นายกฯ อังกฤษเตือนโลกหายนะถ้ารัสเซียยึดยูเครนได้

นายกฯ อังกฤษเตือนโลกหายนะถ้ารัสเซียยึดยูเครนได้

นายบอริส จอห์นสัน นายกฯ อังกฤษ เตือนว่า หากรัสเซียเข้ายึดครองยูเครนได้สำเร็จ ทั้งโลกจะเผชิญกับ “หายนะอย่างแน่นอน” พร้อมกับเรียกร้องให้ชาติตะวันตกเดินหน้าสนับสนุนยูเครนขณะที่สงครามยังคงยืดเยื้อต่อไป

นายจอห์นสัน ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ State of the Union ทางสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นในวันอาทิตย์ (26 มิ.ย.)ว่า “ผมจะบอกกับชาวสหรัฐว่านี่คือ สิ่งที่อเมริกาได้ทำมาในอดีต และต้องทำในขณะนี้ นั่นคือ รับหน้าที่ปกป้องสันติภาพ เสรีภาพ และประชาธิปไตย

“และถ้าเราปล่อยให้ปูตินหลุดรอดไปได้ และผนวกรวม พิชิตดินแดนขนาดใหญ่ของประเทศอธิปไตยที่เป็นอิสระเสรี ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาพร้อมจะทำ… ผลที่ตามมาสำหรับโลกจะเป็นหายนะอย่างแน่นอน… เรากำลังปล่อยให้เขามีสิทธิได้ดินแดนส่วนอื่นๆ ของสหภาพโซเวียตเพิ่มเติมโดยการใช้ความรุนแรง” นายจอห์นสัน กล่าว

“คุณจะเห็นผลที่ตามมา และบทเรียนที่จะเกิดขึ้น นั่นคือ ความล่มจมในท้ายที่สุด ไม่ใช่แค่สำหรับประชาธิปไตยและอิสรภาพของประเทศต่างๆ เท่านั้น แต่รวมถึงเสถียรภาพทางเศรษฐกิจด้วย” นายจอห์นสัน กล่าวเพิ่มเติม

ทั้งนี้ นายจอห์นสันได้แสดงตัวสนับสนุนยูเครนอย่างแข็งขัน และได้ไปเยือนกรุงเคียฟถึงสองครั้งเพื่อพบกับประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี  แห่งยูเครน นายจอห์นสัน ย้ำว่าแม้ว่าต้นทุนในการปกป้องยูเครนจะสูง แต่ก็เป็น “ราคาที่คุ้มค่าที่จะจ่ายเพื่อประชาธิปไตยและเสรีภาพ”

รัสเซียยังคงโจมตียูเครนอย่างไม่หยุดยั้งมาตั้งแต่ช่วงปลายเดือนก.พ. โดยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา กองกำลังรัสเซียยิงชุดขีปนาวุธใส่กรุงเคียฟ นับเป็นการโจมตีเมืองหลวงเป็นครั้งแรกในรอบหลายสัปดาห์

ผู้สังเกตการณ์หลายคนมองว่าการโจมตีดังกล่าวเป็นการแสดงความท้าทายต่อผู้นำกลุ่มจี7 ที่มีการประชุมในวันอาทิตย์เช่นเดียวกัน เพื่อหารือเกี่ยวกับการยับยั้ง และกดดันรัฐบาลรัสเซีย

 

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์