สภาล่างสหรัฐผ่านร่างกม.ความปลอดภัยปืน

สภาล่างสหรัฐผ่านร่างกม.ความปลอดภัยปืน

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ลงมติในวันศุกร์(24มิ.ย.)ผ่านร่างกฎหมายความปลอดภัยปืน ซึ่งมีเนื้อหาครอบคลุมกว้างขวางที่สุดเท่าที่สหรัฐเคยมีในรอบ 30ปี ถือเป็นชัยชนะสำคัญของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่น่าจะลงนามเพื่อให้กฎหมายใหม่นี้มีผลยังคับใช้ในเร็ว ๆ นี้

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า หลังจากสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐลงมติ 63-55 เพื่อผ่านร่างกฎหมายฉบับนี้ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีมติ 234-193 ในวันศุกร์ ที่มีผลให้ร่างกฎหมายที่พรรคเดโมแครตเป็นผู้นำเสนอจะได้ออกมาใช้งาน เพียง 1 วันหลังจากศาลสูงสหรัฐเพิ่งมีคำพิพากษาขยายสิทธิ์การครอบครองอาวุธปืนให้กับประชาชนในประเทศไป

 ร่างกฎหมายฉบับนี้ ได้เสียงสนับสนุนอย่างเต็มที่จากสมาชิกสภาล่างสังกัดพรรคเดโมแครต และสมาชิกที่สังกัดพรรครีพับลิกันอีก 14 คน ทั้งยังได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานด้านรักษากฎหมายหลัก ๆ ของประเทศด้วย

รอยเตอร์ ระบุว่า การที่กฎหมายความปลอดภัยปืนนี้จะมีผลบังคับใช้ถือเป็นความพ่ายแพ้ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยต่ออุตสาหกรรมผลิตปืนในสหรัฐ และสมาคมปืนไรเฟิลแห่งชาติ (เอ็นอาร์เอ) ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ให้เงินสนับสนุนนักการเมืองในสหรัฐ

การควบคุมการใช้ปืนเป็นประเด็นที่สร้างความแตกแยกในสังคมอเมริกันอย่างมาก โดยมีความพยายามที่จะยกระดับการควบคุมการจำหน่ายอาวุธปืนมาหลายครั้ง แต่ก็ต้องล้มเหลวมาตลอดจนถึงวันนี้