'ไบเดน'วอนชาวอเมริกันอย่าก่อจลาจล หลังศาลคว่ำสิทธิการทำแท้ง

'ไบเดน'วอนชาวอเมริกันอย่าก่อจลาจล หลังศาลคว่ำสิทธิการทำแท้ง

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนเรียกร้องให้ชาวอเมริกันอยู่ในความสงบ โดยหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรง หลังศาลฎีกาสหรัฐประกาศคว่ำสิทธิในการทำแท้งในสหรัฐ

 "ผมขอเรียกร้องทุกคนที่มีความห่วงใยในเรื่องนี้ ให้จัดการชุมนุมอย่างสงบ, สงบ, สงบ และสงบ โดยไม่มีการข่มขู่ ซึ่งการใช้ความรุนแรงจะไม่เป็นที่ยอมรับ นี่เป็นวันที่น่าเศร้าสำหรับประเทศของเรา แต่การต่อสู้ยังไม่จบ" ปธน.ไบเดน กล่าว

ปธน.ไบเดน ยังแสดงความผิดหวังต่อคำตัดสินคว่ำสิทธิในการทำแท้งของศาลฎีกาสหรัฐ

นอกจากนี้ ปธน.ไบเดนยังกล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐจะดำเนินการทุกอย่างเพื่อปกป้องสิทธิในการทำแท้ง พร้อมกับเรียกร้องให้ชาวอเมริกันลงคะแนนเสียงเลือกผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาในการเลือกตั้งกลางเทอมในเดือนพ.ย.ที่สนับสนุนการใช้สิทธิทำแท้งตามรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้ ศาลฎีกาสหรัฐมีมติด้วยเสียงข้างมาก 6-3 ยกเลิกสิทธิตามรัฐธรรมนูญในการทำแท้งในสหรัฐ โดยได้กลับคำพิพากษาคดีในปี 2516 ที่รู้จักในชื่อ Roe v Wade ซึ่งได้อนุญาตให้การทำแท้งเป็นการใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ

"Roe ถือเป็นสิ่งที่ผิดพลาดอย่างมากนับตั้งแต่เริ่มต้น การให้เหตุผลสนับสนุนเรื่องนี้ก็เป็นสิ่งที่อ่อนมาก และคำตัดสินดังกล่าวก็นำมาซึ่งผลกระทบที่สร้างความเสียหายตามมา เรามีคำวินิจฉัยว่ารัฐธรรมนูญไม่ได้ให้สิทธิในการทำแท้ง และอำนาจในการออกกฎระเบียบควบคุมการทำแท้งจะต้องกลับคืนสู่ประชาชนและผู้แทนที่ได้รับการเลือกตั้ง" ผู้พิพากษาซามูเอล อาลิโต ระบุในคำวินิจฉัย

ทั้งนี้ ผู้พิพากษาสายอนุรักษ์นิยมทั้ง 6 รายต่างก็ลงมติคว่ำ Roe v Wade ในวันนี้ ขณะที่ผู้พิพากษาสายเสรีนิยม 3 รายลงมติสนับสนุน

คำวินิจฉัยของศาลฎีกาในวันนี้บ่งชี้ว่า รัฐต่างๆสามารถตัดสินใจในการออกกฎระเบียบเกี่ยวกับการทำแท้ง ซึ่งจะทำให้ราว 25 รัฐประกาศให้การทำแท้งเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย