ศาลฎีกาสหรัฐตัดสินคว่ำสิทธิการทำแท้งตามรัฐธรรมนูญ

ศาลฎีกาสหรัฐตัดสินคว่ำสิทธิการทำแท้งตามรัฐธรรมนูญ

ศาลสูงสุดสหรัฐ วินิจฉัยคว่ำคำตัดสินในอดีตที่เคยให้สิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญต่อสตรีในการทำเเท้งในช่วงเกือบ 50 ปีที่ผ่านมา และทำให้การตัดสินใจเรื่องสิทธิ์การทำแท้งเป็นเรื่องของเเต่ละรัฐต่อไปจากนี้

ศาลฎีกาสหรัฐมีมติด้วยเสียงข้างมาก 6-3 ยกเลิกสิทธิตามรัฐธรรมนูญในการทำแท้งในสหรัฐ โดยได้กลับคำพิพากษาคดีในปี 2516 ที่รู้จักในชื่อ Roe v Wade ซึ่งได้อนุญาตให้การทำแท้งเป็นการใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ

 "Roe ถือเป็นสิ่งที่ผิดพลาดอย่างมากนับตั้งแต่เริ่มต้น การให้เหตุผลสนับสนุนเรื่องนี้ก็เป็นสิ่งที่อ่อนมาก และคำตัดสินดังกล่าวก็นำมาซึ่งผลกระทบที่สร้างความเสียหายตามมา เรามีคำวินิจฉัยว่ารัฐธรรมนูญไม่ได้ให้สิทธิในการทำแท้ง และอำนาจในการออกกฎระเบียบควบคุมการทำแท้งจะต้องกลับคืนสู่ประชาชนและผู้แทนที่ได้รับการเลือกตั้ง" ผู้พิพากษาซามูเอล อาลิโต ระบุในคำวินิจฉัย

ทั้งนี้ ผู้พิพากษาสายอนุรักษ์นิยมทั้ง 6 รายต่างก็ลงมติคว่ำ Roe v Wade ในวันศุกร์(24มิ.ย.) ขณะที่ผู้พิพากษาสายเสรีนิยม 3 รายลงมติสนับสนุน

ด้านสถาบัน Guttmacher Institute ที่สนับสนุนทางเลือกให้สตรีมีสิทธิ์ทำแท้ง ประเมินว่าจะมีรัฐทั้งหมด 26 แห่ง ซึ่งมักอยู่ทางใต้และตะวันตกตอนกลางหรือเขตมิดเวสต์ เตรียมออกกฎห้ามทำแท้ง ซึ่งหมายความว่า ผู้หญิงหลายล้านคนในสหรัฐที่ต้องการทำแท้งจำเป็นต้องเดินทางข้ามรัฐ ไปยังเขตที่สิทธิ์การทำแท้งได้รับการคุ้มครอง