สหราชอาณาจักรพบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงทะลุ 500 รายแล้ว

สหราชอาณาจักรพบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงทะลุ 500 รายแล้ว

สำนักงานความมั่นคงด้านสุขภาพแห่งสหราชอาณาจักร (ยูเคเอชเอสเอ) รายงานว่า จำนวนผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงในสหราชอาณาจักรทะลุ 500 รายแล้ว

ยูเคเอชเอสเอ ระบุว่า พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงเพิ่มอีก 52 รายในอังกฤษ 1 รายในสกอตแลนด์ และ 1 รายในเวลส์ ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อยืนยันในสหราชอาณาจักรเพิ่มเป็น 524 ราย ณ วันอังคาร (14 มิ.ย.)

ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อยืนยันทั้งหมดเมื่อแยกตามประเทศได้แก่ อังกฤษ 504 ราย สกอตแลนด์ 13 ราย ไอร์แลนด์เหนือ 2 ราย และ เวลส์ 5 ราย

แถลงการณ์ระบุว่า "ทุกคนมีโอกาสติดเชื้อฝีดาษลิงได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีการสัมผัสใกล้ชิด รวมถึงการมีเพศสัมพันธ์กับบุคคลที่มีเชื้อ โดยปัจจุบันผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นเพศชายที่เป็นเกย์ ไบเซ็กชวล หรือมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายด้วยกัน"

 "เดวิด เฮย์แมนน์" ศาสตราจารย์ด้านระบาดวิทยาของโรคติดเชื้อจากวิทยาลัยสุขภาพและเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยลอนดอน  กล่าวว่า "เป็นเรื่องสำคัญที่จะไม่รีบด่วนสรุปหรือตีตรากลุ่มบุคคลใดเป็นพิเศษ แม้ว่าความเสี่ยงโดยรวมดูเหมือนจะเล็กน้อย แต่ทุกคนควรจะระวังตัว

ขณะที่หน่วยงานสาธารณสุขกำลังทำงานเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด เพราะโรคฝีดาษลิงมีโอกาสที่จะติดต่อได้กับทุกคนที่มีการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ"

 

 

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์