วันพฤหัสบดี ที่ 12 มีนาคม 2569

Login
Login

สงคราม 100 วันแรกรัสเซียขายน้ำมันได้ 9.3 หมื่นล้านยูโร

สงคราม 100 วันแรกรัสเซียขายน้ำมันได้ 9.3 หมื่นล้านยูโร

รายงานชี้ 100 วันแรก ของสงครามในยูเครน รัสเซียทำรายได้จากการส่งออกพลังงานฟอสซิล 9.3 หมื่นล้านยูโร ส่วนใหญ่ส่งขายให้สหภาพยุโรป

รายงานจากศูนย์เพื่อการวิจัยพลังงานและอากาศสะอาด (CREA) หน่วยงานอิสระในฟินแลนด์ ระบุว่า ช่วง 100 วันแรกของสงครามในยูเครน การส่งออกพลังงานฟอสซิลของรัสเซีย 61% ส่งไปให้ยุโรป มูลค่าราว 5.7 พันล้านยูโร ประเทศผู้นำเข้ารายใหญ่คือ จีน 1.26 หมื่นล้านยูโร เยอรมนี 1.21 หมื่นล้านยูโร และอิตาลี 7.8 พันล้านยูโร

รายได้จากพลังงานฟอสซิลของรัสเซีย มาจากการขายน้ำมันดิบมากที่สุด มูลค่า 4.6 หมื่นล้านยูโร ตามด้วยก๊าซที่ส่งทางท่อ ผลิตภัณฑ์น้ำมัน ก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) และถ่านหิน

รายงานฉบับนี้เกิดขึ้นหลังจากยูเครนเรียกร้องให้ชาติตะวันตกตัดการค้าทั้งหมดกับรัสเซีย เพื่อตัดเส้นทางการเงินของรัฐบาลเครมลิน ไม่กี่วันก่อนอียูเห็นชอบยกเลิกนำเข้าน้ำมันรัสเซียส่วนใหญ่ ที่ภูมิภาคยุโรปต้องพึ่งพาเป็นสำคัญ แม้อียูตั้งเป้าลดการนำเข้าก๊าซรัสเซียลงสองในสามในปีนี้ แต่การไม่ซื้อทั้งหมดยังเป็นไปไม่ได้

แม้การส่งออกรัสเซียจะลดลงมากในเดือนพ.ค. เนื่องจากหลายประเทศ และหลายบริษัทยุติการซื้อน้ำมันยูเครนผลจากการรุกรานยูเครน แต่ราคาพลังงานฟอสซิลที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องทั่วโลกช่วยเปิดโอกาสให้รัสเซียจนรายได้จากการส่งออกทะลุระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์

CREA ระบุว่า ราคาส่งออกเฉลี่ยของรัสเซียสูงกว่าปีก่อนราว 60% หลายประเทศที่ซื้อน้ำมันรัสเซียเพิ่ม เช่น จีน อินเดีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และฝรั่งเศส

ลอรี มิลลิเวอร์ตา นักวิเคราะห์จาก CREA ระบุ “ขณะที่อียูกำลังพิจารณาคว่ำบาตรรัสเซียรุนแรงขึ้น ฝรั่งเศสกลับเพิ่มการนำเข้าจนกลายเป็นผู้ซื้อแอลเอ็นจีรายใหญ่สุดของโลกแล้ว” และเนื่องจากส่วนใหญ่เป็นการซื้อระยะสั้นมากกว่าระยะยาว

ฝรั่งเศสตัดสินใจอย่างระมัดระวังในการใช้พลังงานรัสเซียหลังรัฐบาลมอสโกรุกรานยูเครน นักวิเคราะห์รายนี้เรียกร้องให้คว่ำบาตรน้ำมันรัสเซีย “ตามที่พูดไว้”

 

 

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์