โรคฝีดาษลิงระบาดเพิ่มเป็น 18 ประเทศขณะสก็อตแลนด์พบผู้ติดเชื้อรายแรก

โรคฝีดาษลิงระบาดเพิ่มเป็น 18 ประเทศขณะสก็อตแลนด์พบผู้ติดเชื้อรายแรก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานพบการแพร่ระบาดของฝีดาษลิงเพิ่มขึ้นในอีก 3 ประเทศ ประกอบด้วยสาธารณรัฐเช็ก สโลวีเนีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ทำให้ขณะนี้การแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิงกระจายไป 18 ประเทศทั่วโลกแล้ว

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของยูเออี เปิดเผยว่า พบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายหนึ่งซึ่งเป็นนักเดินทางที่เพิ่งเดินทางเยือนแอฟริกาตะวันตก และขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างเข้ารับการรักษาตัว พร้อมกับย้ำว่ายูเออีมีการเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ในการรับมือกับการแพร่ระบาด โดยมีมาตรการเฝ้าระวังล่วงหน้าไว้เรียบร้อยแล้ว

"ซิลวี ไบรอันด์" ผู้อำนวยการฝ่ายเตรียมความพร้อมสำหรับอันตรายจากการติดเชื้อทั่วโลกขององค์การอนามัยโลก(ดับเบิลยูเอชโอ) ยืนยันว่า แม้การระบาดที่เกิดขึ้นอาจดูไม่ปกติ แต่ไวรัสฝีดาษลิงที่ระบาดนอกแอฟริกา ยังสามารถควบคุมได้ พร้อมสนับสนุนให้ประเทศต่างๆ เพิ่มมาตรการเฝ้าระวังโรคฝีดาษลิง เพื่อให้เห็นว่าระดับการแพร่เชื้ออยู่ที่ใด และเข้าใจว่าเชื้อไวรัสนี้กำลังจะไปที่ใด

ด้านสำนักงานความมั่นคงด้านสุขภาพแห่งชาติอังกฤษ ยืนยันพบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงในสหราชอาณาจักรรายใหม่อีก 37 ราย ในจำนวนนี้พบในอังกฤษ 36 ราย และอีก 1 ราย พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงในสกอตแลนด์ เป็นรายแรก ทำให้ขณะนี้ยอดสะสมผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงในสหราชอาณาจักร เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 57 รายแล้ว ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 1 ราย และยังไม่มีผู้ป่วยรายใดเสียชีวิต

บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสวิทยาและโรคติดต่อ แสดงความกังวลถึงการระบาดของโรคฝีดาษลิงในสหราชอาณาจักรว่าพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่วันเท่านั้น ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เนื่องจากที่ผ่านมา เชื้อฝีดาษลิงติดต่อกันได้ยาก