'ไบเดน'ห่วงโรคฝีดาษลิงระบาด วอนทุกฝ่ายเฝ้าระวัง

'ไบเดน'ห่วงโรคฝีดาษลิงระบาด วอนทุกฝ่ายเฝ้าระวัง

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ กล่าวถึงสถานกาณ์การระบาดของโรคฝีดาษลิง (Monkeypox) ว่า เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายต้องเฝ้าระวัง และขณะนี้เขาได้มีการหารือกับคณะที่ปรึกษาเกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่า

 ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ กล่าวถึงสถานกาณ์การระบาดของโรคฝีดาษลิง (Monkeypox) ว่า เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายต้องเฝ้าระวัง และขณะนี้เขาได้มีการหารือกับคณะที่ปรึกษาเกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าวแล้ว "เรากำลังพยายามอย่างหนักเพื่อหาแนวทางในการควบคุม รวมถึงการใช้วัคซีนในการป้องกัน หากไวรัสชนิดนี้ระบาดออกไปเป็นวงกว้าง ผลที่ตามมาถือเป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างยิ่ง ด้วยเหตุนี้ทุกฝ่ายต้องจับตาและเฝ้าระวัง" ปธน.ไบเดนกล่าว

ด้านนายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า สหรัฐมีวัคซีนที่พร้อมจะนำออกใช้หากจำเป็น

ทั้งนี้ โรคฝีดาษลิงกลับมาระบาดอีกครั้งในไนจีเรียเมื่อปี 2560 และได้แพร่ระบาดในหลายประเทศในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขต้องแจ้งเตือนแพทย์และประชาชนเกี่ยวกับไวรัสดังกล่าว

นายแพทย์สก็อตต์ ก็อตต์ลีบ อดีตประธานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐ (เอฟดีเอ) กล่าวว่า จำนวนผู้ติดเชื้อโรคฝีดาษลิงที่เพิ่มขึ้นในสหรัฐและยุโรปบ่งชี้ว่า ไวรัสดังกล่าวได้แพร่กระจายไปทั่วชุมชนต่าง ๆ เป็นวงกว้างแล้ว อย่างไรก็ดี เขาคาดว่าการแพร่ระบาดอาจจะไม่รุนแรงเท่ากับโรคโควิด-19