ผู้นำโปแลนด์หนุนยูเครน หลังถูกกดดันยกดินแดนให้รัสเซีย

ผู้นำโปแลนด์หนุนยูเครน หลังถูกกดดันยกดินแดนให้รัสเซีย

ประธานาธิบดีอันด์แชย์ ดูดาแห่งโปแลนด์ แสดงการสนับสนุนยูเครน ขณะกล่าวต่อสมาชิกสภานิติบัญญัติของยูเครนเมื่อวันอาทิตย์ (22 พ.ค.) ที่ผ่านมา

ประธานาธิบดี ดูดา กล่าวว่า "เราได้ยินเสียงที่แฝงด้วยความกังวล เสียงที่บอกว่ายูเครน ควรยอมทำตามความต้องการของปูติน" ก่อนจะพูดต่อไปว่า "มีแต่ยูเครนเท่านั้น ที่มีสิทธิตัดสินใจเกี่ยวกับอนาคตของตัวเอง"

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีฟินแลนด์ เป็นผู้นำต่างชาติคนแรก ที่เดินทางมากล่าว ในที่ประชุมรัฐสภาของยูเครนด้วยตนเอง นับตั้งแต่รัสเซียเปิดฉากบุกยูเครนเมื่อวันที่ 24 ก.พ. ที่ผ่านมา

ด้าน ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน กล่าวในที่ประชุมเดียวกัน โดยย้ำถึงข้อเรียกร้องให้ดำเนินการคว่ำบาตรมาตรทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นต่อรัสเซีย

นอกจากนี้ นายอันดรี ยาร์มาก เสนาธิการทหารของยูเครน โพสต์ทางทวิตเตอร์ว่า "สงครามจะต้องยุติลงโดยที่ยูเครนสามารถฟื้นฟูบูรณาภาพแห่งดินแดน และอธิปไตยได้อย่างสมบูรณ์"

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ยูเครนปฏิเสธข้อเสนอที่จะหยุดยิงหรือยกดินแดนใดๆ ให้กับรัสเซีย ขณะที่รัสเซียระดมโจมตีพื้นที่ทางตอนใต้และทางตะวันออกของยูเครน

ทั้งนี้ ยูเครนแสดงท่าทีว่าไม่ต้องการประนีประนอมในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่รัสเซียประสบความล้มเหลวทางการทหาร ขณะที่ฝ่ายยูเครนเองก็กังวลเพิ่มขึ้นว่า อาจถูกกดดันให้ต้องแลกดินแดนเพื่อทำข้อตกลงสันติภาพ

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์