ทหาร-ตำรวจสวิสคุมเข้มประชุม'WEF' -ผู้ว่าฯธปท.ร่วมประชุมด้วย

ทหาร-ตำรวจสวิสคุมเข้มประชุม'WEF' -ผู้ว่าฯธปท.ร่วมประชุมด้วย

เวิลด์ อิโคโนมิก ฟอรั่ม (WEF) เตรียมจัดการประชุมประจำปีนี้ที่เมืองดาวอส สวิตเซอร์แลนด์ ในวันที่ 22-26 พ.ค. หลังจากที่ได้เลื่อนการประชุมจากวันที่ 17-21 ม.ค. ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน

อย่างไรก็ดี การจัดการประชุม WEF ในเดือนพ.ค. ได้สร้างความแตกต่างจากที่มักจัดขึ้นในเดือนม.ค.

ทั้งนี้ ดาวอส ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่สูงที่สุดในยุโรป และเป็นแหล่งรีสอร์ทสำหรับนักเล่นสกีที่ได้รับความนิยมสูงสุดในสวิตเซอร์แลนด์ มักปกคลุมไปด้วยหิมะในช่วงต้นปี ซึ่งหิมะดังกล่าวจะช่วยเป็น "แนวป้องกันทางธรรมชาติ" สำหรับการจัดการประชุม WEF โดยจะปิดเส้นทางของผู้ที่ต้องการเข้ามาประท้วงและสร้างความวุ่นวายในการประชุม WEF

การจัดการประชุม WEF ในเดือนพ.ค. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เมืองดาวอสไร้ซึ่งหิมะ ทำให้ทางการสวิตเซอร์แลนด์ต้องระดมกำลังทหารและตำรวจมากถึง 5,000 นายเพื่อรักษาความปลอดภัยในการประชุมดังกล่าว โดยมีการตั้งด่านสกัดในบริเวณที่ไม่เคยตั้งมาก่อน รวมทั้งส่งโดรนสำรวจในพื้นที่บริเวณหุบเขา เนื่องจากไม่มีหิมะขวางกั้นเหมือนในช่วงที่ผ่านมา

การเพิ่มการรักษาความปลอดภัยดังกล่าวทำให้ทางการสวิตเซอร์แลนด์ต้องใช้งบสูงถึง 32 ล้านฟรังก์สวิส

ทั้งนี้ WEF จัดการประชุมประจำปีนี้แบบพบหน้ากันเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปี หลังจากที่ได้จัดการประชุมผ่านระบบออนไลน์ในช่วงที่ผ่านมาเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดของโควิด-19

หัวข้อในการประชุมปีนี้คือ "History at a Turning Point: Government Policies and Business Strategies" โดยวาระในการประชุมจะรวมถึงการฟื้นตัวจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 การแก้ไขปัญหาโลกร้อน วิกฤตการณ์ในยูเครน รวมทั้งการปฏิวัติอุตสาหกรรมยุคที่ 4

คาดว่าจะมีผู้นำทางการเมือง ภาคอุตสาหกรรม และประชาสังคมจากทั่วโลกเกือบ 2,500 คนเข้าร่วมการประชุม WEF ในครั้งนี้ โดยเป็นประมุขของรัฐ และหัวหน้ารัฐบาลมากกว่า 50 ประเทศ รวมทั้งผู้นำของภาคธุรกิจกว่า 1,250 คนที่ติดทำเนียบ "Global Innovators" และ "Technology Pioneers" เพื่อมารับฟังและแสดงวิสัยทัศน์เกี่ยวกับเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม

กระทรวงการต่างประเทศกัมพูชาแถลงว่า สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เตรียมเดินทางเข้าร่วมการประชุม WEF ประจำปีนี้

ทั้งนี้ สมเด็จฮุนเซนจะเข้าร่วมการประชุมดังกล่าวในฐานะประธานสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ตามคำเชิญของนายเคลาส์ ชวับ ซึ่งเป็นประธานและผู้ก่อตั้ง WEF

สมเด็จฮุนเซนมีกำหนดกล่าวปาฐกถาในหัวข้อ "Strategic Outlook on ASEAN" ในพิธีปิดการประชุม รวมทั้งกล่าวสุนทรพจน์หัวข้อ "Restoring Peace and Order" ในการประชุมอย่างไม่เป็นทางการในงานเลี้ยงอาหารเที่ยง

นอกจากนี้ สมเด็จฮุนเซนมีกำหนดหารือกับผู้นำทางการเมืองและภาคธุรกิจจากหลายประเทศนอกรอบการประชุม WEF รวมทั้งพบปะกับชาวกัมพูชาที่เมืองซูริคในวันที่ 21 พ.ค.

ขณะเดียวกัน ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย จะเป็นตัวแทนจากประเทศไทยเข้าร่วมการประชุม WEF ในปีนี้