แบงก์ชาติศรีลังกาตรึงดอกเบี้ยนโยบาย แม้เผชิญวิกฤติเงินเฟ้อ - หนี้ท่วม

แบงก์ชาติศรีลังกาตรึงดอกเบี้ยนโยบาย แม้เผชิญวิกฤติเงินเฟ้อ - หนี้ท่วม

ธนาคารกลางศรีลังกามีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 14.5% ในวันนี้ (19 พ.ค.) สวนทางกับที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ในโพลสำรวจของสำนักข่าวบลูมเบิร์ก คาดว่า ธนาคารกลางจะปรับขึ้นดอกเบี้ยมากถึง 3%

 รายงานระบุว่า การที่ธนาคารกลางศรีลังกาปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในช่วงที่ผ่านมานั้น ไม่สามารถทำให้เงินเฟ้อชะลอตัวลงได้ โดยปัจจุบันอัตราเงินเฟ้อของศรีลังกาอยู่ที่ระดับสูงเกือบ 30% ขณะที่ประชาชนในประเทศยังคงเผชิญกับปัญหาขาดแคลนสินค้าตั้งแต่อาหารไปจนถึงเชื้อเพลิง เนื่องจากรัฐบาลไม่มีเงินซื้อสินค้านำเข้าเหล่านี้

ศรีลังกากำลังเผชิญกับวิกฤติเศรษฐกิจครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบ 74 ปีนับตั้งแต่ประกาศเอกราชจากอังกฤษเมื่อปี 2491 โดยสาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากการขาดแคลนเงินตราต่างประเทศที่ใช้ในการชำระค่านำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิง รวมทั้งเกิดภาวะขาดแคลนอาหารและยา ซึ่งจุดชนวนให้ความโกรธแค้นของประชาชนปะทุขึ้น และออกมาประท้วงตามท้องถนน

นายชีรัก เชท์ ที่ปรึกษาของบริษัท เมทัลส์ โฟกัส ในกรุงลอนดอน คาดการณ์ ว่า รัฐบาลศรีลังกาอาจจะนำทองคำออกมาขายอีกประมาณ 20% ในปีนี้ ในขณะที่ประชาชนก็ต้องนำเครื่องประดับออกมาขายเพื่อประทังชีวิต

ทั้งนี้ ความต้องการทองคำในศรีลังกา ลดลงราว 1 ใน 3 จากระดับก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เนื่องจากการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างหนักฃ

 

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์