โมเดอร์นายื่นเอฟดีเออนุมัติวัคซีนสำหรับทารก-เด็ก 5 ขวบ

โมเดอร์นายื่นเอฟดีเออนุมัติวัคซีนสำหรับทารก-เด็ก 5 ขวบ

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า บริษัทโมเดอร์นายื่นขอให้หน่วยงานอาหารและยาสหรัฐ(เอฟดีเอ) อนุมัติให้สามารถให้สูตรวัคซีนต้านโคโรนาไวรัสสำหรับเด็กเล็กในสหรัฐ

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า บริษัทโมเดอร์นายื่นขอให้หน่วยงานอาหารและยาสหรัฐ(เอฟดีเอ) อนุมัติให้สามารถให้สูตรวัคซีนต้านโคโรนาไวรัสสำหรับเด็กเล็กในสหรัฐ ซึ่งหากได้รับการอนุมัติจากเอฟดีเอ โมเดอร์นาจะเป็นบริษัทแรกที่สามารถจำหน่ายวัคซีนต้านโควิด-19 สำหรับเด็กเล็กรายแรกสำหรับเด็กอเมริกันที่อยู่ในวัยทารกถึงเด็กเล็กก่อนวันเรียน

ความเคลื่อนไหวของโมเดอร์นา มีขึ้นหลังจากไฟเซอร์ ซึ่งเป็นคู่แข่งของโมเดอร์นาได้รับอนุมัติให้ผลิตวัคซีนได้สำหรับเด็กอายุ 5 ขวบขึ้นไป ซึ่งหมายความว่ายังมีเด็กอเมริกันอีก 18 ล้านคนที่ยังไม่มีวัคซีนสูตรที่ใช้สำหรับประชากรกลุ่มที่อายุน้อยกว่า 5 ปี

ในการทดลองกับเด็กเล็กตั้งแต่อายุ 6 เดือนถึง 5 ปี การฉีดวัคซีนสูตรอ่อนปริมาณ 1 ใน 4 ของโดสปกติ จำนวน 2 เข็ม สามารถกระตุ้นภูมิของเด็กได้ดี เท่า ๆ กับผลที่ได้ในกลุ่มเยาวชนที่อายุมากกว่า 

สำหรับประสิทธิภาพของวัคซีน จะอยู่ที่ 51% ในกลุ่มทารกและเด็กเริ่มหัดเดิน และอยู่ที่ 37% สำหรับเด็กกอายุ 2 ถึง 5 ปี ซึ่งบริษัทโมเดอร์นา กล่าวว่าตัวเลขที่ต่ำเป็นผลมาจากความสามารถหลบเลี่ยงภูมิคุ้นกันของสายพันธุ์โอมิครอน