Google ซุ่มพัฒนา ‘Apprentice Bard’ แชทบอตสู้ศึก ChatGPT

Google ซุ่มพัฒนา ‘Apprentice Bard’ แชทบอตสู้ศึก ChatGPT

จับตามอง ‘Apprentice Bard (แอพเพรนทิส บาร์ด)’ แชทบอตตอบคำถามอัจฉริยะจากกูเกิล ที่มีการทำงานใกล้เคียงกับ ChatGPT ของบริษัท Open AI

หลังจากการเรียกประชุมทีมโปรแกรมเมอร์ของบริษัทกูเกิล ทั่วทั้งโลกต่างจับตามองว่า ผลิตภัณฑ์ไหนที่จะมา “สยบ” ความฉลาดของแชทบอตอัจฉริยะอย่าง ChatGPT ได้ ยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีใครจะเป็นคนส่งอาวุธใหม่ลงสนาม

ทางสำนักข่าว CNBC รายงานความคืบหน้าว่า กูเกิลกำลังพัฒนาแชทบอตที่ทำงานคล้ายกับ ChatGPT ในชื่อ “Apprentice Bard (แอพเพรนทิส บาร์ด)” แชทบอตตอบคำถามอย่างเป็นธรรมชาติและเหมือนมนุษย์

ซึ่งกูเกิลได้ขอให้พนักงานทดลองใช้ระบบดังกล่าว โดยเข้าไปพูดคุย ซักถาม บนกล่องสนทนาอย่างที่ ChatGPT ทำ จากนั้นก็รับฟีดแบคมาปรับปรุงการทำงานของแชทบอต ซึ่งภายหลังสัปดาห์ที่เริ่มทดสอบ แชทบอตมีความก้าวหน้าอย่างก้าวกระโดด 

Apprentice Bard ใช้เทคโนโลยีของ LaMDA หรือ Language Model for Dialogue Applications ซึ่งเข้ามาแทนที่ Meena สมาร์ตแชทบอตรุ่นก่อนหน้าที่เปิดตัวเงียบ ๆ ภายใน แต่ถูกยกเลิกในภายหลัง 

มีผู้ใช้รายหนึ่งถามแชทบอตว่า “กูเกิลจะมีการปลดพนักงานเพิ่มในปี 2023 หรือไม่” ซึ่งทางแชทบอตตอบว่า สำหรับปี 2023 นี้ กูเกิลไม่น่าจะปลดพนักงานเพิ่มอีก เนื่องจากบริษัทบริหารต้นทุนต่าง ๆ ได้ดี รายได้เพิ่มขึ้น 34% ในปี 2021 และราคาหุ้นของบริษัทเพิ่มขึ้น 70% ตั้งแต่เดือนมกราคม 2022 

ดูเหมือนว่า กูเกิลจะหาจุดได้เปรียบเจอแล้ว เพราะสิ่งที่ ChatGPT ทำไม่ได้ คือการให้คำตอบที่เป็นปัจจุบัน ฐานข้อมูลของ GPT เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นหลังปี 2021 เท่านั้น 

เจฟฟ์ ดีน หัวหน้าฝ่ายเอไอของกูเกิล กล่าวว่า เนื่องจากบริษัททำธุรกิจเกี่ยวกับการค้นหามานาน และค่อนข้างที่จะมีชื่อเสียง หากคำตอบจากแชทบอตเป็นข้อมูลที่ผิดพลาดก็จะทำให้ความน่าเชื่อถือลดน้อยลง พวกเขาพูดหยอกล้อกันว่า “อาจจะต้องระวังข้อผิดพลาดมากกว่าสตาร์ตอัปเล็ก ๆ” 

นอกจากนี้ โฆษกของกูเกิลยังย้ำไว้อีกว่า “เรามุ่งเน้นการพัฒนาเอไอ เพื่อการปรับใช้ในชีวิตของผู้คนมานานแล้ว เพราะเอไอเป็นเทคโนโลยีที่มีประโยชน์สำหรับบุคคล ธุรกิจ และชุมชน 

ดังนั้น การจะพัฒนาผลิตภัณฑ์อะไรก็ตามแต่ เราจำเป็นต้องพิจารณาถึงผลกระทบทางสังคมในวงกว้าง การทดสอบแค่ภายในก็เพื่อให้แน่ใจว่ามีประโยชน์และปลอดภัย และหวังว่านวัตกรรมที่เราทำจะออกสู่สาธารณะชนได้ในเร็ว ๆ นี้” 

กูเกิลวางแผนที่จะเปิดเผยผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเอไอ อย่างน้อย 20 รายการในปี 2023 ซึ่งต้องมาลุ้นกันต่อว่า ผลิตภัณฑ์ใดที่จะเผยแพร่สู่สาธารณะ คาดว่าบริษัทแจ้งให้ทราบเพิ่มเติมในการประชุม I/O เดือนพฤษภาคม

อ้างอิงข้อมูล: cnbc pocket-lint engadget