World บุกไทย! ใช้ 'Orb' สแกนม่านตาสู้ภัยบอท-มิจจี้ยุคเอไอ

World บุกไทย! ใช้ 'Orb' สแกนม่านตาสู้ภัยบอท-มิจจี้ยุคเอไอ

World เปิดตัวในไทย ใช้เทคโนโลยีสแกนม่านตา Orb พิสูจน์ความเป็นมนุษย์ สร้างเกราะป้องกันภัยจากบอทและมิจฉาชีพในยุค AI โดยผนึกกำลังกับ 11 พันธมิตรชั้นนำของประเทศ

KEY

POINTS

  • World เปิดตัวในประเทศไทยอย่างเป็นทางการเพื่อแก้ปัญหาบอทและมิจฉาชีพในยุค AI ด้วยระบบพิสูจน์ความเป็นมนุษย์ที่ไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนตัว
  • โครงการนี้จะใช้เทคโนโลยีหลัก 3 ส่วนคือ ขยายจุดติดตั้งเครื่องสแกนม่านตา Orb, นำ World ID ไปเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มต่างๆ และผลักดันการใช้บล็อกเชน World Chain
  • ความสำเร็จนี้เกิดจากการผนึกกำลังกับ 11 พันธมิตรชั้นนำของไทย เช่น COM7, Whoscall, Pantip และ Bitkub เพื่อสร้างระบบนิเวศดิจิทัลที่ปลอดภัยและน่าเชื่อถือ

ในยุคที่เอไอกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดด การแยกแยะระหว่างมนุษย์จริงและบอทบนโลกออนไลน์กลายเป็นความท้าทายครั้งใหญ่ ล่าสุด Tools for Humanity (TFH) บริษัทเทคโนโลยีผู้พัฒนา World ซึ่งเป็นระบบพิสูจน์ความเป็นมนุษย์ ได้ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทย พร้อมผนึกกำลังกับ 11 พันธมิตรชั้นนำของประเทศ เพื่อสร้างอนาคตดิจิทัลที่ปลอดภัยและน่าเชื่อถือยิ่งขึ้น

เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2568 Tools for Humanity (TFH) ได้ร่วมกับพันธมิตรหลักอย่างศูนย์กลางธุรกิจดิจิทัลและการเงินของประเทศไทย (TIDC) และบริษัท เอ็ม วิชั่น จำกัด (มหาชน) (MVP) จัดงาน World Day 2025 ขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย งานดังกล่าวจัดขึ้นภายใต้แนวคิด “World - building trust in the Age of AI” นำโดย ภัคพล ตั้งตงฉิน ผู้จัดการประจำประเทศไทยของ Tools For Humanity เพื่อประกาศวิสัยทัศน์และเปิดตัวความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับพันธมิตรระดับชาติ 11 ราย ครอบคลุมทั้งกลุ่มธุรกิจไอที โทรคมนาคม อีคอมเมิร์ซ เกม และสินทรัพย์ดิจิทัล

'World ID' เกราะดิจิทัลพิสูจน์ความเป็นมนุษย์

World คือเครือข่ายของมนุษย์จริงที่พัฒนาขึ้นโดย Alex Blania (CEO ของ Tools for Humanity) และ Sam Altman (CEO ของ OpenAI) โดยมีภารกิจสำคัญในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลที่ปลอดภัยสำหรับมนุษย์ หัวใจของระบบนี้คือ World ID ซึ่งเป็นหลักฐานดิจิทัลที่ช่วยให้ผู้คนพิสูจน์ความเป็นมนุษย์ของตนเองได้ โดยไม่ต้องเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวใดๆ 

เทคโนโลยีเบื้องหลังคือ Zero-Knowledge Proof (ZKP) ที่ยืนยันได้ว่าบุคคลนั้นเป็นมนุษย์จริงๆ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยไม่จำเป็นต้องเปิดเผยข้อมูลระบุตัวตน เช่น ชื่อ, หมายเลขโทรศัพท์ หรืออีเมล สิ่งนี้ช่วยปกป้องสิทธิ์และความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานได้อย่างสูงสุด ในขณะที่โลกออนไลน์กำลังเผชิญกับความท้าทายจาก AI ที่ลอกเลียนแบบพฤติกรรมมนุษย์ได้แนบเนียนขึ้นทุกวัน

3 ยุทธศาสตร์สร้างอนาคตดิจิทัลที่ปลอดภัย

ภายในงาน ภัคพล ตั้งตงฉิน ได้เปิดเผยเป้าหมายสำคัญ 3 ด้านของ World ประเทศไทย ซึ่งเป็นการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้กับบริการของพันธมิตรเพื่อปกป้องผู้ใช้งานจากภัยคุกคามที่ขับเคลื่อนด้วย AI ได้แก่

1.การขยายเครือข่าย Orb ทั่วประเทศ

Orb คืออุปกรณ์ล้ำสมัยที่ใช้สแกนดวงตาและใบหน้าเพื่อสร้างหลักฐานดิจิทัลยืนยันความเป็นมนุษย์ที่มีความปลอดภัยสูงและไม่เปิดเผยรายละเอียดส่วนบุคคล ในปี 2568 นี้ World ตั้งเป้าที่จะติดตั้ง Orb ให้ได้กว่า 1,000 จุดทั่วประเทศไทย โดยอาศัยความร่วมมือกับพันธมิตรยักษ์ใหญ่ ได้แก่ บริษัท คอมเซเว่น จำกัด (มหาชน) หรือ COM7 ผู้ให้บริการร้าน BaNaNa, บริษัท เจ.ไอ.บี. คอมพิวเตอร์ กรุ๊ป จำกัด (JIB) ร้านค้าปลีกสินค้าไอทีชื่อดัง , บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) (National Telecom)  และ IMPACT ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมที่ทันสมัย การร่วมมือนี้จะช่วยให้คนไทยเข้าถึงบริการยืนยันความเป็นมนุษย์ผ่าน Orb ได้ในทุกภูมิภาค 

2.ปลดล็อกศักยภาพ World ID ในแพลตฟอร์มชั้นนำ

World ID กำลังถูกนำไปเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มชั้นนำของไทยเพื่อยกระดับความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว ตัวอย่างเช่น เว็บบอร์ด Pantip จะใช้ World ID เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือในชุมชนออนไลน์และป้องกันบอตกระจายสแปม แอปพลิเคชัน Whoscall โดยบริษัท Gogolook จะใช้ยืนยันว่าเจ้าของเบอร์โทรศัพท์เป็นบุคคลจริง เพิ่มความมั่นใจให้ผู้ใช้ แพลตฟอร์มจำหน่ายตั๋ว Eventpop จะนำระบบนี้มาใช้ป้องกันบอตกว้านซื้อตั๋ว ทำให้ผู้ใช้งานจริงเข้าถึงกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างเป็นธรรม และแพลตฟอร์มเกม Zentry ผู้พัฒนาเกม Ragnarok Landverse จะนำเทคโนโลยีไปใช้ป้องกันการใช้บอตในเกม 

3.ก้าวสู่ยุค World Chain บล็อกเชนสำหรับมนุษย์

World Chain คือบล็อกเชนตัวแรกของโลกที่ออกแบบมาเพื่อการยืนยันความเป็นมนุษย์โดยเฉพาะ ในประเทศไทย World ได้จับมือกับผู้ให้บริการแพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัลชั้นนำอย่าง Bitazza Thailand, BINANCE TH และ Bitkub เพื่อร่วมกันสำรวจแนวทางการนำระบบยืนยันความเป็นมนุษย์ไปประยุกต์ใช้ในระบบนิเวศคริปโต 

ภัคพล กล่าวว่า “World ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเสริมพลังให้กับมนุษย์ในยุค AI ด้วยวิธีที่เชื่อถือได้ เพื่อสร้างความไว้วางใจในโลกออนไลน์และเพื่อให้มนุษย์ยังคงเป็นหัวใจสำคัญของความก้าวหน้าทางดิจิทัล เราต้องการให้เทคโนโลยีนี้เป็นเหมือนโล่ปกป้องภัยจาก AI ซึ่ง World ไม่ได้รู้ว่าคุณคือใคร แต่รู้เพียงว่าคุณเป็นมนุษย์คนหนึ่ง” 

ปัจจุบัน World ได้ยืนยันความเป็นมนุษย์ของผู้ใช้งานแล้วกว่า 27.4 ล้านคนในกว่า 20 ประเทศทั่วโลก สำหรับในประเทศไทย

ผู้ที่สนใจยืนยันตัวตนผ่านอุปกรณ์ Orb ได้แล้ว 58 แห่งทั่วประเทศ รวมถึงที่สาขาป๊อปอัพ ณ SCBX NEXT TECH ชั้น 4 สยามพารากอน หรือค้นหาจุดบริการใกล้บ้านผ่านฟีเจอร์ “Find Orb” ในแอปพลิเคชัน World หรือคลิก Orb ใกล้ฉัน