ยุคทอง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ ดึงความอัจฉริยะ พลิกโฉม ‘ซัพพลายเชน’

ยุคทอง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ ดึงความอัจฉริยะ พลิกโฉม ‘ซัพพลายเชน’

ในทศวรรษหน้า มีการคาดการณ์ว่า “ปัญญาประดิษฐ์” (AI) จะช่วยเพิ่มจีดีพีทั่วโลกได้ถึง 15 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นเรื่องที่รัฐบาลเกือบทุกประเทศในโลก ต้องหันมาใส่ใจกับโอกาสในด้านนี้ พิจารณาจากผลประโยชน์มากมายมหาศาลที่อาจเกิดขึ้น

ในทศวรรษหน้า มีการคาดการณ์ว่า “ปัญญาประดิษฐ์” (AI) จะช่วยเพิ่มจีดีพีทั่วโลกได้ถึง 15 ล้านล้านดอลลาร์!!!

ขณะนี้อุตสาหกรรมส่วนใหญ่กำลังพูดถึงเรื่องราวใช้งานต่างๆ ที่แสดงให้เห็นถึงคุณค่าของ เอไอ แต่อุตสาหกรรมการ กระจายสินค้า จะได้รับประโยชน์อย่างเฉพาะเจาะจงได้อย่างไร และจะสามารถใช้ เอไอ เพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจและพนักงานในด้านใดได้บ้าง

“เทอร์รี สมา” รองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไป ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น บริษัทอินฟอร์ กล่าวว่า เทคโนโลยีนี้เป็นซอฟต์แวร์หรือโปรแกรมที่ทำงานด้วยกระบวนการโรบอตแบบอัตโนมัติ (Robotic Process Automation: RPA) ต่อมาก็พัฒนาเป็นแชตบอตที่พูดไม่ได้สำหรับจัดการงานง่ายๆ ที่ไม่ต้องใช้ทักษะพิเศษ แต่เมื่อมีการนำมาผสานรวมกับเอไอ จึงทำให้ฉลาดขึ้นและทำให้ได้ผลผลิตที่มีมูลค่ามากขึ้น

จนในที่สุดมีการนำไปใช้กับธุรกิจและการดำเนินงานทุกประเภทปัจจุบันออฟฟิศหรือแอปพลิเคชันการผลิตที่เป็นดิจิทัลส่วนใหญ่จะมีฟีเจอร์เอไอ ต่างๆ ติดตั้งมาเบ็ดเสร็จ ซึ่งสามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้รวดเร็ว

ผู้นำด้านการกระจายสินค้าและทีมไอทีปกติก็มีเรื่องต่างๆ ที่ต้องใส่ใจมากมาย โดยไม่ต้องมาเสียสมาธิกับเรื่องที่ยังไม่เป็นรูปร่างชัดเจน (เช่น ยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง,แว่น AR ที่ใช้เทคโนโลยีเสริมจินตนาการ,การส่งของด้วยโดรน ฯลฯ) แต่สิ่งที่จำเป็นต้องรู้ คือ การใช้เอไอมีแต่จะเพิ่มขึ้น เพราะมันทำให้งานมากมายหลายประเภทรวดเร็วและง่ายขึ้น

แก่นของ ‘ปัญญาประดิษฐ์’

กล่าวโดยสรุป เอไอ คือ ซอฟต์แวร์ที่เชื่อมโยงกับข้อมูลหรือเซ็นเซอร์ สามารถประมวลผล เรียนรู้จากข้อมูล และให้ผลลัพธ์ที่เป็นประโยชน์ โดยอาจเป็นข้อมูลเชิงลึกที่ได้จากการวิเคราะห์ข้อมูลที่ซับซ้อน การคาดการณ์ความผันแปรของอุปทาน หรือการดำเนินงานด้านบิ๊กดาต้า (การจดจำใบหน้า,การสแกนทางการแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรค,การแชทด้วยเสียง และอื่นๆ) ที่ให้ผลลัพธ์รวดเร็วเหลือเชื่อ

การใช้งาน เอไอ เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลเนื่องจากสเกลขนาดมโหฬารของระบบคลาวด์ที่มาพร้อมกับโปรเซสเซอร์อันทรงพลัง ทำให้สามารถคำนวณคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อนและเข้าถึงชุดข้อมูลขนาดใหญ่ได้แบบเรียลไทม์

สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป เอไอ เป็นเพียงอีกบริการหนึ่งที่อาจอยู่ในชื่อ“การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคาดการณ์”หรือ“การเรียนรู้ที่ชาญฉลาด”เพื่อให้เข้าใจง่ายและเหมาะสมสำหรับธุรกิจมากขึ้นแต่ไม่ว่าจะเรียกอย่างไรก็ตามเอไอ ก็สามารถดำเนินการกระบวนใด ๆ ได้ราวกับมีเวทมนตร์รองรับ

การใช้ ‘เอไอ’ กระจายสินค้า

สำหรับธุรกิจกระจายสินค้าที่ต้องใช้โซลูชันระบบคลาวด์ ธุรกิจเหล่านั้นจะได้รับการอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ ๆ อย่างสม่ำเสมอ โดยเอไอ จะกลายเป็นเพียงเครื่องมือสำหรับทดลองและนำประโยชน์มาใช้สำหรับดิสทริบิวเตอร์ที่ต้องการเตรียมพร้อมรับมือกับอนาคต สามารถใช้เอไอในเรื่องต่าง ๆ ได้ดังต่อไปนี้

บริหารจัดการด้านซัพพลายเออร์ : ดิสทริบิวเตอร์จำนวนมากพึงพอใจในความสัมพันธ์ของตนกับซัพพลายเออร์ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ถูกต้องแต่เอไอ และแมชชีนเลิร์นนิงสามารถตรวจสอบข้อมูลที่อยู่เบื้องหลังบริการ และแนะนำวิธีปรับปรุงประสิทธิภาพของซัพพลายเออร์ได้ ช่วยขจัดความไร้ประสิทธิภาพของกระบวนการ หรือจุดอ่อนของผลิตภัณฑ์ที่อาจมองเห็นได้ในบันทึกการส่งคืนเท่านั้นซึ่งอาจถูกละเลยได้ง่าย

ปรับปรุงประสบการณ์การขาย : เอไอ สามารถปรับราคา หรือให้คำแนะนำในการซื้อได้แบบไดนามิก เพื่อเพิ่มโอกาสในการปิดการขาย แอปพลิเคชันการขายที่ขับเคลื่อนด้วยเอไอ จะสามารถแนะนำส่วนลดตามปริมาณสินค้า โดยพิจารณาจากข้อมูลการขายและการวิเคราะห์ความรู้สึก อิงตามพฤติกรรมการซื้อของลูกค้าที่ผ่านมาและตามสภาวะตลาด

เพิ่มประสิทธิภาพสินค้าคงคลัง : ดิสทริบิวเตอร์ส่วนใหญ่ใช้แอปพลิเคชันสินค้าคงคลัง เพื่อให้แน่ใจว่าสินค้าในสต็อกมีเพียงพอ ในขณะที่AIสามารถมอนิเตอร์รูปแบบการขายและตรวจสอบให้แน่ใจว่า สต็อกสินค้าที่ถูกต้องจัดเก็บอยู่ในตำแหน่งในคลังสินค้าที่ถูกต้องตลอดเวลาและตรงตามเทศกาล/ฤดูกาล ความต้องการตลาด และเมื่อผลิตภัณฑ์หรือซัพพลายต่าง ๆ มีการเปลี่ยนแปลง

นอกจากนี้ เอไอ ยังสามารถตรวจสอบค่าใช้จ่ายในการขนส่งและค่าธรรมเนียมซัพพลายเออร์ เพื่อหาวิธีการซื้อ จัดส่ง และกระจายสินค้าไป-กลับจากการดำเนินงานคลังสินค้าได้อย่างคุ้มค่าที่สุดและสามารถให้คำแนะนำแก่ผู้ซื้อพร้อมอัปเดตเส้นทาง เพื่อให้ลูกค้าได้รับบริการที่รวดเร็วที่สุด

เพิ่มยอดขายและการซื้อสินค้าให้ได้มากที่สุด : เมื่อเอไอ มีประสิทธิภาพมากขึ้นในกระบวนการทางธุรกิจและเครื่องมือการจัดการ ก็จะสามารถเข้ามาแทนที่งานที่น่าเบื่อและกินเวลามากมายที่พนักงานทำทำให้สามารถใช้เวลาที่เพิ่มขึ้นไปกับการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าตลอดห่วงโซ่อุปทาน พร้อมให้ข้อมูลเชิงลึก และวางตำแหน่งองค์กรของคุณให้เป็นบริษัทที่ทันสมัย

ใครๆ ก็ใช้ได้ :  ทุกคนตั้งแต่พนักงานคลังสินค้าคนใหม่ไปจนถึงผู้บริหารเทคโนโลยีสารสนเทศระดับสูงจะได้รับประโยชน์สูงสุดจากเครื่องมือเอไอ หากเลือกแพลตฟอร์มที่มีโมเดลเอไอ ที่กำหนดค่าไว้ล่วงหน้าเพราะจะทำให้เข้าถึงแมชชีนเลิร์นนิงแบบใช้โค้ดน้อยและไม่ใช้โค้ดได้ง่ายขึ้นนอกจากนี้การฝึกอบรมซ้ำโดยอัตโนมัติหมายความว่า คุณไม่จำเป็นต้องบำรุงรักษาด้วยตนเอง เช่น แพลตฟอร์ม Coleman AI ของ อินฟอร์ ที่มาพร้อมความสามารถเหล่านี้

ระยะเวลาสั้นๆ เพียงไม่กี่ปี โซลูชันเอไอ ได้ก้าวข้ามจากนิยายวิทยาศาสตร์มาสู่ความเป็นจริงทางธุรกิจ โดยมอบศักยภาพในการประหยัดเวลา ลดค่าใช้จ่าย และสร้างมูลค่าผ่านข้อมูลเชิงลึกอันชาญฉลาด ทำให้ความกลัว เอไอ ส่วนใหญ่กลายเป็นเรื่องอดีตไปแล้ว และนี่ก็เป็นเพียงจุดเริ่มต้นบทบาทของเอไอ