เจาะลึก 4 จุดเด่น "EDGE 840" และ "EDGE 540" สุดยอดคอมพิวเตอร์จักรยานจาก Garmin

เจาะลึก 4 จุดเด่น "EDGE 840" และ "EDGE 540" สุดยอดคอมพิวเตอร์จักรยานจาก Garmin

Garmin เพิ่งเปิดตัว "EDGE 540" และ "EDGE 840" คอมพิวเตอร์จักรยานระบบ GPS รุ่นใหม่ไปหมาดๆ มาดูกันว่าทั้งสองรุ่นทำไมถึงได้เป็นเพื่อนคู่ใจนักปั่นตัวจริง

ชื่อของ Garmin เป็นที่รู้จักกันดีในกลุ่มนักกีฬาหลากหลายประเภท หนึ่งในนั้นคือกีฬาจักรยาน ที่ Garmin ครองตลาดคอมพิวเตอร์จักรยานมานาน แน่นอนว่าการพัฒนาอย่างต่อเนื่องทำให้จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีใครมาล้ม Garmin ลงจากบัลลังก์คอมพิวเตอร์จักรยานขวัญใจนักปั่นได้

ล่าสุด การ์มิน ได้เปิดตัวคอมพิวเตอร์จักรยานซีรีส์ใหม่สุดอย่าง EDGE 540 และ EDGE 840 เพื่อมารันวงการนี้ต่อเนื่อง ด้วยคุณสมบัติที่อัดแน่นมาจนครบทุกอย่างที่นักปั่นต้องการ วันนี้ KT Review กรุงเทพธุรกิจไอที จะเจาะลึกให้ดูกันว่า Garmin EDGE 840 และ Garmin EDGE 540 จัดเต็มอย่างไรบ้าง

เจาะลึก 4 จุดเด่น "EDGE 840" และ "EDGE 540" สุดยอดคอมพิวเตอร์จักรยานจาก Garmin

ทนกว่าเดิม

"EDGE 840" และ "EDGE 540" มาพร้อมหน้าจอสีขนาด 2.6 นิ้ว กับปุ่มควบคุมที่ใช้ได้ในทุกสภาพแวดล้อม และพิเศษสำหรับ EDGE 840  มาพร้อมหน้าจอทัชสกรีน เพิ่มความสะดวกในการใช้งาน

ทั้ง 2 รุ่นยังตอบโจทย์นักปั่นด้วยแบตเตอรี่ที่มีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น โดยรุ่น Non-solar ใช้แบตเตอรี่ได้นานสูงสุด 26 ชั่วโมงในโหมดการใช้งานปกติ และสูงสุด 42 ชั่วโมงในโหมดประหยัดพลังงาน ในขณะที่รุ่น Solar ใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนานยิ่งขึ้น สูงสุด 32 ชั่วโมงในโหมดการใช้งานปกติ และสูงสุดถึง 60 ชั่วโมงในโหมดประหยัดพลังงาน ช่วยให้นักปั่นปั่นได้ต่อเนื่องและมั่นใจ

เจาะลึก 4 จุดเด่น "EDGE 840" และ "EDGE 540" สุดยอดคอมพิวเตอร์จักรยานจาก Garmin

มีฟีเจอร์ใหม่ใส่มาให้เต็มๆ

ด้วยความที่ทั้ง "EDGE 840" และ "EDGE 540" เป็นคอมพิวเตอร์จักรยานที่ออกแบบโดยนักปั่นตัวจริง จึงได้รับการพัฒนาให้ตอบโจทย์นักปั่นตัวจริงเช่นกัน ด้วยฟีเจอร์ใหม่ดังต่อไปนี้

  • ความสามารถในการปั่น และความต้องการของเส้นทาง (Cycling Ability and Course Demands) ฟีเจอร์ที่ระบุจุดแข็งและจุดอ่อนของนักปั่น รวมถึงความต้องการในแต่ละเส้นทาง เพื่อให้นักปั่นฝึกซ้อมและเตรียมความพร้อมได้อย่างตรงจุด
  • โปรแกรมการฝึกซ้อมที่ปรับเปลี่ยนได้ตามเป้าหมาย (Targeted Adaptive Coaching) นักปั่นดูคำแนะนำการออกกำลังกายและการฝึกซ้อมทั้งการปั่นในที่ร่มและกลางแจ้ง นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำการฝึกซ้อมรายบุคคลที่อิงจากปริมาณการฝึกซ้อม การฟื้นตัวของร่างกาย และความต้องการของเส้นทางการปั่นในครั้งถัดไปด้วย
  • ฟีเจอร์ติดตามพลังแบบเรียลไทม์ (Real-time Stamina) นักปั่นติดตามระดับการออกแรงขณะปั่นได้แบบเรียลไทม์ เพื่อประเมินว่าตนเองจะคงระดับความเร็วในขณะนั้นได้อีกนานแค่ไหน ซึ่งจะช่วยให้วางแผนการฝึกซ้อม และจัดการกำลังได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • ฟีเจอร์ Power Guide ช่วยแนะนำการจัดการพละกำลังตลอดเส้นทางการปั่น
  • ฟีเจอร์ ClimbPro นักปั่นดูข้อมูลระดับความลาดชัน ระยะทาง และการไต่ระดับความสูงทั้งเส้นทางปัจจุบันที่ปั่นอยู่ และเส้นทางข้างหน้าได้โดยตรงจากอุปกรณ์ EDGE และยังศึกษาข้อมูลก่อนออกเดินทางได้จากแอปพลิเคชั่น Garmin Connect อีกด้วย
  • เทคโนโลยีระบุตำแหน่งหลายความถี่ (Multi-band GNSS) นักปั่นค้นหาเส้นทางได้ง่ายและแม่นยำผ่านการระบุตำแหน่งที่มีประสิทธิภาพด้วยเทคโนโลยี GNSS ที่รองรับได้หลายคลื่นความถี่ ทำงานได้ดีในทุกสภาพแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ที่ต้นไม้ปกคลุมหนาทึบ หรือใจกลางเมืองก็ตาม

เจาะลึก 4 จุดเด่น "EDGE 840" และ "EDGE 540" สุดยอดคอมพิวเตอร์จักรยานจาก Garmin

เพิ่มประสิทธิภาพนำทางและวัดค่าขั้นสูง

ทั้ง "EDGE 840" และ "EDGE 540" มาพร้อมเครื่องมือนำทางและฟีเจอร์วัดประสิทธิภาพการฝึกซ้อมขั้นสูงที่จะช่วยให้นักปั่นแสดงศักยภาพได้อย่างเต็มที่ ด้วยข้อมูลเชิงลึกจาก Firstbeat Analytics ไม่ว่าจะเป็น VO2 Max สถานะการฝึกซ้อมและปริมาณการฝึกซ้อม ระยะเวลาการฟื้นตัว และข้อมูลอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งจะทำให้นักปั่นติดตามได้ว่าร่างกายมีการตอบสนองต่อการฝึกซ้อมอย่างไร

หากสวมใส่ Garmin สมาร์ทวอทช์ร่วมด้วยก็จะยิ่งช่วยให้นักปั่นเห็นข้อมูลสุขภาพในภาพรวมได้ดียิ่งขึ้น จากข้อมูลเชิงลึกต่างๆ ที่ได้จากสมาร์ทฟีเจอร์ อาทิ ค่าความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด (Pulse Ox) ระดับพลังงานของร่างกาย (Body Battery) การติดตามการนอนหลับขั้นสูง พร้อมให้คะแนนประสิทธิภาพของการนอน (Advanced Sleep with Sleep Score) เป็นต้น

นอกจากนี้ EDGE 540 และ EDGE 840 ยังช่วยให้นักปั่นทราบว่าร่างกายของตนเองทนต่อสภาพแวดล้อมต่างๆ อย่างการปรับตัวต่อความร้อน หรือระดับความสูงได้มากน้อยเพียงใด และตั้งแจ้งเตือนขณะปั่นเมื่อถึงเวลาที่ต้องเติมพลัง หรือพักดื่มน้ำได้ด้วย

ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีฟีเจอร์ติดตามการปั่นขั้นสูงที่ให้ข้อมูลเชิงลึกด้านประสิทธิภาพของผู้ปั่น และยังมีฟีเจอร์การปั่นจักรยานเสือภูเขาที่ให้ข้อมูลการนับการกระโดด ระยะกระโดด ความขรุขระและความสั่นไหว เพื่อคอยติดตามรายละเอียดตลอดระยะทางการปั่นอันยาวไกลด้วย

สำหรับฟีเจอร์การนำทางขั้นสูงของ EDGE 540 และ 840 มีระบบแผนที่อัพเดทใหม่ โดยใช้ Trendline Popularity Routing ซึ่งจะบอกไฮไลท์เส้นทางการปั่นยอดนิยม รวมถึงจุด POI (Point of Interest) ผู้ใช้ EDGE 540 และ 840 ยังเข้าถึงข้อมูลเส้นทาง Trailforks ช่วยให้นักปั่นดูเส้นทางและรายละเอียดเส้นทางเทรลได้ทั่วโลก

นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถปิดการแนะนำเส้นทางและแจ้งเตือนการออกนอกเส้นทางได้เมื่อต้องการสำรวจเส้นทางใหม่ๆ และสามารถเปิดใช้งานได้ทันทีที่นักปั่นต้องการกลับเข้าเส้นทางเดิม หรือไปยังจุดเริ่มต้น

เจาะลึก 4 จุดเด่น "EDGE 840" และ "EDGE 540" สุดยอดคอมพิวเตอร์จักรยานจาก Garmin

การเชื่อมต่อได้ไร้ขีดจำกัด

"EDGE 840" และ "EDGE 540" มีฟีเจอร์ความปลอดภัยและการติดตามในตัว ไม่ว่าจะเป็น ฟีเจอร์ LiveTrack การส่งข้อความกลุ่ม (Group Messaging) หรือฟังก์ชั่นตรวจจับเหตุการณ์ (Incident Detection) ทั้งสองรุ่นยังใช้งานร่วมกับเรดาร์และไฟท้ายจักรยาน Varia และอุปกรณ์ InReach ที่สื่อสารและส่งสัญญาณ SOS เมื่อออกนอกเส้นทาง ช่วยให้นักปั่นรู้สึกมั่นใจและปลอดภัยยิ่งขึ้น

สำหรับการฝึกซ้อมในร่ม EDGE 840 และ EDGE 540 จับคู่กับเทรนเนอร์จักรยานฝึกซ้อมในร่ม Tacx ช่วยให้นักปั่นฝึกซ้อมได้ต่อเนื่องตลอดทั้งปี

และนักปั่นยังใช้ประโยชน์จากแอปพลิเคชั่น Garmin Connect ได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น สร้างและส่งข้อมูลเส้นทางไปยังอุปกรณ์ EDGE ดูข้อมูลทางเทคนิคเกี่ยวกับการปั่น บันทึกความสำเร็จในการบรรลุแต่ละเป้าหมาย รวมไปถึงวัดแนวโน้มการฝึกซ้อม นอกจากนี้ยังปรับแต่งคอมพิวเตอร์จักรยานได้ด้วยแอปพลิเคชั่น Connect IQ โดยปรับแต่งได้ทั้งฟิลด์ข้อมูล แอป และวิตเจ็ต แล้วดาวน์โหลดลงบนอุปกรณ์ EDGE ได้อย่างง่ายดาย