“แนน บุณย์ธิดา” ลงพื้นที่ดีป้า สั่งบูรณาการรัฐ–ต่างประเทศ คัดกรองแรงงานคุณภาพ ดึงคนไทยกลับบ้าน เร่ง พ.ร.บ.เกม ปรับกฎหมายล้าสมัย หนุนเกษตรกรเข้าถึงเทคโนโลยี พร้อมรับมือเศรษฐกิจดิจิทัลอาเซียน
นางสาวแนน บุณย์ธิดา สมชัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) พร้อมมอบนโยบายการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลไทย โดยมีนางสาวชมภารี ชมภูรัตน์ รองปลัดกระทรวงดีอี และคณะผู้บริหารร่วมลงพื้นที่ ณ อาคารดีป้า (สำนักงานใหญ่)
ดร.ศุภกร สิทธิไชย รักษาการแทนผู้อำนวยการใหญ่ ดีป้า ได้นำเสนอวิสัยทัศน์ ภารกิจ และผลการดำเนินงานที่สอดรับกับนโยบายรัฐบาล ครอบคลุมทั้งการพัฒนากำลังคนดิจิทัล การลงทุนในอุตสาหกรรมและนวัตกรรม การส่งเสริมการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี รวมถึงการเตรียมความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐานและระบบนิเวศดิจิทัลของประเทศ
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงดีอี ระบุว่า ดีป้าเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล พร้อมสั่งการให้เร่งบูรณาการการทำงานกับกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อกำหนดแนวทางคัดกรองบุคลากรต่างชาติที่มีศักยภาพอย่างแท้จริงในการขอวีซ่าเข้ามาทำงานในประเทศไทย ลดผลกระทบต่อสังคม และยกระดับคุณภาพแรงงานในประเทศควบคู่กันไป
ยังมอบโจทย์สำคัญให้ดีป้าพัฒนาสิทธิประโยชน์เพื่อดึงดูดคนไทยที่มีความสามารถในต่างประเทศให้กลับมาทำงานในประเทศ เสริมความแข็งแกร่งของระบบนิเวศดิจิทัลไทยในระยะยาว
ในด้านกฎหมาย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงดีอี มอบหมายให้ดีป้าเร่งรัดกระบวนการผลักดันพระราชบัญญัติส่งเสริมอุตสาหกรรมเกม เพื่อให้เกิดผลเชิงเศรษฐกิจโดยเร็ว พร้อมย้ำว่าการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลต้องคำนึงถึงมิติความมั่นคงและสิ่งแวดล้อม ควบคู่การเติบโตอย่างยั่งยืน
นอกจากนี้ ยังเน้นบทบาทของดีป้าในการขยายโอกาสให้เกษตรกรรายย่อยเข้าถึงเทคโนโลยีดิจิทัล โดยต้องออกแบบโซลูชันให้สอดคล้องกับพฤติกรรมการทำเกษตรและขนาดพื้นที่เพาะปลูกในแต่ละพื้นที่ เพื่อให้เกิดการใช้งานจริงอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งเตรียมความพร้อมรับผลกระทบจากความร่วมมือเศรษฐกิจดิจิทัลอาเซียน ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต
เธอ เสริมว่า ทุกวันนี้ดิจิทัลเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว ภาครัฐต้องทำงานแบบไร้รอยต่อ เชื่อมโยงทุกกระทรวง ลดขั้นตอนและภาระ เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงบริการได้รวดเร็วขึ้น ขณะเดียวกันต้องเอื้อให้ผู้ประกอบการดำเนินธุรกิจได้สะดวก สอดคล้องกับนโยบาย Thailand First โดยเฉพาะ Made in Thailand First ที่สนับสนุนผู้ประกอบการไทยและการจดทะเบียนในประเทศ
พร้อมระบุว่า ขณะนี้เป็นจังหวะสำคัญในการปรับปรุงกฎหมายที่ล้าสมัยและเป็นอุปสรรคต่อการทำงานของภาครัฐและภาคธุรกิจ รวมถึงการยกระดับการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างหน่วยงานรัฐ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ โดยกระทรวงดีอีพร้อมรับฟังข้อเสนอจากทุกภาคส่วน โดยยึดประโยชน์ของประชาชนเป็นศูนย์กลาง
ช่วงท้าย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงดีอี กล่าวถึงกระบวนการสรรหาผู้อำนวยการใหญ่ดีป้า ซึ่งเป็นประเด็นที่นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอี ให้ความสำคัญ และได้รับความสนใจจากภาคเอกชนและสาธารณชน โดยได้เร่งรัดให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินกระบวนการสรรหาโดยเร็ว เพื่อให้การขับเคลื่อนงานเป็นไปอย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพสูงสุด


