วว.เปิดตัว “OZONE” กล่องล็อกกลิ่นทุเรียน-ส้มตำปลาร้า สมบูรณ์แบบ 100%

วว.เปิดตัว “OZONE” กล่องล็อกกลิ่นทุเรียน-ส้มตำปลาร้า สมบูรณ์แบบ 100%

วว.เปิดตัว “OZONE” กล่องล็อกกลิ่นด้วยเทคนิคการออกแบบขอบล็อกเป็นพิเศษ สามารถหยุดกลิ่นไม่ให้เล็ดลอดสู่ภายนอกได้สมบูรณ์แบบ 100% รับมือได้ทั้งกลิ่นทุเรียน ปลาหมึก ส้มตำปลาร้า

ศ.(วิจัย) ดร.ชุติมา    เอี่ยมโชติชวลิต   ผู้ว่าการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กล่าวว่า  วว.โดย ศูนย์การบรรจุหีบห่อไทยประสบผลสำเร็จในการต่อยอดงานวิจัยและพัฒนานวัตกรรมบรรจุภัณฑ์กล่องล็อกกลิ่น  “OZONE”  รุ่น  Emerald Cut มีประสิทธิภาพในการล็อกกลิ่นได้ 100% 
     “OZONE” กล่องล็อกกลิ่นนี้ ใช้เทคนิคการออกแบบและพัฒนาขอบล็อกเป็นพิเศษ  ช่วยป้องกันการผ่านเข้าออกของก๊าซและไอน้ำ จึงสามารถกักเก็บกลิ่นไม่พึงประสงค์ไม่ให้ออกสู่ภายนอกได้  สามารถป้องกันความชื้นจากสภาพแวดล้อมภายนอก รวมทั้งป้องกันการรั่วซึมหกเลอะในกรณีบรรจุอาหารเหลว หรือมีน้ำเป็นส่วนประกอบ

 “OZONE” กล่องล็อกกลิ่นรุ่น 2 นี้ จึงสามารถใช้บรรจุผลิตภัณฑ์อาหารได้หลากหลายขึ้น นอกเหนือจากทุเรียน  เช่น อาหารทะเลแปรรูปชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ปลาหมึกแห้ง  ปลาอินทรีย์เค็ม  กุ้งแห้ง เป็นต้น หรือแม้กระทั่ง  ส้มตำปลาร้า  ก็สามารถล็อกกลิ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ 
    บรรจุภัณฑ์มีความแข็งแรงขึ้น ด้วยโครงสร้างแบบ Emerald Cut และด้วยการเลือกใช้โครงสร้างตัวกับฝาติดกันเป็นชิ้นเดียวแบบ Clamshell ทำให้ง่ายต่อการผลิต จึงช่วยลดต้นทุนการผลิตลงได้ นอกจากนี้ยังมีการยกฝาให้สูงเป็นพิเศษ จึงช่วยเพิ่มปริมาตรภายในกล่อง เพื่อรองรับความหลากหลายของอาหารและเพิ่มการมองเห็นอาหารภายใน ช่วยเพิ่มแรงดึงดูดและความน่าสนใจในการจัดแสดงสินค้าเพื่อการวางจำหน่าย

วว.เปิดตัว “OZONE” กล่องล็อกกลิ่นทุเรียน-ส้มตำปลาร้า สมบูรณ์แบบ 100%
    “เป็นความสำเร็จอีกก้าวของ วว. ที่นำโจทย์จากผู้ประกอบการและผู้บริโภค มาพัฒนาต่อยอดจากบรรจุภัณฑ์เดิมที่เราได้เปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว ให้มีประสิทธิภาพตอบโจทย์ผู้ใช้ได้มากขึ้น นอกจากนั้นยังเป็นการสร้างนวัตกรรมด้านบรรจุภัณฑ์ใหม่ให้กับภาคอุตสาหกรรมของไทยที่มีมาตรฐานทัดเทียมกับต่างประเทศ" ผู้ว่าการ วว. กล่าว

วว. ได้ยื่นจดสิทธิบัตรผลงานวิจัยพัฒนานี้เป็นที่เรียบร้อยแล้วและพร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่เชิงพาณิชย์  ผู้ประกอบการที่สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดมาที่ วว. ได้ เพื่อร่วมกันสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมให้กับสังคมในวงกว้างต่อไป” 
     ดร.พัชทรา  มณีสินธุ์  รองผู้ว่าการบริการอุตสาหกรรม วว. กล่าวถึงการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ กล่องล็อกกลิ่น “OZONE” รุ่น Emerald Cut ว่า  ใช้หลักการออกแบบและพัฒนาบรรจุภัณฑ์แบบองค์รวม หรือ Holistic  Design  and  Development  ที่คำนึงถึงปัจจัยทั้งหมดที่เกี่ยวข้องประกอบกัน 
    โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อยกระดับการสื่อสารถึงคุณภาพระดับพิเศษ (Premium) สำหรับผลิตภัณฑ์อาหารที่มีกลิ่นแรงประเภทอื่นๆ นอกเหนือจากทุเรียน โดย กล่อง OZONE รุ่น Emerald Cut ได้รับแรงบันดาลใจจากมรกต ให้ความรู้สึกหรูหรา มั่นคง เชื่อถือได้ และเหลี่ยมมุมของกล่องที่ล้อกับเหลี่ยมของมรกตยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับโครงสร้างโดยรวมอีกด้วย.