"ภาวุธ" กูรูดิจิทัล มองปรากฏการณ์ Paypal ทำเศรษฐกิจดิจิทัลชะงัก

"ภาวุธ" กูรูดิจิทัล มองปรากฏการณ์ Paypal ทำเศรษฐกิจดิจิทัลชะงัก

"ภาวุธ" กูรู ดิจิทัล คอมเมิร์ซ มองปรากฏการณ์ Paypal ฟรีแลนซ์ไทยลุกฮือ! เศรษฐกิจดิจิทัลไทยชะงักรับเงินผ่าน PayPal ไม่ได้ถ้าไม่ยืนยันตัวตน จกทะเบียนบัญชีธุรกิจ!!

ปรากฏการณ์ Paypal ส่งผลกระทบคนไทยที่ ประกอบอาชีพอิสระ ทำงานฟรีแลนซ์ กลุ่มคนไทยทำ งานออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นงานออกแบบดีไซน์ การเขียนโปรแกรม และงานที่ทำผ่านทางออนไลน์ ที่โดยส่วนใหญ่รับงานจากต่างประเทศ ซึ่งปัจจุบันสามารถดึงเงินจากต่างประเทศเข้าประเทศได้เป็นจำนวนมาก

โดยส่วนใหญ่จะใช้ PayPal เป็นเครื่องมือในการรับเงิน แต่หลังจากที่ PayPal ปรับเปลี่ยนนโยบายการให้บริการในประเทศใหม่ ทำให้ผู้ใช้งานที่เป็นบุคคลธรรมดา ต้องเปลี่ยนไปเป็นบัญชีแบบธุรกิจเท่านั้น ซึ่งต้องมีการจดทะเบียนพาณิชย์ และยังเพิ่มเงื่อนไขการฝาก-โอน, ค่าธรรมเนียม และภาษี (VAT) ต่างๆ อีกเพียบ ทำให้คนไทยที่เป็นฟรีแลนซ์ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มเด็กรุ่นใหม่ๆ ที่ได้รับผลกระทบอย่างมหาศาล

 

"ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ" กูรูด้านอีคอมเมิร์ซเมืองไทย กล่าวว่า "ปัญหาที่เกิดนี้จะกระทบคนไทยที่ใช้บริการ PayPal ในการรับเงินจากต่างประเทศอย่างมาก เพราะที่ผ่านมากลุ่มคนทำงานด้านนี้จะนิยมใช้ PayPal เป็นช่องทางหลักในการรับเงิน แต่จริงๆ แล้วเรามีเครื่องมือชำระเงินจากต่างประเทศของคนไทยมากมายที่สามารถใช้ทดแทน PayPal ได้ โดยสามารถรับเงินจากบัตรเครดิตได้ทั่วโลก รวมไปถึงรับเงินในรูปแบบเงินผ่อน (ให้ลูกค้าผ่อนผ่านบัตรเครดิต แต่ร้านค้าจะได้เงินเต็มๆ โดยทางลูกค้าจะไปผ่อนกับบัตรเครดิตของธนาคารที่สมัครไว้เอง), พร้อมเพย์ หรือ กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ" 

ยกตัวอย่างเช่น บริการของ www.PaySolutions.asia เป็นผู้ให้บริการชำระเงินออนไลน์ แห่งแรกของประเทศไทย ได้รับใบอนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทย ก็มีบริการลักษณะดังกล่าว และนอกจากนี้ ยังสามารถรองรับการจ่ายเงินผ่านลิงก์ โดยแค่ส่งให้ลูกค้าผ่านทางโซเชียลมีเดีย ก็สามารถรับชำระเงินได้แล้ว ทั้งลูกค้าคนไทยและต่างประเทศทั่วโลก โดยมีค่าธรรมเนียมถูกกว่า PayPal

 

อีกทั้งยังสามารถสมัครได้ในรูปแบบบุคคลธรรมดา ซึ่งจะเป็นทางเลือกใหม่ให้กับคนทำงานฟรีแลนซ์ทางออนไลน์ ดังนั้นหากคนที่เป็นฟรีแลนซ์ หรือคนที่ต้องการรับเงินจากต่างประเทศทางออนไลน์ ก็สามารถเปลี่ยนจาก PayPal มาเป็นผู้ให้บริการในประเทศไทยที่มีความเข้าใจและรองรับคนไทยด้วยกัน ก็จะทำให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้ไม่สะดุด

"ผมมองว่านี้คือ ธุรกิจในรูปแบบเศรษฐกิจดิจิทัลรูปแบบใหม่ มีเด็กไทยหลายคนสามารถสร้างรายได้นับแสนๆ บาทต่อเดือน จากการทำงานฟรีแลนซ์ทางออนไลน์ ซึ่งการทำงานลักษณ์นี้จะสามารถดึงเม็ดเงินจากต่างประเทศเข้าสู่ประเทศไทยได้อย่างมาก ผมอยากให้หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องหันมาสนับสนุน และผลักดันให้เด็กไทย หันมาเข้าใจและทำงานทางด้านนี้มากขึ้น เพราะลงทุนน้อย ใช้ความรู้ความสามารถ ความคิดสร้างสรรค์ แต่สร้างเงินได้มหาศาล จากการทำงานด้านนี้" ภาวุธ ทิ้งท้าย