YouTube เผยจำนวนชั่วโมงคอนเทนท์ที่อัปโหลดในไทยพุ่ง 80% 

YouTube เผยจำนวนชั่วโมงคอนเทนท์ที่อัปโหลดในไทยพุ่ง 80% 

จำนวนชั่วโมงของคอนเทนท์ที่อัปโหลดบน YouTube ในไทยเพิ่มขึ้น 80% คนไทยใช้เวลาในการรับชมคอนเทนท์การเงิน คาราโอเกะ เกษตรกรรม และออกกำลังกายเพิ่มขึ้น 

YouTube ประเทศไทย จัดงานใหญ่ประจำปี “Brandcast Delivered” เพื่ออัปเดตข้อมูลและเทรนด์ที่สำคัญๆ เพื่อเป็นแนวทางในการทำการตลาดให้กับนักการตลาดทั่วประเทศไทย

ในปีนี้มีผู้คนจำนวนมากหันมาใช้เทคโนโลยีเพื่อตอบโจทย์ความต้องการในชีวิตประจำวัน และได้เห็นถึงความหลากหลายของคอนเทนท์และครีเอทีฟที่มากขึ้นกว่าเดิมบน YouTube ทั้งจากครีเอเตอร์ยอดนิยมและครีเอเตอร์หน้าใหม่

ที่น่าสนใจพบว่า จำนวนชั่วโมงของคอนเทนท์ที่ถูกอัปโหลดบน YouTube เพิ่มขึ้นมากถึง 80%  ปัจจุบัน บนแพลตฟอร์ม YouTube มีช่องที่มีผู้ติดตามทะลุ 1 ล้านคนรวมกว่า 650 ช่อง และช่องที่มีผู้ติดตามกว่า 1 แสนคนรวมแล้วกว่า 7,000 ช่อง

การเติบโตนี้สะท้อนถึงเนื้อหาที่หลากหลายและสร้างสรรค์โดยไม่ได้มีเพียงช่องโทรทัศน์ขนาดใหญ่ต่างๆ เท่านั้น แต่ยังรวมถึงบุคคลในวงการโทรทัศน์ โปรดักชันเฮาส์ ค่ายเพลง ศิลปิน และครีเอเตอร์ทั่วประเทศอีกด้วย

ไมค์ จิตติวาณิชย์ หัวหน้าฝ่ายการตลาด Google ประเทศไทย กล่าวว่า กว่า 7 ปีของการดำเนินงานของ YouTube ในประเทศไทย YouTube ยังเป็นแพลตฟอร์มที่คนไทยชื่นชอบในการเชื่อมต่อกับโลก สร้างแรงบันดาลใจเพื่อปลุกพลังการเรียนรู้  พัฒนาทักษะใหม่ๆ และเพื่อความสุขทั้งกายและใจ 

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัทได้เปิดการใช้งาน YouTube Shorts ในประเทศไทย ซึ่งเป็นเครื่องมือสำหรับทุกคนที่ต้องการสร้างวีดิโอแบบสั้นแต่น่าสนใจได้ง่ายๆ ด้วยการใช้เพียงแค่โทรศัพท์มือถือ ทำให้เราได้เห็นผลงานที่สร้างสรรค์มากมายจากเหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์ 

ปี 2564 คนไทยรับชมวีดิโอบน YouTube มากขึ้นในหลากหลายหมวดหมู่ โดยวีดิโอประเภทการเงินเติบโตเพิ่มขึ้นกว่า 100% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา (ระหว่างเมษายน 2563 และ เมษายน 2564)  ในขณะที่เวลาการรับชมวิดีโอประเภทคาราโอเกะ บน YouTube เพิ่มขึ้นกว่า 70% เกษตรกรรม 50% ออกกำลังกาย 50% สารคดี 45%

“ผมรู้สึกตื่นเต้นที่ได้เห็นแบรนด์ชั้นนำต่างๆ ในประเทศไทย ใช้ประโยชน์จากคอนเทนต์ที่ตรงกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมายและความสามารถในการเข้าถึงผู้คนจำนวนมากของ YouTube เพื่อสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์ และนำมาสู่ผลลัพธ์ทางธุรกิจของพวกเขาได้เป็นอย่างดี และนั่นเป็นเหตุผลที่เราเปิดตัวการประกวดชิงรางวัล YouTube Works Awards ในประเทศไทยเป็นครั้งแรกในปีนี้”