‘สินค้าไทยสไตล์’แจ้งเกิดงานแฟร์โลก

‘สินค้าไทยสไตล์’แจ้งเกิดงานแฟร์โลก

เปิดไอเดียคนไทยในเวทีโลกผ่าน 2 แบรนด์ “เมลา” ของเล่นจากกระดาษลูกฟูก และ “พาร่า” จุกปิดขวดไวน์อเนกประสงค์เพิ่มมูลค่ายางพาราไทย หยิบโจทย์รอบตัวมาสร้างสรรค์ชิ้นงานดีไซน์ที่สวยและมีประโยชน์

“เมลา” ของเล่นจากกระดาษลูกฟูก และ “พาร่า”ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วม 22 แบรนด์สินค้าไลฟ์สไตล์จากกลุ่มนักออกแบบรุ่นใหม่ ทาเล้นท์ไทย-NOW ที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศให้การสนับสนุนและผลักดันสู่วงการออกแบบระดับโลก

ของเล่นเชื่อมครอบครัว

“พ่อแม่ยุคใหม่ไม่ค่อยมีเวลาเล่นกับลูก หรือหลายคนก็เล่นกับลูกไม่เป็น จึงคิดที่จะทำของเล่นเด็กที่พ่อแม่เข้ามามีส่วนร่วมได้ เสริมพัฒนาการให้เด็กอีกด้วย จึงเริ่มจากกระดาษชานอ้อยที่มีอยู่ในบ้านมาทำเป็นเครื่องบิน แล้วให้ลูกลองเล่นตั้งแต่การแกะกล่อง แกะชิ้นส่วนแล้วประกอบเป็นเครื่องบิน และยังสามารถระบายสีตามจินตนาการ” สุดาดวง นาคะสุวรรณ เจ้าของแบรนด์ MELA กล่าวและว่า จากเครื่องบินก็เพิ่มเป็นม้าก้านกล้วยกระดาษ

MELA ถูกออกแบบให้เป็นชุดดีไอวายกึ่งสำเร็จรูป เปิดตัวในช่วงปลายปี 2558 มีทั้งเครื่องบิน ม้าก้านกล้วย ไดโนเสาร์และต้นไม้ เป็นต้น จุดเด่นของชิ้นงานคือ การประกอบไม่ยาก เปิดโอกาสให้ผู้เล่นช่วยเหลือกัน โดยที่พ่อแม่ต้องเป็นคนเริ่มและกระตุ้นให้เด็กสนใจ สังเกตและเข้ามาร่วมด้วย สร้างปฏิสัมพันธ์ เพิ่มพัฒนาการการเรียนรู้

“การตอบรับดีมากจากการออกงานอีเวนท์ โดยเป็นกิจกรรมให้ครอบครัวได้มาลองเล่น จากนั้นจึงวางจำหน่ายในร้านของเล่นเด็ก ในขณะที่ผลงานม้าก้านกล้วยก็ได้รับรางวัลสินค้าไทยที่มีการออกแบบดี (DEmark) รวมถึงรางวัล A Design Award ที่อิตาลีในหมวดผลิตภัณฑ์เด็กและทารก ปรากฏว่า นอกจากลูกค้าที่เป็นกลุ่มครอบครัวแล้วยังขยายสู่กลุ่มผู้ซื้อที่ไม่ใช่เด็กแต่ชื่นชอบผลงานดีไซน์เพื่อนำไปตกแต่ง” สุดาดวง กล่าว

เธอจึงมีแผนที่จะขยายไลน์สินค้าไปในกลุ่มสิ่งของตกแต่ง โดยออกแบบเป็นโคมไฟและต้นคริสมาสต์ เพื่อนำเสนอความเป็นครอบครัว การใช้เวลาร่วมกันอย่างมีความสุข ทั้งยังคงจุดเด่นจากกระดาษลอนลูกฟูกที่แข็งแรงและราคาไม่แพง ทำให้สามารถปรับเปลี่ยนได้บ่อยตามต้องการ ในขณะเดียวกันก็มองตลาดต่างประเทศไว้ด้วย ซึ่งอยู่ระหว่างการทำคราวด์ฟันดิ้ง

ยางพาราแปลงร่าง

ขณะที่ “อรกานต์ สายะตานันท์” ใช้ประสบการณ์ระหว่างเรียนปริญญาโทด้านการออกแบบที่มิลาน อิตาลี เมืองที่ประชากรนิยมดื่มไวน์และมีการรีไซเคิลขวดไวน์ในหลายรูปแบบ จึงมองหาโอกาสสร้างรายได้พร้อมทั้งตั้งใจที่จะใช้วัสดุของไทยมาแปรรูปเพิ่มมูลค่า ประกอบกับพบว่า ไทยส่งออกยางพาราเป็นอันดับที่ 1 ของโลก แต่ไม่แปรรูปทำให้ถูกกดราคา 81% ของการส่งออกในรูปน้ำยาง

แบรนด์ PARA จึงเกิดขึ้นภายใต้คอนเซปท์ Simply Innovative Design เน้นการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพิ่มมูลค่าให้วัตถุดิบไทยผ่านการออกแบบที่เรียบง่ายพร้อมฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์การใช้งาน โดยคอลเลคชันแรกคือ Tree-in-One จุกปิดขวดไวน์หรือขวดน้ำจากยางพาราที่นำมาแปรรูปและคิดค้นสูตรยางที่เหมาะสมเพื่อใช้เป็นผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนที่สามารถสัมผัสอาหารได้ เปิดตัวในงาน มิลาน ดีไซน์ วีค 2559 จากนั้นเปิดขายออนไลน์เป็นการทดลองตลาดจำนวนไม่กี่ร้อยชิ้น และหมดลงในเวลาไม่นาน

Tree-in-One ออกแบบที่มิลาน แล้วส่งมาผลิตในไทย ก่อนจะส่งผลิตภัณฑ์กลับไปทำตลาดที่มิลาน กลุ่มเป้าหมาย คือ ผู้ที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมและงานดีไซน์ ส่วนปีนี้ได้เข้ามาทำตลาดในไทยพร้อมกับการทำตลาดต่างประเทศ ซึ่งเล็งไปทางโซนยุโรปผ่านการร่วมงานดีไซน์แฟร์ต่างๆ ให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก และทำการตลาดออนไลน์เพื่อเข้าถึงลูกค้ายุโรป ส่วนไทยจะเป็นการขยายช่องทางจำหน่ายในร้านสินค้าไลฟ์สไตล์และร้านไวน์ พร้อมกันนี้ก็เตรียมออกคอลเลคชัน 2 ธีมรักษ์สิ่งแวดล้อมจากการจับขวดแยมเก่ามาแปลงร่างเพิ่มฟังก์ชั่น