‘อริยะ พนมยงค์’วางหมาก ไลน์ แมน ปี 61 ลูกค้า ล้านราย/เดือน

‘อริยะ พนมยงค์’วางหมาก ไลน์ แมน ปี 61 ลูกค้า ล้านราย/เดือน

ปัจจัยที่ทำให้ไลน์แมนได้รับความนิยม เพราะเราพัฒนาแพลตฟอร์มที่มีความเป็นโลคัลมากที่สุด เข้าใจถึงความต้องการคนไทย ใช้งานง่าย ล็อกอินผ่านไลน์ไอดีได้ทันที

อีกหนึ่งในบริการยอดฮิตของ “ไลน์” ที่เปิดให้บริการมาครบ 1 ปี อย่าง “ไลน์ แมน” ปัจจุบันมียอดลูกค้าใช้งานแล้วมากถึง 5 แสนรายต่อเดือน ช่วงที่ผ่านมา ล่าสุดกำลังขยายบริการให้ครบวงจรเพิ่มมากขึ้น พร้อมรุกสู่ตลาด "โอทูโอ" หรือออฟไลน์สู่ออนไลน์ เต็มตัว “อริยะ พนมยงค์” หัวเรือใหญ่ของไลน์ ตั้งเป้าว่าปี 61 ไลน์แมนจะสามารถกวาดลูกค้าได้เพิ่มขึ้นเป็น 1 ล้านรายต่อเดือน

นายอริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้จัดการ ไลน์ ประเทศไทย กล่าวว่า ในปี 2560 อุตสาหกรรมโทรคมนาคมมีแอพพลิเคชั่นรูปแบบโอทูโอ ที่เปิดให้บริการมากกว่า 40 แอพ จากจำนวนที่ตลาดมีไม่ถึง 5 แอพในปี 2555 ยอดอัตราการใช้งานเพียง 2% ล่าสุดอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้นเป็น 4.9% เป็นปัจจัยสำคัญให้ ไลน์ เห็นช่องทางพัฒนาแพลตฟอร์มธุรกิจตอบโจทย์ความต้องการใช้งานของผู้ใช้บริการในรูปแบบโอทูโอให้ครบวงจรมากขึ้น

เจาะตลาด โอทูโอ ครงวงจร
"เป็นที่มาที่ไลน์ เปิดให้บริการไลน์แมนเมื่อเดือน พ.ค.ปีที่ผ่านมา ถือว่าเป็นแอพเดียวที่ช่วยทั้งผู้ใช้บริการและผู้ประกอบการมาเจอกัน จากออฟไลน์สู่ออนไลน์ได้อย่างครบวงจร และตอบโจทย์ทุกการใช้งานมากที่สุด"

นายอริยะ กล่าวว่า ในปีที่ผ่านมาคนไทยสามารถเข้าถึงการใช้งานสมาร์ทโฟนมากถึง 44 ล้านคน หรือ 70% ของจำนวนประชากรทั้งหมดในประเทศ รวมทั้งใช้เวลากับหน้าจอสมาร์ทโฟนเฉลี่ยสูงถึงวันละ 234 นาทีหรือ 4 ชั่วโมงต่อวัน และในจำนวนผู้ใช้สมาร์ทโฟนทั้งหมด เป็นผู้ใช้งาน ไลน์ จำนวน 94% หรือคิดเป็น 41 ล้านราย บ่งชี้ได้ว่าการใช้ชีวิตประจำวันผู้ใช้งานถูกโยกมาสู่สมาร์ทโฟนอย่างสมบูรณ์

แต่หากมองในกลุ่มธุรกิจอีคอมเมิร์ซ และธุรกิจบริการสั่งซื้ออาหารออนไลน์ (ออนไลน์ ฟู้ด เดลิเวอร์รี่) ส่วนใหญ่ พบว่า ยังอยู่บนโลกออฟไลน์เป็นหลัก โดยเมื่อเทียบกันแล้วกลุ่มธุรกิจอีคอมเมิร์ซมีส่วนแบ่งตลาดเพียง 3.8% ของกลุ่มธุรกิจค้าปลีกของไทย และธุรกิจบริการสั่งซื้ออาหารออนไลน์มีส่วนแบ่งเพียง 4.9% ของตลาดธุรกิจร้านอาหารทั้งหมดเท่านั้น

“สาเหตุที่เราส่งบริการไลน์แมนมานั้น เพราะมองเห็นโอกาสเติบโตจากปัจจัยหลายๆ ด้าน โดยปัจจุบันเรามีอยู่ 4 บริการคือ 1.บริการสั่งซื้ออาหาร 2.บริการรับ-ส่งสิ่งของ 3.บริการสั่งสินค้าผ่านร้านสะดวกซื้อ และ 4.บริการรับส่งสิ่งของผ่านไปรษณีย์ทุกวันครอบคลุมตลอด 24 ชั่วโมง โดยบริการสั่งซื้ออาหาร เป็นบริการที่ได้รับความนิยมมากคิดเป็น 70% ของบริการทั้งหมด โดยการคิดค่าบริการไลน์แมนจะไม่บวกค่าอาหารเพิ่ม แต่คิดเป็นค่าจัดส่งตามระยะทาง เริ่มที่ 55 บาท จากนั้นกิโลเมตรละ 7.2 บาท”

หวังผู้ใช้ 1 ล้านราย/เดือน
นายอริยะ กล่าวว่า หลังจากไลน์แมนเปิดตัวมาครบ 1 ปี ปัจจุบันมีจำนวนผู้ใช้งานสูงถึง 500,000 คนต่อเดือน มีร้านอาหารที่อยู่ไลน์แมน 30,000 ร้านค้า โดยจากยอดดังกล่าวทำให้ไลน์แมนกลายเป็นธุรกิจโอทูโออันดับ 1

สำหรับปี 2561 บริษัทคาดหวังจำนวนผู้ใช้งานต้องเพิ่มให้ได้เท่าตัวหรือ 1 ล้านคนต่อเดือน และจะพยายามเพิ่มจำนวนร้านค้า และขยายพื้นที่ให้บริการครอบคลุมปริมณฑล และต่างจังหวัดด้วย ส่วนจำนวนไลน์แมนที่มีรยู่ 10,000 คนก็จะพยายามหามาเพิ่มตัวเพื่อให้รองรับกับผู้ใช้งาน ช่วยให้บริษัทสามารถบริหารทราฟฟิกได้ดีขึ้น

"ในแง่ของรายได้จากบริการไลน์แมน ยังไม่ใช่สิ่งที่บริษัทโฟกัส เพราะเพิ่งเปิดตัว แต่จะให้ความสำคัญกับบริการ และการเข้าถึงลูกค้าให้ได้เพิ่มขึ้นมากกว่า"

ส่วนปัจจัยหลักที่ทำให้ไลน์แมนกลายเป็นผู้นำธุรกิจ บริการผู้ช่วยในชีวิตประจำวันที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะบริษัทตั้งใจพัฒนาแพลตฟอร์มที่มีความเป็นโลคัลมากที่สุด เข้าใจถึงความต้องการใช้งานผู้ใช้บริการคนไทย โดยได้ออกแบบให้ง่ายต่อการใช้ สามารถล็อกอินผ่านไลน์ไอดีได้ทันที และยังสามารถตรวจสอบสถานะการให้บริการ แบบเรียลไทม์

ผนึกพันธมิตรเสริมแกร่ง
ที่สำคัญยังมีพันธมิตรอย่าง “วงใน” สำหรับการค้นหาและรีวิวร้านอาหารยอดนิยม มี “ลาลามูฟ” ผู้นำด้านบริการรับส่งสินค้าของประเทศ รวมถึง “อัลฟ่า ฟาสต์” และ “ไปรษณีย์ไทย” ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้บริการขนส่งสินค้า

สำหรับบริการรับ-ส่งสิ่งของผ่านไปรษณีย์ ถือเป็นบริการใหม่ล่าสุด เพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา การให้บริการจะช่วยเติมเต็มช่องว่างทางธุรกิจ ช่วยประหยัดเงินให้ผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซ สามารถส่งสินค้า และดำเนินธุรกรรมไปรษณีย์ใน 2 รูปแบบ คือ บริการส่งเอกสารและพัสดุ ผ่านบริษัท อัลฟ่า ฟาสต์ โดยพนักงานจะรับพัสดุจากต้นทางและส่งถึงมือผู้รับทันทีให้บริการกทม. นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการเท่านั้น

2.บริการส่งจดหมายพัสดุ อีเอ็มเอส โดยการดำเนินงานของไปรษณีย์ไทย ซึ่งวิธีดังกล่าวไลน์แมน จะรับจากต้นทางส่งไปยังที่ทำการไปรษณีย์ และให้เป็นผู้ดำเนินการจัดส่งต่อไป โดยคิดราคาน้ำหนักตามจริงของพัสดุนั้นๆ