'เอไอเอส' ดึง 'สตาร์ทอัพ' ลุยโซลูชั่นร้านอาหาร

'เอไอเอส' ดึง 'สตาร์ทอัพ' ลุยโซลูชั่นร้านอาหาร

ผนึกเคแบงค์จัดแพ็คเกจเจาะร้านอาหาร ตอบโจทย์ยุคดิจิทัล

“เอไอเอส” เดินหน้าเสิร์ฟบิสิเนสโซลูชั่น จับมือ “ธนาคารกสิกรไทย” พร้อม 2 เทคสตาร์ทอัพดาวรุ่ง "ฟู้ดสตอรี่-โฟลว์แอคเคาท์" เปิดตัว “ฟู้ด โซลูชั่น” ช่วยร้านอาหารบริหารจัดการธุรกิจแบบครบวงจร ประเดิมเฟสแรกกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ราคาเริ่มต้นเดือนละ 1,779 บาท มั่นใจผลตอบรับดี

นายปรัธนา ลีลพนัง รักษาการหัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการตลาด บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า ร่วมมือกับ ธนาคารกสิกรไทย พร้อมด้วย 2 เทคสตาร์ทอัพ ฟู้ดสตอรี่ (FoodStory) ผู้ให้บริการระบบบริหารจัดการร้านอาหาร และ โฟลว์แอคเคาท์ (FlowAccount) ผู้ให้บริการระบบบัญชีออนไลน์ เปิดตัวบริการ “ฟู้ด โซลูชั่น (Food Solution)” ระบบบริหารจัดการร้านอาหารครบวงจร

ทั้งนี้ ครอบคลุมตั้งแต่ กระบวนการบริการหน้าร้านจนถึงการจัดการหลังร้าน เชื่อมต่อระบบบัญชี และระบบการชำระเงิน แบ่งเป็น 4 ส่วนหลัก คือ 1.ระบบบริหารจัดการร้านอาหารจาก “ฟู้ดสตอรี่” 2. ระบบบัญชีออนไลน์โดยโฟลว์แอคเคาท์ 3. บริการรับชำระเงินด้วย mPOS จากธนาคารกสิกรไทย และ 4.การเชื่อมต่อที่ทำผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเอไอเอส 4จี และเอไอเอสไฟเบอร์ โมเดลธุรกิจแบบแบ่งรายได้

“เอไอเอสต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างการเติบโตในอุตสาหกรรมร้านอาหาร ยกระดับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี พร้อมสนับสนุนนโยบายไทยแลนด์ 4.0 รัฐบาล โซลูชั่นดังกล่าวเหมาะกับร้านอาหารทุกขนาด ทั้งร้านที่มีสาขาเดียวหรือหลายสาขา”

สำหรับการให้บริการอยู่ในรูปแบบแพ็คเกจรายเดือนชำระผ่านระบบบิลลิ่งเอไอเอส มีให้เลือก 3 แพ็คเกจ ได้แก่ แพ็คเกจเอส สำหรับร้านขนาดเล็ก ราคา 1,779 บาท แพ็คเกจเอ็ม สำหรับร้านขนาดกลาง ราคาเริ่มต้น 2,870 บาทและแพ็คเกจแอลสำหรับร้านครบวงจรขนาดใหญ่ ราคา 3,670 บาทส่วนค่าอุปกรณ์ในแพ็คเกจเริ่มต้นตั้งแต่ 17,500 - 73,400 บาท

เอไอเอสประเมินว่า ร้านอาหารที่เข้าข่ายใช้งานมีทั้งหมด 4-5 หมื่นร้านค้า คาดว่าปีแรกจะมีร้านอาหารสนใจใช้บริการ 1,000-2,000 ราย

อย่างไรก็ดี เฟสแรกเปิดให้บริการสำหรับร้านอาหารเขตกทม.และปริมณฑลก่อน จากนั้นจะพิจารณาถึงผลตอบรับและขยายต่อไปในเฟสต่อๆ ไป ขณะที่อนาคตบริษัทยังมีแผนร่วมมือกับพันธมิตรอื่นๆ เพื่อพัฒนาบิสิเนสโซลูชันสำหรับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมอื่นๆ เช่นค้าปลีก

ปัจจุบันการใช้งานโมบายดาต้ามีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จากเมื่อปี 2559 สัดส่วนรายได้จากดาต้าของเอไอเอสแซงหน้าวอยซ์ไปแล้ว ล่าสุดไตรมาส 1 ที่ผ่านมาเริ่มเห็นชัดเจนมากขึ้น แต่ทั้งนี้ที่ยังไม่ได้พูดถึงกันมาก คือ การนำไปประยุกต์ใช้สำหรับธุรกิจองค์กรและเอสเอ็มอี

นายพัชร สมะลาภา รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย เผยว่า ปี 2560 ตลาดรวมธุรกิจร้านอาหารในประเทศไทยจะมีมูลค่าสูงถึง 397,000 ล้านบาท เติบโตจากปี 2559 ประมาณ 2-4% แนวโน้มมีผู้ประกอบการใหม่เกิดขึ้นจำนวนมากทุกปี

จากจำนวนดังกล่าวเป็นมูลค่าของร้านอาหารขนาดกลางและเล็กประมาณ 275,000 ล้านบาท หรือคิดเป็น 69% ของตลาดรวม ผู้ประกอบการกลุ่มนี้ส่วนใหญ่ยังไม่ได้นำเทคโนโลยีไปช่วยการบริหารจัดการ ยังคงใช้คนบันทึกข้อมูลตั้งแต่การรับออเดอร์ลูกค้า การเช็คสต็อกวัตถุดิบ การทำบัญชี และการรับชำระเงินด้วยเงินสด ที่ผ่านมา เกิดปัญหาด้านการบริหารจัดการ ขณะเดียวกันมีความเสี่ยงจากการบันทึกข้อมูลผิดพลาด เสียเวลา ค่าใช้จ่ายที่อาจจะเกิดขึ้น”

“สิ่งที่ผู้ประกอบการต้องการไม่ใช่เพียงแค่เงินทุน แต่ยังรวมถึงเครื่องมือที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำธุรกิจ ความร่วมมือดังกล่าวจะเป็นการเชื่อมต่อเทคโนโลยีจากผู้เชี่ยวชาญแต่ละด้าน เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถบริหารร้านได้อย่างคล่องตัวและมีประสิทธิภาพ เห็นข้อมูลของธุรกิจและกระแสเงินสด รวมถึงสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นมาใช้ในการดำเนินธุรกิจต่อได้อย่างเป็นระบบ”

ธนาคารกสิกรไทยคาดว่าจะได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการร้านอาหารจำนวนมาก หลังจากนี้มีแผนขยายการจัดทำแพ็คเกจเพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในธุรกิจอื่นๆ เพิ่มเติมต่อไป