อาลีบาบาหนุนผู้พิการเปิดธุรกิจออนไลน์

อาลีบาบาหนุนผู้พิการเปิดธุรกิจออนไลน์

เถาเป่า (Taobao)หนึ่งในช่องทางการค้าหลักของ อาลีบาบา กรุ๊ป ได้ขยายบทบาทในการช่วยเหลือผู้พิการให้เริ่มต้นธุรกิจขนาดย่อม และประกอบอาชีพเปิดร้านค้าออนไลน์บน เถาเป่าภายใต้ความมุ่งมั่นที่จะผลักดันให้ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในภาคธุรกิจการค้าได้เท่าเทียม

เถาเป่า (Taobao)หนึ่งในช่องทางการค้าหลักของ อาลีบาบา กรุ๊ป ได้ขยายบทบาทในการช่วยเหลือผู้พิการให้เริ่มต้นธุรกิจขนาดย่อม และประกอบอาชีพเปิดร้านค้าออนไลน์บน เถาเป่าภายใต้ความมุ่งมั่นที่จะผลักดันให้ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในภาคธุรกิจการค้าได้อย่างเท่าเทียมกันยิ่งขึ้น 

ตามรายงานล่าสุดโดย อาลีรีเสิร์ช และ สหพันธ์คนพิการแห่งประเทศจีน (China Disabled Persons’ Federation) มีร้านค้าบนเถาเป่ากว่า 160,000 ร้านที่ดำเนินงานโดยผู้พิการ ระหว่างเดือนเม.ย.2559 ถึงเดือนมี.ค.2560 โดยภายในระยะเวลาดังกล่าว ร้านค้าเหล่านี้สร้างมูลค่ายอดขายรวมกันทั้งสิ้นถึง 12,400 ล้านหยวน

เนื่องจากการเปิดร้านค้าออนไลน์มีต้นทุนที่ไม่สูงมากนัก ผู้พิการจึงสามารถเริ่มต้นธุรกิจของตนเองบนช่องทาง เถาเป่า ได้ด้วยแรงสนับสนุนจากอาลีบาบา ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการเปิดร้านค้าออนไลน์ที่รวดเร็ว ฉับไว บริการส่วนลดต่างๆ และการจัดอบรมเพื่อส่งเสริมให้ผู้พิการสามารถเริ่มต้นและสร้างการเติบโตให้ธุรกิจต่อไป

“เถาเป่าเป็นแพลตฟอร์มที่ยอดเยี่ยมในการช่วยให้หลายๆ คนรวมถึงผู้พิการ ได้ทำตามความฝันในการเป็นเจ้าของกิจการของตัวเอง” นางเจิ้งหราน อดีตผู้ชนะการแข่งขันวีลแชร์บาสเก็ตบอลประจำชาติ กล่าว

โดยเมื่อวัย 30 ปี นางเจิ้งหรานได้ประสบความสำเร็จในการเปิดร้านค้าออนไลน์ของตัวเองบนเถาเป่าในปี 2553 โดยใช้ชื่อร้านค้าว่า “เครซี่ วีลแชร์” และจำหน่ายเก้าอี้รถเข็นและสินค้าอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการที่มีความพิการส่วนใหญ่บนช่องทางเถาเป่า มีอายุระหว่าง 36–50 ปี โดยผู้ที่มีอายุเกิน 50 ปีสร้างยอดขายมากถึง 1 ใน 3 ของยอดขายทั้งหมดโดยกลุ่มผู้ประกอบการดังกล่าว เพื่อเดินหน้าสานต่อแนวคิดการเปิดโลกการค้าสำหรับทุกคนของอาลีบาบา เถาเป่า และทีมอลล์ (Tmall) ยังหยิบยื่นโอกาสการเข้าถึงบริการต่างๆ อย่างเท่าเทียมกันให้กับผู้ใช้ทุกท่าน โดยนำเทคโนโลยีมาสนับสนุนผู้พิการ เพื่อให้ได้เพลิดเพลินไปกับประสบการณ์การชอปปิงออนไลน์เช่นเดียวกับผู้ใช้งานทั่วไป

ยกตัวอย่าง เช่น อาลีบาบาได้พัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับผู้ใช้งาน เถาเป่า และ ทีมอลล์ เพื่อช่วยให้ผู้ที่มีความบกพร่องทางสายตากว่า 270,000 รายสามารถสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ได้อย่างราบรื่น รวมทั้งช่วยให้ผู้ประกอบการที่มีความบกพร่องทางสายตากว่า 16,000 รายได้เปิดร้านค้าของตัวเองบนเถาเป่า

ตามรายงานเผยว่าตั้งเดือนเม.ย.2559 ถึงเดือน มี.ค.2560 มีผู้พิการมากถึง 2.46 ล้านคนสั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางเถาเป่า และทีมอลล์ โดยมียอดขายรวมทั้งหมด 22,100 ล้านหยวน