วิศวกรรมเคมีตอบโจทย์สูงวัย

วิศวกรรมเคมีตอบโจทย์สูงวัย

“ไบโอพ็อกซ์” พื้นกันลื่นต้านแบคทีเรีย เพื่อความฝืดของพื้น เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ขานรับสังคมผู้สูงวัยที่มาพร้อมปัญหาการลื่นล้ม

“ไบโอพ็อกซ์” พื้นกันลื่นต้านแบคทีเรียและคราบราดำ เพื่อความฝืดของพื้น เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ขานรับสังคมผู้สูงวัยที่มาพร้อมปัญหาการลื่นล้ม ผลงานวิจัยร่วมระหว่างบริษัทผู้ผลิตวัสดุก่อสร้างกับคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้รับทุนสนับสนุนจาก สวทช.
ขณะที่คุณสมบัติยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรียยังตอบโจทย์โรงงานอุตสาหกรรมอาหารและสถานพยาบาล ที่คุมเข้มพิเศษทั้งความปลอดภัยและความสะอาด


พื้นกันลื่นขจัดแบคทีเรีย


12 ปีที่ผ่านมา “เฟอร์โร คอนสตรัคชั่น โปรดักส์” ผู้ผลิตเคมีภัณฑ์ในอุตสาหกรรมก่อสร้าง เช่น น้ำยาผสมปูน น้ำยากันซึม สารที่ช่วยให้เกิดความแข็งแรงในเนื้อปูน ปกป้องพื้นผนังที่มีรอยพรุน วัสดุปูนเหลวไม่หดตัวน้ำยาประสานคอนกรีตและวัสดุอุดรอยต่อชนิดโพลียูรีเทน ซึ่งเป็นการวิจัยพัฒนาโดยฝีมือคนไทย ที่มีคุณภาพทัดเทียมกับผลิตภัณฑ์นำเข้า โดยบริษัทมีห้องวิจัยที่ได้รับมาตรฐานการรับรอง ไอเอสโอ 9001 กระทั่งเมื่อ 3 ปีก่อน ผู้บริหารเล็งห็นโอกาสการพัฒนาผลิตภัณฑ์พื้นกันลื่น ที่สามารถใช้กับผู้สูงอายุ เด็ก โรงพยาบาลและโรงงานอุตสาหกรรม


“จากแนวโน้มที่ประเทศไทยเริ่มเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยและจากสถิติของคนหกล้มที่เป็นผู้สูงอายุจำนวนมากที่ประสบปัญหากระดูกหัก จึงเกิดแนวคิดพัฒนาพื้นกันลื่นผลิตจากโพลีเมอร์เรซิ่น ที่ช่วยเพิ่มความฝืดของพื้น อีกทั้งคงทนต่อกรด-ด่าง ใช้ได้ทั้งที่พักอาศัยและโรงงานอุตสาหกรรม โดยช่วยลดความเสี่ยงในการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรีย” รัฐการ มิฆเนตร ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท เฟอร์โร คอนสตรัคชั่น โปรดักส์ จำกัด กล่าว
พื้นกันลื่นดังกล่าวมีคุณสมบัติที่โดดเด่นในการควบคุมและช่วยลดความเสี่ยงปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรีย มีสีที่ทนต่อกรด-ด่าง ไอน้ำร้อนและแรงกดทับ ไร้รอยต่อ รวมทั้งพัฒนาสีสันที่สวยงามภายใต้แบรนด์ “ไบโอพ็อกซ์” ซึ่งมี 2 ชนิดคือ ชนิดแรกที่เป็นมาตรฐาน ใช้ภายนอกอาคาร มีความสวยงาม ทดแแดด ทนกรด จากนั้นพยายามพัฒนาให้มีความหลากหลายขึ้น แห้งเร็วขึ้นภายใน 3 ชั่วโมง สินค้าถัดมาได้เพิ่มความยืดหยุ่น มีพื้นสัมผัสนิ่ม เหมาะพื้นที่ภายในที่เวลาเดินหรือล้มแล้วไม่เจ็บ หรือใช้ในสระว่ายน้ำ ห้องน้ำ ใช้เวลาเช็ตตัว 48 ชั่วโมง เช่นเดียวกันกับแบบมาตรฐาน

ขยายฐาน รพ. -โรงงาน


รัฐการ กล่าวว่า ไบโอพ็อกซ์ มีแรงยึดเกาะสูง ไม่หลุดง่ายโดยยึดเกาะได้ดีบนผิวคอนกรีตแอลฟัลท์ เหล็ก ไม้ ไฟเบอร์ซีเมนต์ โดยเฉพาะบริเวณนอกอาคารที่สัมผัสฝน เช่น ทางเท้า ทางเดินเชื่อมอาคารโรงงาน


“ส่วนผสมหลักของนวัตกรรมดังกล่าวเหมือนกัน คือ ทรายควอตซ์ อีพ็อกซี่ แต่สิ่งที่แตกต่างกันคือสูตรทางเคมีและส่วนผสมบางอย่างที่ไม่เหมือนกันเพื่อให้ผิวสัมผัสแตกต่างกัน ซึ่งต้องอาศัยการวิจัยและพัฒนาจากผู้ที่เชี่ยวชาญ ซึ่งงานวิจัยนี้ใช้เวลาทำ 3-4 ปีแต่เพิ่งทำตลาดในปีนี้ ผลตอบรับดีมากโดยเฉพาะกลุ่มสถาปนิก เจ้าของโครงการและผู้รับเหมา พร้อมกันนี้บริษัทมีแผนการที่จะนำสินค้าไปทดลองใช้จริงตามลานสูบลมรถยนต์ ซึ่งอยู่ใกล้กับห้องน้ำหรือทางลาดสำหรับวิลแชร์ภายในปั๊มน้ำมัน”


อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมากลุ่มลูกค้าหลักจะเป็นโรงงาน ซึ่งให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัย สำหรับแนวทางการตลาดบริษัทจะเน้นกลุ่มโรงพยาบาล โรงงานอุตสาหกรรม ดิสเคาน์สโตร์ รวมทั้งที่พักอาศัย โดยสื่อสารผ่านสื่ออนไลน์ นิตยสารสำหรับวิศวกรและสถาปนิกรวมทั้งจัดประชุมสัมมนาแนะนำสินค้า คาดหวังว่าจะมีสัดส่วนรายได้ประมาณ 15% จากยอดขายรวมทั้งบริษัทภายในระยะเวลา 3 ปี


"ปัจจุบันยังไม่มีคู่แข่งในตลาด แต่เริ่มมีกลุ่มผู้ประกอบการที่มีเห็นโอกาสและกำลังนำผลิตภัณฑ์เข้ามาแข่งขันในอนาคต แต่เรามั่นใจในคุณภาพ ประสิทธิภาพ เพราะทำวิจัยพัฒนามานาน เป้าหมายต่อไปคือการส่งออกไปจำหน่ายในภูมิภาคอาเซียน และในอนาคตจะพัฒนานวัตกรรมออกมานำเสนอกับลูกค้ามากขึ้น ล่าสุดคือ ผลิตภัณฑ์ผสมเม็ดยางรีไซเคิลเททางเท้าเป็นลวดลายหินขัดและเคลือบเงา ผลิตจากยางรถใช้แล้ว เศษตะกรันจากการถลุงเหล็กผสมซีเมนต์เคลือบด้วยอะคริลิคสูตรน้ำ Low VOC