มัชรูมดริ๊งก์ โตบนฐานวิทยาศาสตร์

 มัชรูมดริ๊งก์ โตบนฐานวิทยาศาสตร์

น้ำเห็ดเป๋าฮื้อพร้อมดื่มและเห็ดเป๋าฮื้อดองซีอิ๊ว ผลิตภัณฑ์แปรรูปเห็ดที่จะเปิดตัวในงานแสดงสินค้าอาหารนานาชาติ ที่มาจากงานวิจัย

“เห็ด” ไฮไลต์อาหารเพื่อสุขภาพและเป็นสินค้าเกษตรที่มีศักยภาพทางการตลาดสูง โดยเฉพาะเห็ดเป๋าฮื้อซึ่งมีคุณค่าทางสมุนไพรช่วยป้องกันโรคได้อีกด้วย “ฟาร์มคิดดี” จึงมีแนวความคิดในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ครบวงจรจากเห็ดที่แบ็คอัพด้วยงานวิจัยวิทยาศาสตร์ จับกลุ่มคนรักสุขภาพหวังชิงส่วนแบ่งตลาดน้ำผลไม้ 100%


น้ำเห็ดเป๋าฮื้อพร้อมดื่มและเห็ดเป๋าฮื้อดองซีอิ๊ว ผลิตภัณฑ์แปรรูปเห็ดที่จะเปิดตัวและร่วมทดสอบตลาดในงานแสดงสินค้าอาหารนานาชาติ ThaiFex 2560 หลังจากประสบความสำเร็จจากเห็ดเป๋าฮื้อต้มน้ำซีอิ๊ว เห็ดยอและน้ำพริกเผาเห็ด ที่เปิดตัวในงานเดียวกันนี้และได้รับความสนใจจากผู้มาชมงานเป็นอย่างดี โดยเฉพาะเห็ดยอที่ทำจากเห็ด 3 ชนิด มีจุดเด่นที่แป้งน้อยและผสมบุก จึงเป็นจุดที่แตกต่างจากอาหารแปรรูปอย่างลูกชิ้นหรือไส้กรอกมังสวิรัติอื่นๆ


น้ำเห็ดเป๋าฮื้อพร้อมดื่ม


นายวรกร เลาหเสรีกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท ฟาร์มคิดดี จำกัด และบริษัท ขนมขบคิด จำกัด กล่าวถึงแนวคิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มจากเห็ด ว่ามีความสนใจที่จะพัฒนามานานแต่ยังไม่มีโอกาสที่เหมาะสม กระทั่งเริ่มมีกระแสความต้องการน้ำเห็ด แต่ไม่มีผู้ประกอบการทำตลาดนี้อย่างจริงจัง อีกทั้งไม่มีการให้ข้อมูลเกี่ยวกับประโยชน์ของเห็ดในแต่ละชนิด เพียงแค่นำเห็ดไปต้มแล้วเอาน้ำมาดื่ม ซึ่งไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภค


จากแนวคิดดังกล่าวจึงได้ร่วมกับ นายเอกพันธ์ แก้วมณีชัย อาจารย์ประจำภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร พัฒนาสูตรน้ำเห็ดเป๋าฮื้อพร้อมดื่มผสมเนื้อเห็ดหูหนูขาว เน้นการพัฒนากระบวนการผลิตเพื่อลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ของเห็ด ศึกษาชนิดและปริมาณของสารไฮโดรคอลลอยด์ที่มีความเหมาะสม เพื่อให้ได้ลักษณะทางกายภาพที่ดีและเนื้อสัมผัสเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค รวมถึงการฆ่าเชื้อในอุณหภูมิที่เหมาะสมภายใต้แบรนด์ ดริ๊งก์ กู๊ด (DRINK GOOD)


"นักวิจัยเข้ามาช่วยตั้งแต่การพัฒนาสูตรและบรรจุภัณฑ์ การเพิ่มเนื้อเห็ดเข้าไปให้มีเนื้อสัมผัสที่น่ารับประทาน ไม่นอนก้น โดยเนื้อเห็ดจะลอยให้เห็นผ่านขวดใส” นายวรกร กล่าว


ดริ๊งก์กู๊ดเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มจากน้ำเห็ดที่มีเนื้อเห็ดหูหนูขาว ผสมกระจายตัวอย่างสม่ำเสมอ มีอายุการเก็บรักษานานโดยไม่ใช้วัตถุกันเสีย มีอัตลักษณ์ของความเป็นน้ำเห็ดที่ดื่มง่าย โดยทำให้เป็นสารสกัดที่มีส่วนผสมของเห็ดมากกว่า 1ชนิด ปรุงรสชาติ รวมทั้งบรรจุภัณฑ์ให้พรีเมียมขึ้น


เห็ดอาหารเพื่อสุขภาพ


ก่อนหน้านี้ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์เห็ดดองซีอิ๊ว ซึ่งเป็นสูตรของครอบครัวที่นำมาพัฒนาร่วมกับนักวิจัย คิดหากระบวนการถนอมอาหารให้ยังคงคุณค่าทางโภชนาการไว้ได้มากที่สุด เพื่อให้เกิดประโยชน์ในการรับประทาน หลังจากพัฒนาสูตรและกระบวนการผลิต พบว่าผลิตภัณฑ์มีอายุการเก็บประมาณ 3 เดือน จากการเก็บตัวอย่างในสภาวะปกติ โดยต้องคัดเลือกส่วนของเห็ดที่ค่อนข้างมีเส้นใยหนาแน่น เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านเนื้อสัมผัสน้อยกว่าส่วนอื่นๆ ที่มีความหนาแน่นของเส้นใยน้อยกว่า และใช้การฆ่าเชื้อแบบพาสเจอไรซ์เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ยังคงคุณค่าทางโภชนาการไว้ได้นานกว่าการใช้การฆ่าเชื้อแบบสเตอริไรส์ เนื่องจากกระบวนการผลิตที่ใช้ความร้อนที่ไม่สูงมากนักร่วมกับความเป็นกรดเล็กน้อยของน้ำดองซีอิ๊วทำให้เห็ดยังคงรูปทรงที่ต้องการ เนื้อสัมผัสที่ดีและรสชาติเหมือนต้นตำรับ ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี


สำหรับกลุ่มเป้าหมายหลักคือผู้บริโภครักสุขภาพและผู้บริโภคทั่วไป โดยเป็นตลาดเดียวกับเครื่องดื่มน้ำผลไม้ 100% จึงถือเป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกที่จำหน่ายทางโมเดิร์นเทรดและร้านจำหน่ายสินค้าสุขภาพ คาดว่าจะเปิดตัวในงานไทยเฟค มิ.ย.นี้ เพื่อสร้างการรับรู้ในชื่อแบรนด์จากเดิมที่คุ้นเคยกับแบรนด์ Think good