'3บีบี' แจงกสทช. 'กูเกิล-ยูทูบ' ปรับระบบ -"ดีอี" ปัดรัฐบล็อก

'3บีบี' แจงกสทช. 'กูเกิล-ยูทูบ' ปรับระบบ -"ดีอี" ปัดรัฐบล็อก

'3บีบี' แจงกสทช.'กูเกิล-ยูทูบ' ปรับระบบ เหตุคืน 6 พ.ค.ใช้งานไม่ได้นับ10 ชม.ด้าน 'ดีอี' ปัดรัฐบล็อกโซเชียล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คืนวันที่ 6 พ.ค.60 ที่ผ่านมา ลูกค้าที่ใช้บริการอินเทอร์เน็ตของ บริษัท ทริปเปิลทีบรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ 3บีบี ไม่สามารถใช้งานเว็บไซต์ในเครือกูเกิล หน้าเสิร์ชเอ็นจิน และยูทูบได้นานนับสิบชั่วโมง

ล่าสุด นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (กสทช.) ได้ทวีตเอกสารคำชี้แจงจากบริษัท 3บีบี โดยระบุว่า ตามที่เหตุการณ์ปัญหาการใช้งานกูเกิล และยูทูบ ที่เกิดขึ้นวันที่ 6 พ.ค.ตั้งแต่เวลา 9.00 น. เนื่องจากทีมกูเกิล ต่างประเทศได้มีการ Maintenance ระบบส่งผลให้ไม่สามารถใช้บริการต่างๆ ของกูเกิล และยูทูบได้

ทั้งนี้ ทีม 3บีบี ได้ประสานงานอย่างใกล้ชิด โดยที่กูเกิล สามารถเริ่มใช้งานได้ตั้งแต่ 12.00 น. และยูทูบเริ่มใช้งานได้ตั้งแต่ 23.00 น. โดยเป็นปัญหาทางเทคนิค และอยู่ระหว่างขอคำชี้แจงจากทีมกูเกิล

ดีอีปัดรัฐบล็อกโซเชียล

นาวาอากาศเอก สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือดีอี กล่าวว่า กรณีกระแสข่าวลือว่ารัฐบาลมีการทดลองปิดโซเชียลมีเดีย ทำให้ไม่สามารถเข้าเว็บไซต์กูเกิลและยูทูบ จากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบางรายได้นั้น กระทรวงดิจิทัลฯ ขอชี้แจงว่าข่าวลือดังกล่าวไม่เป็นความจริง เนื่องด้วยปัจจุบันการดำเนินการกับเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสมมีขั้นตอนการดำเนินการ กระทรวงดิจิทัลฯ จะส่งรายการยูอาร์แอลที่ศาลอาญามีคำสั่งให้ระงับการทำให้แพร่หลายซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ฯ ไปยังสำนักงาน กสทช. เพื่อประสานงานกับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตและกูเกิล ซึ่งเป็นเจ้าของยูทูบพิจารณาดำเนินการปิดกั้นตามกฎระเบียบและเงื่อนไขของบริษัทตามลำดับ

หรือในกรณีเร่งด่วน กระทรวงดิจิทัลฯ จะส่งรายการ URL ที่ศาลอาญามีคำสั่งให้ระงับฯ ไปยังกูเกิลโดยตรงเพื่อดำเนินการอีกทาง ซึ่งที่ผ่านมาความร่วมมือระหว่างกระทรวงดิจิทัลฯ และกูเกิลเป็นไปได้ด้วยดี การดำเนินการทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ไม่มีการล่วงละเมิดสิทธิส่วนบุคคลแต่อย่างใด อีกทั้ง การประสานการทำงานร่วมกันก็เป็นไปอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด ดังนั้น จึงไม่มีความจำเป็นที่กระทรวงดิจิทัลฯ จะต้องทำการใดๆ ตามที่มีกระแสข่าวลือดังกล่าว

ส่วนในกรณีที่ผู้ใช้บริการไม่สามารถเข้าถึงยูทูบได้จากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบางราย อาจมีสาเหตุมาจากปัญหาทางด้านเทคนิค เนื่องด้วยปัจจุบันประเทศไทยมีการเข้าเรียกดูยูทูบเป็นจำนวนมาก จึงเป็นกรณีปกติที่ผู้ให้บริการฯ อาจทำการปรับปรุงด้านเทคนิคเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพอุปกรณ์หรือช่องทางการสื่อสารให้สามารถรองรับการให้บริการได้อย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว ซึ่งการปรับปรุงดังกล่าวอาจมีผลกระทบต่อการให้บริการในบางครั้งและน่าจะเป็นเพียงผลกระทบระยะสั้น

สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นกระทรวงดิจิทัลฯ ได้ประสานงานกับสำนักงาน กสทช. เพื่อแจ้งผู้ให้บริการฯ ทราบ และแก้ไขปัญหาฯ โดยเร็ว ซึ่งผู้ให้บริการฯ แจ้งว่า ปัญหาดังกล่าวเป็นข้อขัดข้องทางเทคนิคของผู้ให้บริการที่เกิดในระยะเวลาสั้นๆ และได้ดำเนินการแก้ไขให้สามารถให้บริการได้เป็นปกติแล้ว

อย่างไรก็ดี กระทรวงดิจิทัลฯ ขอควมร่วมมือประชาชนผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ทุกคนใช้วิจารณญาณในการติดตามข้อมูลข่าวสารต่างๆ หากพบเห็นข้อมูลที่น่าสงสัยเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว สามารถสอบถามหรือแจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงาน กสทช.ทางสายด่วน 1200 หรือ ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐเพื่อประชาชน (GCC1111) โทร.สายด่วน 1111 เพื่อจะได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาตามอำนาจหน้าที่โดยเร็วต่อไป