‘ฟิตบิท’ส่งรุ่นใหม่ชิงแวร์เอเบิลเพื่อสุขภาพ

‘ฟิตบิท’ส่งรุ่นใหม่ชิงแวร์เอเบิลเพื่อสุขภาพ

โหนกระแสแวร์เอเบิลเพื่อสุขภาพฟีเวอร์ ปักหมุดลงทุนการตลาด ขยายช่องทางจำหน่ายพร้อมปรับโฉมมุมขายสินค้า ล่าสุดส่ง “ฟิตบิท อัลทา เอชอาร์” เจาะกลุ่มคนรักสุขภาพ มั่นใจผลิตภัณฑ์แข็งแกร่ง ปี 2560 ยอดขายโตอีก 2 เท่า

นายหลุยส์ ลายย์ ผู้จัดการประจำประเทศในกลุ่มภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ฟิตบิท กล่าวว่า ภาพรวมตลาดแวร์เอเบิลเพื่อสุขภาพในไทยยังมีแนวโน้มขยายตัวได้ต่อเนื่อง

ปัจจัยบวก มาจากกระแสความสนใจเรื่องการดูแลรักษาสุขภาพที่เพิ่มมากขึ้น ค่าใช้จ่ายสำหรับการรักษาพยาบาลที่มากขึ้นกว่าเดิม ขณะเดียวกันคนไทยมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานโรคอ้วน อ้างอิงจากข้อมูลที่ระบุไว้ว่า ประชากรไทยสัดส่วนกว่า 32% มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน หรือ ค่าดัชนีมวลร่างกาย(บีเอ็มไอ) เกิน 25

ส่วนของฟิตบิท มองว่า ไทยเป็นตลาดที่มีศักยภาพและบริษัทมีแผนเข้ามาลงทุนเพื่อสร้างฐานตลาดให้แข็งแกร่ง ทั้งด้านการตลาดและพัฒนาช่องทางการจัดจำหนาย ที่ผ่านมาพบว่ามีร้านค้าจำนวนมากต้องการนำสินค้าของฟิตบิทไปจำหน่าย ดังนั้นปีนี้จะขยายช่องทางให้ครอบคลุมมากขึ้นจากปัจจุบันมีหน้าร้าน 288 แห่ง ภายในสิ้นปีนี้จะเพิ่มไปให้ถึง 300 แห่ง

นอกจากนี้ ลงทุนปรับโฉมมุมขายสินค้าของฟิตบิตภายในร้านตัวแทนจำหน่ายต่างๆ เพื่อทำให้ประสบการณ์ลูกค้าดีที่สุด รวมไปถึงขยายฐานสู่ตลาดใหม่ๆ ที่เกี่่ยวข้องกับด้านสุขภาพและการนอน

สำหรับการตลาดเน้นบนช่องทางออนไลน์ โซเชียลมีเดีย ควบคู่ไปกับสื่อภายนอกอื่นๆ เช่น ดิจิทัลไซเนจตามห้างสรรพสินค้า และรถไฟฟ้าบีทีเอส กลุ่มเป้าหมายหลักโฟกัสลูกค้าทุกเพศ ทุกวัย รวมถึงคนที่รักสุขภาพและการออกกำลังกาย

ด้านผลิตภัณฑ์ ขณะนี้มีวางจำหน่าย 6 โมเดล ปีนี้จะเพิ่มอีกไม่น้อยกว่า 7 รุ่น ทั้งเตรียมทำราคาให้สามารถจับต้องได้มากที่สุด

“ตำแหน่งทางการตลาดของเราคือแบรนด์ที่โฟกัสกับผลิตภัณฑ์แวร์เอเบิลเพื่อสุขภาพโดยเฉพาะ ดังนั้นมั่นใจว่ามีความเชี่ยวชาญ เข้าใจตลาด และพร้อมที่จะนำเสนอสินค้าที่ตรงกับความต้องการการใช้งานมากที่สุด”

ปัจจุบันไทยเป็นหนึ่งในตลาดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของฟิตบิท จากการขยายช่องทางการจัดจำหน่ายที่ครอบคลุมมากขึ้นดังกล่าว ปี 2560 ตั้งเป้าไว้ว่ายอดขายจะเติบโตได้ระดับ 2 เท่าเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

พร้อมระบุว่า นอกจากตลาดผู้ใช้งานทั่วไป เตรียมขยายฐานไปยังตลาดองค์กร โดยปีนี้สานต่อความร่วมมือกับเอไอเอ และกำลังอยู่ระหว่างการพูดคุยกับสถาบันด้านการแพทย์

นายอเล็กซานเดอร์ ฮีลีย์ ผู้จัดการการตลาดบริหารด้านผลิตภัณฑ์ ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ฟิตบิท เผยว่า เปิดวางจำหน่าย สายรัดข้อมือฟิตเนส “ฟิตบิท อัลทา เอชอาร์(Fitbit Alta HR)” ซึ่งบางที่สุดในโลก ในตลาดประเทศไทยอย่างเป็นทางการ

รุ่นดังกล่าว มาพร้อมไฮไลต์เช่น ความสามารถในการวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ติดตามกิจกรรมตลอดวัน ติดตามการนอนอัตโนมัติพร้อมฟีเจอร์ใหม่แสดงข้อมูลการนอนในแต่ละระยะ ระบบแจ้งเตือนให้เคลื่อนไหวร่างกาย จดจำรูปแบบการออกกำลังกาย พร้อมมีระบบกันน้ำ ฯลฯ

เทียบกับรุ่นเก่าอย่างฟิตบิต ชาร์จ2 บางกว่า 25% พร้อมเพิ่มคุณสมบัติใหม่ อายุแบตเตอรีนาน 7 วันจากเดิมประมาณ 5 วัน มีให้เลือก 4 สี ได้แก่ ดำ ฟ้าเทา ส้มคอรัล ชมพูฟิวเซีย ราคา 7,490 บาทช่องทางการจัดจำหน่ายครอบคลุมร้านไอทีและโมบายชั้นนำ เช่น บานาน่าไอที ดอทไลฟ์ เจมาร์ท คิงพาวเวอร์ บีทูเอส พาวเวอร์บาย ไอทีซิตี้ ทรูช้อป รวมถึงบนออนไลน์

ฟิตบิทชี้ว่า อัตราการเต้นของหัวใจช่วยให้สามารถติดตามสุขภาพของหัวใจ เลือกวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะสม ควบคุมน้ำหนักได้ดีขึ้น ส่วนการนอนหลับที่ดีมีผลโดยตรงต่อสุขภาพและพลานามัยโดยรวม โรคหัวใจและหลอดเลือด เบาหวานและโรคอ้วน ระบบประสาทและการรู้คิด สุขภาพจิตและการมีอายุที่ยืนยาว

ผลวิจัยระบุว่า คนไทยใช้เวลานอนหลับโดยเฉลี่ย 6.3 ชั่วโมงต่อคืน ทว่าไม่เพียงพอโดยเวลาที่เหมาะสมควรเป็น 7.7 ชั่วโมง