‘อเมซอน เว็บ เซอร์วิส’ ดันคลาวด์พลิกโฉมโลกไอที

‘อเมซอน เว็บ เซอร์วิส’ ดันคลาวด์พลิกโฉมโลกไอที

“อเมซอน”เป็นที่รู้จักดีในโลกอีคอมเมิร์ซแต่คงไม่มากนักที่จะทราบว่าแม้แต่โลกเอ็นเตอร์ไพรซ์ “อเมซอน เว็บ เซอร์วิส”ก็ขึ้นแท่นผู้นำเช่นกัน

และจากนี้ยิ่งต้องจับตามองต่อ เพราะท่ามกลางโลกไอทีที่เปลี่ยนเร็ว กระทั่งรายใหญ่ยังอยู่ยาก เอดับบลิวเอสกลับทำได้ดี เติบโตได้ไม่หยุด ระดับตัวเลข 2 หลัก และขณะนี้เข้ามาปักธงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศไทยอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว


“แอนดี้ แจสซี่” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) อเมซอน เว็บ เซอร์วิส เผยว่า ขณะนี้เอดับบลิวเอสกลายเป็นบริษัทเอ็นเตอร์ไพรซ์ไอทีระดับหลายพันล้านดอลลาร์ที่เติบโตได้เร็วที่สุดในโลก


โดยภายในระยะเวลา 12 เดือน จบที่ไตรมาสที่ 3 ของปี 2559 มีรายได้กว่า 13,000 ล้านดอลลาร์ หากเทียบเฉพาะไตรมาสที่ 3 ปีนี้กับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าธุรกิจเติบโตได้มากถึง 55%

อ้างอิงจากการ์ทเนอร์ เมจิค ควอดแรนท์ ยังเป็นผู้นำตลาดผู้ให้บริการคลาวด์อินฟราสตรักเจอร์ แอส อะ เซอร์วิสระดับโลก

“ผมมั่นใจว่าเราจะรักษาการเติบโตและความเป็นผู้นำตลาดแบบนี้ได้ต่อเนื่อง จากที่ผ่านมาเข้ามาสร้างมาตรฐานใหม่ให้การใช้บริการไอที จากนี้ลูกค้าจะยิ่งได้รับบริการที่เหนือกว่าเดิมในแบบซูเปอร์เพาเวอร์ และแน่นอนว่ารองรับความจุที่มากกว่าเดิม”

ปัจจุบัน มีลูกค้าที่ใช้งานเป็นประจำมากกว่า 2 ล้านรายทุกเดือน ปีนี้ได้เปิดตัวบริการใหม่เพิ่มขึ้นทุกวัน รวมแล้วไม่น้อยกว่า 1,000 ฟีเจอร์ หรือเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้ากว่า 30%

ลงสนามเอไอ-ไอโอที
ภายในอีเวนท์ใหญ่ประจำปี 2559 “รีอินเวนท์ 2016 (re : Invent 2016)” ซึ่งจัดขึ้นที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกาเมื่อไม่นานมานี้ เอดับบลิวเอสได้เปิดตัวสินค้าใหม่โดยไฮไลต์ประกอบด้วย การอัพเดทผลิตภัณฑ์ตามรอบ ไม่ว่าจะเป็นเซิร์ฟเวอร์ในกลุ่ม “อีซี 2(EC2)” ชุดใหญ่ บริการอเมซอนไลต์เซล สำหรับผู้ต้องการตั้งเซิร์ฟเวอร์เพื่องานที่ไม่ซับซ้อน

พร้อมด้วยสตอเรจแบบเชื่อมต่อผ่านเครือข่ายรูปแบบกระเป๋าสโนว์บอลรุ่นอัพเกรด “สโนว์บอล เอจ” ที่เพิ่มความจุเป็น 100 เทราไบต์ หรือ 2 เท่าจากเดิมที่ขนข้อมูลได้ครั้งละ 50 เทราไบต์

ที่น่าตื่นเต้นอย่างมาก คือ “เอดับบลิวเอส สโนว์โมบิล (AWS Snowmobile)” รถบรรทุกคอนเทนเนอร์สำหรับขนย้ายข้อมูลสู่คลาวด์ความจุ 100 เพตาไบต์

ครั้งนี้ยังเรียกได้ว่าเอดับบลิวเอสประกาศบุกหนักตลาดปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไออย่างเต็มตัว โดยเปิดตัวเอพีไอ “อเมซอน เอไอ” สำหรับนักพัฒนา 3 ชุดคือ “Amazon Rekognition” มาพร้อมความสามารถในการตรวจจับ ค้นหา และวิเคราะห์ภาพ ใบหน้า วัตถุ “Amazon Polly” แปลงข้อความเป็นเสียง พร้อมด้วย “Amazon LEX” สามารถเข้าใจภาษาธรรมชาติ โต้ตอบ ซึ่งนำไปพัฒนาต่อยอดสู่บริการสำหรับคอนซูเมอร์ได้

นอกจากนี้ เปิดตัวแพลตฟอร์มไอโอที เอดับบลิวเอส กรีนกราส (AWS Greengrass) รองรับการมาของเมกะเทรนด์อินเทอร์เน็ตออฟธิงส์
งานดังกล่าว มีลูกค้า นักพัฒนา คู่ค้าทางธุรกิจ พร้อมด้วยสื่อมวลชนร่วมงานกว่า 32,000 คน เพิ่มขึ้น 63% เมื่อเทียบกับปี 2558

ยึดลูกค้าศูนย์กลาง
แจซซี่ กล่าวว่า ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เอดับบลิวเอสประสบความสำเร็จมาจากการทำตลาดที่ยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง การร่วมกันทำงานของทีม การไม่หยุดคิดนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อยกระดับประสบการณ์ลูกค้า ที่ผ่านมาเมื่อมีความเห็นสะท้อนกลับมา บริษัทพร้อมรับฟังและพยายามตอบสนองในทันที จากนี้เตรียมนำสินค้าใหม่ๆ ออกสู่ตลาดไม่หยุดและพร้อมปรับกลยุทธ์ให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดทุกเดือน

นอกจากนี้ เรื่องของราคา พยายามทำโครงสร้างที่ทำให้ลูกค้าใช้งานได้ในราคาที่ต่ำที่สุด มากกว่านั้นด้วยขณะนี้เป็นยุคที่องค์กรธุรกิจทั่วโลกย้ายการทำงานมาไว้บนคลาวด์ซึ่งแน่นอนว่าต่างเกิดความกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยข้อมูล เรื่องนี้บริษัทเองให้ความสำคัญอย่างมาก การพัฒนาด้านซิเคียวริตี้จึงทำควบคู่กันไปกับการพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่

เอดับบลิวเอสกำลังทรานสฟอร์มอุตสาหกรรมไอที ภายใต้แนวทางธุรกิจที่ให้ความสำคัญกับลูกค้า เปิดทางเลือกให้ใช้งานได้แบบยืดหยุ่นมากที่สุด ทำงานจากมุมของลูกค้า เพื่อช่วยยกระดับและเปลี่ยนผ่านทางธุรกิจ

“คลาวด์ได้เปิดโอกาสให้ทุกบริษัทแม้กระทั่งขนาดเล็กหรือสตาร์ทอัพได้ใช้บริการเทคโนโลยีระดับเวิลด์คลาสได้ในราคาที่เอื้อมถึง”

ลุยหนักอาเซียน
“นิค วอลตัน​” ผู้อำนวยการประจำภูมิภาคอาเซียน กล่าวว่า การเติบโตในระดับภูมิภาคมาจากหลายอุตสาหกรรมทั้งมีเดียและบันเทิง เฮลธ์แคร์ และการเกษตร ขณะนี้มีหลายธุรกิจสนใจใช้คลาวด์ของเอดับบลิวเอส เบื้องต้นที่ตื่นตัวอย่างมาก เช่น สตาร์ทอัพ อีคอมเมิร์ซ เพย์เมนท์

บริษัทยังคงมีแผนลงทุนในอาเซียนต่อเนื่อง ที่สำคัญพยายามเข้าใจความต้องการลูกค้าให้ได้มากที่สุด ที่ผ่านมาการวางโรดแมพผลิตภัณฑ์มากกว่า 90% ผลักดันมาจากความต้องการของลูกค้า

สำหรับจุดต่าง เปิดทางให้ลูกค้าลงทุนได้อย่างยืดหยุ่น ใช้เท่าไรจ่ายตามจริง ขณะเดียวกันมีโปรแกรมทางการเงินที่หลากหลายและพยายามทำราคาที่ถูกที่สุดให้ลูกค้า

นอกจากนี้ ปีหน้ายังคงสานต่อการลงทุนในประเทศไทย เพิ่มทีมงาน บริการ แผนการตลาดเน้นสร้างความเข้าใจถึงประโยชน์ที่จะได้รับและสิ่งที่บริษัทจะเข้ามาช่วยได้ ในภาพรวมการลงทุนของบริษัทจะพิจารณาจากความต้องการตลาดเป็นสำคัญ

เอดับบลิวเอส เชื่อว่าไทยเป็นตลาดที่มีโอกาสทางการตลาดสูง ปัจจัยมาจากนโยบายไทยแลนด์ 4.0 การเติบโตของธุรกิจเฮลธ์แคร์ การเงิน การเกษตร ไอโอที รวมถึงการนำหุ่นยุนต์มาใช้งาน

ปัจจุบัน สิงคโปร์เป็นศูนย์กลางสำหรับการทำตลาดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมาขยายตลาดโดยตั้งสำนักงานสาขาที่ไทย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ บริษัทมองว่าอาเซียนเป็นตลาดที่มีเอกลักษณ์ ขณะนี้การใช้งานคลาวด์เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หนึ่งในปัจจัยที่ผลักดันให้เกิดการใช้เทคโนโลยีเพิ่มขึ้นขับเคลื่อนโดยการเติบโตของโมบาย