'สุรพงษ์'จี้'วิษณุ'ตอบ5คำถามหลัง'JAS'ทิ้ง4G

'สุรพงษ์'จี้'วิษณุ'ตอบ5คำถามหลัง'JAS'ทิ้ง4G

"สุรพงษ์" อดีตรมว.ต่างประเทศ จี้"วิษณุ" ตอบ5คำถามหลัง "JAS" ทิ้ง4G

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า อยากถามนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ว่า การที่ท่านออกมาระบุว่าบริษัท Jas Mobile จะต้องจ่ายส่วนต่างหากกสทช. เปิดประมูล 4 G ใหม่และได้ราคาต่ำกว่าเดิมนั้น ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาถึงขั้นขึ้นโรงขึ้นศาลกันอีกนาน และรัฐจะได้เงินส่วนต่างคืนเต็มเม็ดเต็มหน่วยหรือไม่ก็ไม่อาจทราบได้นั้น ท่านในฐานะมือกฎหมายของรัฐบาลช่วยตอบประชาชนผู้เป็นเจ้าของคลื่นความถี่ดังต่อไปนี้

1.คณะกรรมการ กสทช.จะต้องร่วมรับผิดชอบต่อกรณีที่ทำให้เกิดความเสียหายขึ้นในการประมูลครั้งนี้ด้วยหรือไม่

2.ค่าเสียโอกาสของภาครัฐที่ต้องสูญเสียรายได้ที่พึงได้ไปใครควรจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ

3.การกำหนดอัตราวงเงินค้ำประกันการประมูลที่น้อยกว่าความเป็นจริงเมื่อเทียบเคียงกับมูลค่าที่แข่งกันเคาะราคาอย่างเมามันจนชนะการประมูลในราคาที่สูงลิ่ว และทิ้งคลื่นความถี่4Gที่ประมูลได้ไปแบบหน้าตาเฉยเช่นนื้ใครควรเป็นผู้รับผิดชอบหรือแสดงสปิริตรับผิดชอบต่อสาธารณะชนแบบลูกผู้ชาย

4.ท่านรัฐมนตรีที่กำกับดูแลกสทช.จะไม่แสดงความรับผิดชอบใดๆ บ้างเลยหรือ แม้กระทั่งคำขอโทษสักคำก็ไม่แสดงหรือหลุดออกมาจากปากท่านเลยหรือ

และ5.ความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อรัฐในครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่ของรัฐใช่หรือไม่

หวังว่าท่านรองนายกฯจะตอบคำถามทั้ง 5 ข้อนี้ให้ประชาชนได้รับความกระจ่างด้วย เพราะคลื่นความถี่เป็นทรัพยากรของชาติที่คนไทยทุกคนเป็นเจ้าของ และเราก็ใช้เงินภาษีของประชาชนมาจ่ายเงินเดือนให้คณะกรรมการกสทช.ให้มานั่งกำกับดูแลแทนพวกเราด้วยอัตราเงินเดือนที่สูงลิ่วมากกว่านักการเมืองและข้าราชการทั่วๆ ไป หวังว่าด้วยจิตสำนึกของความรับผิดชอบของคณะกรรมการกสทช.ควรที่จะมีการแสดงความรับผิดชอบที่มากกว่าที่พวกท่านกำลังทำกันอยู่ในขณะนี้ นี่คือข้อเสนอแนะและคำแนะนำในมุมมองขอตนที่เป็นเจ้าของคลื่นความถี่ด้วยคนหนึ่ง