กทค. ตั้งกรรมการเรียกค่าเสียหาย 'JAS'

กทค. ตั้งกรรมการเรียกค่าเสียหาย 'JAS'

"กทค." ตั้งคณะกรรมการพิเศษเรียกค่าเสียหาย "JAS" หลังเบี้ยวจ่ายค่าใบอนุญาตคลื่น 900 MHz พร้อมสั่งเพิ่มเงินประกันเป็น 10-30%

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) เกี่ยวกับกรณี บริษัท จัสมิน อินเตอร์แนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ JAS ไม่ชำระค่าใบอนุญาตคลื่น 900 MHzว่า ที่ประชุมมีมติตั้งคณะกรรมการพิเศษประเมินความเสียหายทั้งหมดของภาครัฐหลัง JAS ไม่จ่ายค่าไลเซนส์คาดได้ข้อสรุปภายใน 30 วันซึ่งประกอบด้วยตัวแทนจากกระทรวงการคลัง, สำนักงานอัยการสูงสุด, สำนักงานกฤษฎีกา โดยจะเข้ามาดูแลเรื่องกฏหมาย ว่าสามารถฟ้องร้องค่าเสียหายใดได้บ้าง

พร้อมทั้งมีตัวแทนจาก สำนักงานกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.), ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เพื่อตรวจสอบความผิดปกติ ที่เกิดขึ้นเพราะ JAS เป็นบริษัทจดทะเบียน รวมถึงจะมีตัวแทนจาก กทค.และ กสทช.ตรวจสอบความเกี่ยวเนื่องกับใบอนุญาตอื่นๆ ของบริษัทในเครื่อทั้งทีวีและบรอดแบรนด์ ว่ามีความเกี่ยวเนื่องใดๆ ที่จะเอาผิดได้หรือไม่ เพราะมี JAS เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่

ขณะเดียวกันได้เตรียมทำการแสดงความคิดเห็นสาธารณะ(Public hearing) เกี่ยวกับการนำใบอนุญาตคลื่น 900 ประมูลใหม่ 12 เม.ย.นี้ โดยจะใช้เวลา 30 วัน หรือเสร็จภายในเดือน พ.ค. และคาดว่าจะสามารถเปิดประมูลได้ช่วงปลายเดือน มิ.ย.59 ซึ่งสาระสำคัญประกอบด้วย

1.บอร์ด กทค.กำหนดราคาขั้นต่ำการประมูลใหม่ที่ 75,654 ล้านบาท ซึ่งเป็นราคาที่ JAS ประมูลได้ แต่จะต้องทำเฮียริ่งก่อน โดยอาจจะมีการเสนอใช้ราคาสุดท้ายของผู้ยอมแพ้ประมูลรายแรกซึ่งคือ บริษัท โทเทิล แอสเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC ที่ 70,180 ล้านบาท เพื่อจูงใจในการประมูลครั้งต่อไป ซึ่งผู้ประกอบการทุกรายมีสิทธิเข้าร่วมทำเฮียริ่ง รวมถึงผู้เกี่ยวข้องทั้งจากภาครัฐและเอกชน

2.เพิ่มวงเงินประกันเป็น 10-30% ของมูลค่าขั้นต่ำใหม่ จากเดิมเพียง 5% เพื่อป้องกันการซ้ำรอยกรณี JAS เพราะเงินประกันของรอบใหม่ต่ำสุดจะอยู่ที่ราวเกือบ 1 หมื่นล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ว่าหาก JAS จะตั้งนิติบุคคลอื่นเข้าร่วมประมูลในรอบถัดไปได้หรือไม่ โดยต้องรอผลการหารือร่วมกับคณะกรรมการพิเศษก่อน

ทั้งนี้ ยืนยันว่า ไม่เคยได้รับแจ้งจาก JAS กรณีขอยืดเวลาจ่ายค่าไลเซนซ์ไปถึงกลางเดือน เม.ย.เพราะรอพันธมิตร ตามที่กล่าวอ้างในหนังสือชี้แจงต่อตลาดหลักทรัพย์