ไต่สวนฉุกเฉิน 'เอไอเอส' ร้องระงับ ซิม 2 จีดับ

ไต่สวนฉุกเฉิน 'เอไอเอส' ร้องระงับ ซิม 2 จีดับ

ศาลปกครองเรียกไต่สวนฉุกเฉิน หลัง "เอไอเอส" ร้องขอคุ้มครองชั่วคราวใช้คลื่น 2 จี 900 เมกะเฮิรตซ์ของ "แจส" ก่อน ไม่ให้ลูกค้า 4 แสนรายเจอซิมดับ

ตุลาการศาลปกครองกลาง เจ้าของสำนวนคดีดำ 406/2559 ได้นัดไต่สวนฉุกเฉิน ที่บริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์เซอร์วิส (มหาชน) ผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่เอไอเอส ยื่นคำร้องขอให้ศาลกำหนดมาตรการคุ้มครองชั่วคราว ให้ เอไอเอส ยังสามารถให้บริการลูกค้า 2 จี คลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งยังไม่ถูกจัดสรรให้บริษัท จัสมินอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือแจส ผู้ชนะประมูลใบอนุญาต โดย กสทช.แจ้ง เอไอเอสให้ยุติบริการคลื่น 900 เมกพเฮิรตซ์ ในเวลาเที่ยงคืนวันที่ 15 มี.ค.นี้
โดย เอไอเอส ได้ ยื่นฟ้องคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม ( กสทช.) กับพวกรวม 2 คน ต่อศาลปกครองกลาง เมื่อวันที่ 14 มี.ค.ที่ผ่านมา เรื่องออกคำสั่งโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย จากกรณี คณะกรรมการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทค.) มีมติไม่อนุญาตให้ขยายมาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการคลื่นโครงข่าย 900 เมกะเฮิรตซ์ ลูกค้าของเอไอเอส 400,000 เลขหมาย และบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ตเวอร์ค จำกัด หรือเอดับเบิลยูเอ็น ซึ่งเป็นบริษัทในเครือเอไอเอสอีก 7.6 ล้านเลขหมาย รวม 8 ล้านเลขหมาย

ขณะที่วันนี้ฝ่ายผู้ถูกฟ้องมี พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธาน กสทช. ในฐานะประธาน กทค. และนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ร่วมการไต่สวน ฝ่ายเอไอเอส ผู้ฟ้อง มีนายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอไอเอส มาศาล
ก่อนการไต่สวน พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธาน กสทช. ในฐานะประธาน กทค. กล่าวว่า กทค.เดินตามกฎหมายและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เนื่องจากขณะนี้สัมปทานการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ คลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ สิ้นสุดลงแล้ว และได้มีมาตรการเยียวยาเพื่อคุ้มครองผู้บริโภคตั้งแต่สิ้นสุดสัมปทานเมื่อ 30 ก.ย.58 ที่ผ่านมา ซึ่งเอไอเอส และ กทสช.ได้มีการประชาสัมพันธ์ให้ลูกค้าย้ายออกจากระบบอย่างต่อเนื่อง ด้วยระยะเวลาที่ถือว่านานเพียงพอแล้ว

ด้านนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า วันนี้ศาลปกครองกลาง นัดทั้ง 2 ฝ่ายมาชี้แจงในประเด็นเกี่ยวกับคำขอคุ้มครองชั่วคราวก่อนการพิพากษา จึงจะมีทั้งฝั่ง กสทช. และเอไอเอสมาให้ข้อมูล โดยทางบริษัททรูมูฟ ยูนิเวอร์แซล คอมมูนิเคชั่น จำกัด (TUC) ผู้รับใบอนุญาตใช้คลื่น 900 MHz รายใหม่ได้เข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วย

ภายหลังศาล ใช้เวลาไต่สวนฉุกเฉินประมาณ 3 ชั่วโมงเศษ จึงเสร็จสิ้น ซึ่งนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า วันนี้ศาลจะมีคำสั่งออกมาอย่างไร คงต้องรอฟัง โดย กสทช. และเอไอเอส จะยอมรับ ซึ่ง กสทช. ได้ชี้เเจงปัญหาที่จะคุ้มครองผู้บริโภคอย่างไรบ้างโดย กสทช.สามารถทำได้ภายใต้ขอบเขตกฎหมาย ซึ่งศาลก็รับฟังประเด็นที่ให้ไปหมดแล้ว ขณะที่ศาลได้สอบถามประเด็นผลกระทบกับประชาชนที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นประชาชน 4 แสนราย และ 7.6 ล้านเลขหมาย ส่วนข้อเสนอเพิ่มเติมของบริษัท ทรูมูฟฯ ตนก็ได้ชี้แจงต่อศาลว่าข้อเสนอดังกล่าวนั้น ทรูมูฟ ให้เอไอเอส ใช้บริการเครือข่ายย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ ของทรูมูฟได้โดยไม่คิดเงิน อย่างไรก็ดีคาดว่าวันนี้ ไม่เกินเวลา 20.00 น. ศาลคงจะมีคำสั่งอย่างหนึ่งอย่างใด เพราะมติ กทค.จะมีผลบังคับเที่ยงคืนวันนี้

ด้านนายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอไอเอส กล่าวว่า วันนี้ได้ชี้แจงต่อศาลว่า เอสไอเอสมีมาตรอย่างไร ต่อไปคงขึ้นอยู่กับศาลที่พิจารณา แต่หลักๆ เอไอเอส อยากให้สิทธิ์คุ้มครองผู้ใช้บริการไม่ให้ซิมโทรศัพท์ดับแม้ตัวเลข 400,000 คนอาจดูไม่มาก ส่วนข้อเสนอของทรูมูฟ ที่ให้ไปใช้คลื่นได้ก่อนนั้น ตนก็ได้แจ้งศาลว่าข้อเสนอใดๆที่สามารถช่วยผู้บริโภคได้ ตนก็ยอมรับได้แต่ทุกอยู่บนพื้นฐานที่เป็นจริงด้วย

เมื่อถามว่า หากศาลไม่คุ้มครอง จะมีแผนรองรับอย่างไร นายสมชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอไอเอส กล่าวว่า ต้องยอมรับในคำสั่ง ขณะที่เอไอเอส จะมีมาตรการนำเครื่องโทรศัพท์ แจกให้ลูกค้า แต่จะต้องรับเบอร์ใหม่ เนื่องจากเบอร์เก่าจะใช้ไม่ได้