'กสทช.' เผยมี 5 ช่องทีวีดิจิทัลเสี่ยงจอดำ

'กสทช.' เผยมี 5 ช่องทีวีดิจิทัลเสี่ยงจอดำ

กสทช. เผยมีทีวีดิจิทัล 5 ช่องเสี่ยงจอดำตามรอย "ไทยทีวี-โลก้า" เหตุเตรียมเบี้ยวจ่ายค่าประมูลงวด 3 เตรียมประชุมแก้ปัญหาด่วนสัปดาห์หน้า

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า ภายในสัปดาห์หน้าจะเชิญผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล 24 ช่อง ผู้ให้บริการโครงข่ายทีวีดิจิทัล มาหารือถึงแนวทางการดำเนินธุรกิจของทีวีดิจิทัล เพื่อหาช่องทางในการช่วยเหลือ ซึ่งแนวทางใดอยู่ในอำนาจของ กสทช. ก็พร้อมจะดำเนินการให้ แต่กรณีใดที่เกินอำนาจ กสทช. จะเสนอต่อรัฐบาล เพื่อดำเนินการแก้ไขต่อไป ส่วนจะใช้มาตรา 44 รัฐธรรมนูญชั่วคราว หรือการเร่งรัดการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพราะมีอำนาจสูงสุด โดย กสทช.จะเสนอรายละเอียดให้รัฐบาลภายในเดือน มี.ค.นี้

“ปีนี้จะเข้าไปช่วยพิจารณาในรายละเอียดแบบลงลึกของธุรกิจทีวีดิจิทัลว่ามีปัญหาใดที่ให้ กสทช.เข้าไปแก้ไขได้บ้าง ถ้าอยู่ในอำนาจ กสทช.จะแก้ไขให้ แต่ถ้าเกินอำนาจก็จะเสนอรัฐบาล โดยจะรวบรวมปัญหา ข้อเสนอแนะทางออกให้รัฐบาลภายในเดือน มี.ค. ซึ่งต้องมีข้อสรุปก่อนจะชำระเงินค่าประมูลงวดที่ 3 ในวันที่ 22 พ.ค.นี้ และจากการสอบถามวงการทีวีดิจิทัล พบว่ามีช่องราว 5 ช่องที่จะเดินตามรอยช่องไทยทีวีและโลก้า ที่ไม่มีเงินจ่ายและอาจต้องจอดำ ซึ่งทำให้ กสทช.ต้องยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือ เพื่อให้ธุรกิจดิจิทัลอยู่รอดได้” นายฐากร กล่าว