อุปกรณ์เสริมครึ่งปีหลังคึก 'อาร์ทีบี' ตั้งเป้ารายได้โต10%

อุปกรณ์เสริมครึ่งปีหลังคึก 'อาร์ทีบี' ตั้งเป้ารายได้โต10%

ตลาดแวร์เอเบิล-อุปกรณ์เสริมไอทีครึ่งปีหลังคึกคัก “อาร์ทีบี” เล็งบุกหนักโมบายไลฟ์สไตล์-คอนเน็คเต็ดดีไวซ์ ด้าน “ฟิตบิต” ส่งฟิตเนส แกดเจ็ทลุย

นายบรรพต วัฒนสมบัติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อาร์ทีบี เทคโนโลยี จำกัด กล่าวว่า ช่วง 5 เดือนแรกภาพรวมอุตสาหกรรมไอทีและค้าปลีกมือถือตกลงราว 15-20% รับผลกระทบเศรษฐกิจชะลอ แต่ด้วยบรรยากาศและกำลังซื้อที่เริ่มมีสัญญาณบวก โดยภาพรวมทั้งปียังเชื่อว่าตลาดอุปกรณ์เสริมโมบายยังมีโอกาสขยายตัว 10-20% มูลค่าราว 4,000-5,000 ล้านบาท

ส่วนของอาร์ทีบีช่วงดังกล่าวได้รับผลกระทบเช่นกัน โดยมียอดขาย 140 ล้านบาท หรือลดลงราว 5% ทว่าตลอดทั้งปี 2558 ยังหวังว่าจะเติบโตได้ 10% จาก 400 ล้านบาทเพิ่มเป็น 450 ล้านบาท ปัจจัยจากการนำสินค้าใหม่ๆ เข้าเสริมทัพ และหวังว่าเศรษฐกิจไทยจะดีขึ้น

อย่างไรก็ดี ทิศทางธุรกิจครึ่งปีหลังมุ่งทำตลาดแวร์เอเบิลดีไวซ์ รวมถึงสมาร์ทดีไวซ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ (คอนเน็คเต็ด ดีไวซ์) มากขึ้น

พร้อมกันนี้ สานต่อแนวทางธุรกิจเพิ่มความหลากหลายและโอกาสการสร้างรายได้ด้วยกลุ่มสินค้าใหม่ๆ รองรับเมกะเทรนด์อินเทอร์เน็ตออฟธิงส์ ต่อยอดฐานธุรกิจเดิมกลุ่มโมบายไลฟ์สไตล์ ในแผนเริ่มนำสินค้าใหม่กลุ่มคอนเน็คเต็ดดีไวซ์รวม 12 แบรนด์ เช่น กล้องวงจรปิด, สัญญาณเตือนภัย เข้าทำตลาดอย่างเป็นรูปธรรมช่วงไตรมาสที่ 3 เป็นต้นไป

“เรามีแผนนำสินค้าใหม่เข้ามาเปิดตลาดต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปีกระทั่งภายในสิ้นปีนี้จะมีแบรนด์ใหม่ๆ เข้ามาเสริมไม่น้อยกว่า 5 แบรนด์”
ปัจจุบัน สัดส่วนยอดขายของบริษัทมาจากหูฟังบลูทูธ 30% หูฟังเพลง 30% แวร์เอเบิล 15% อุปกรณ์เสริมอื่นๆ 25% ปีนี้คอนเน็คเต็ด ดีไวซ์อาจยังไม่ได้สร้างรายได้ให้ชัดเจน แต่มีโอกาสทำสัดส่วนได้ 3-5% และน่าจะเติบโตได้ดีต่อเนื่อง ปี 2559 น่าจะสร้างสัดส่วนได้ถึง 20-30% ปี 2563 เพิ่มขึ้นไปถึง 80%

ขณะที่การวางจำหน่ายสินค้ากว่า 80% เป็นกลุ่มกลางถึงบน แต่ทั้งนี้ด้วยความนิยมมือถือแบรนด์จีนจากนี้อาจพิจารณานำสินค้าระดับล่างเข้ามาขายมากขึ้น
เขากล่าวอีกว่า เตรียมงบการตลาดไว้ 30 ล้านบาท สำหรับสื่อสารการตลาดแบบครบวงจร ทั้งสื่อสิ่งพิมพ์ นิตยสาร วิทยุโทรทัศน์ ช่องทางออนไลน์ รวมถึงกิจกรรมส่งเสริมการตลาดร่วมกับตัวแทนจำหน่าย ขณะนี้ใช้งบไปกับช่องการออนไลน์กว่า 50%

ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ขยายไปทุกช่องทางตั้งแต่ค้าปลีกไอที มือถือ รวมถึงอีคอมเมิร์ซ โดยร่วมกับผู้ค้ารายใหญ่ เช่น ลาซาด้า กลุ่มทรู ช้อปแอทเซเว่น รวมถึงเครือเซ็นทรัล ที่ผ่านมาออนไลน์มีแนวโน้มเติบโตก้าวกระโดดมาก ปัจจุบันทำสัดส่วนให้ราว 5% คาดว่าปีหน้าจะเพิ่มไปถึง 15-20% รวมทั้งหมดปัจจุบันมีเครือข่ายตัวแทนจำหน่ายกว่า 400 ราย

นอกจากนั้น ยังเจรจากับผู้ค้าปลีกไอทีเตรียมสร้างคอร์เนอร์ตามช้อปต่างๆ ทำให้ลูกค้าได้มีประสบการณ์กับสินค้ามากขึ้น

นายบรรพตเผยด้วยว่า ภายในสิ้นปีนี้เตรียมเปิดตลาดต่างประเทศ พม่า ลาว และกัมพูชาอย่างเป็นรูปธรรม แผนภายในสิ้นปีนี้จะร่วมมือกับคู่ค้าท้องถิ่นเข้าไปตั้งสำนักงานในพม่า ส่วนอีก 2 ประเทศทำตลาดร่วมกับคู่ค้าดิสทริบิวเตอร์ ตั้งเป้าว่าจากปัจจุบันรายได้ต่างประเทศมีสัดส่วน 2-3% ปี 2559 คาดว่าจะเพิ่มเป็น 10%

ส่วนนางสาวเจมี่ ฮาร์ดลี่ย์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการตลาด ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ฟิตบิท กล่าวว่า นำสินค้ากลุ่ม “แวร์เอเบิล ฟิตเนส ดีไวซ์” เข้ามาเปิดตลาดในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ รับโอกาสเทรนด์การออกกายที่กำลังมาแรง ขณะเดียวกันสมาร์ทโฟนเติบโตก้าวกระโดด เชื่อว่าขณะนี้เป็นจังหวะที่ดีมาก

ทั้งนี้ กลุ่มเป้าหมายหลักประกอบด้วย ลูกค้าที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย ต้องการตัวช่วยที่เพิ่มประสิทธิภาพ จุดต่างมาพร้อมดีไวซ์ที่พัฒนามาใช้งานได้เหมาะสม เฉพาะทาง แบตเตอรี่ทน มีตัวเลือกหลายระดับ ราคารุ่นเริ่มต้น 2,490 บาท

หลังจากนี้ เตรียมขยายช่องทางการจัดจำหน่าย พัฒนาบริการหลังการขาย พร้อมร่วมกับคู่ค้าจัดกิจกรรมทางการตลาดกระตุ้นกำลังซื้อ มั่นใจว่าสร้างการเติบโตได้เป็นตัวเลข 2 หลัก พร้อมรักษาเบอร์ 1 สินค้าแวร์เอเบิล ฟิตเนส ดีไวซ์ ในไทยต่อ