กสทช.เตรียมยึดแบงก์การันตี'ไทยทีวี'

กสทช.เตรียมยึดแบงก์การันตี'ไทยทีวี'

กสทช.เตรียมยึดเงินแบงก์การันตีไทยทีวีงวด 2 มูลค่า 288 ล้านบาท พร้อมส่งหนังสือย้ำทวงค่าปรับ ด้านทนายไทยทีวีเตรียมระงับขึ้นเงิน

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขา ธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า ในวันที่ 16 มิ.ย.58 สำนักงานได้ส่งหนังสือไปยังธนาคารกรุงเทพ เพื่อขอขึ้นเงินในส่วนของแบงก์การันตีที่ทางบริษัท ไทยทีวี จำกัด ได้ทำไว้สำหรับค่าประมูลใบอนุญาตทีวีดิจิตอลในงวดที่ 2 ของทั้ง 2 ช่องรายการ คือ โลก้าและไทยทีวี เป็นมูลค่า 288.472 ล้านบาท โดยสำนักงานได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกรอบเวลาที่ได้ทำหนังสือชี้แจงไปยังไทยทีวีตั้งแต่วันที่ 28 พ.ค.58 ที่ผ่านมา ซึ่งให้เวลาไทยทีวีมาจ่ายภายใน 15 วัน หลังจากได้รับหนังสือ เนื่องจากไม่มีการติดต่อกลับมา สำนักงานจึงต้องนำแบงก์การันตีงวดที่ 2 ไปขึ้นเงินเพื่อนำมาส่งเป็นรายได้แผ่นดิน

ทั้งนี้ หลังจากได้ขึ้นเงินกับธนาคารแล้ว จะส่งหนังสือทวงถามไปยัง บ.ไทยทีวีอีกครั้ง เพราะยังต้องจ่ายในส่วนของค่าปรับที่เกิดจากบริษัทชำระเงินค่างวดล่าช้าในอัตรา 7.5% ต่อปี โดยนับจากวันที่ 26 พ.ค.58 จนถึงวันที่สามารถขึ้นเงินจากแบงก์การรันตีได้ และจะต้องจ่ายเงินค่าธรรมเนียมใบอนุญาตรายปี 2% จากรายได้ของการประกอบกิจการ ส่วนการพิจารณาแผนเยียวยาของ บ.ไทยทีวีนั้น ที่ประ ชุมกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เห็นว่า เนื้อหาแผนเยียวยายังไม่ชัด เจนจึงให้คณะอนุกรรมการด้านคุ้มครองผู้บริโภคไปพิจารณาใหม่ และส่งกลับมาที่ กสท.พิจารณาอีกครั้งในการประชุมครั้งต่อไป

ด้านนายสุชาติ ชมกุล ทีมที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายบริษัท ไทยทีวี จำกัด เปิดเผยว่า จากกรณีที่ กสทช. เตรียมนำแบงก์การันตี ของบริษัท ไทยทีวี ไปขึ้นเงินกับทางธนาคารกรุงเทพ ขอยืนยันว่า กสทช.ยังไม่สามารถดำเนินการได้ทันที เพราะตามกฎหมาย กสทช. ต้องทำหนังสือมาแจ้งพร้อมขอขึ้นเงินจากแบงก์การันตีแก่ทาง บริษัท ไทยทีวี ก่อน แต่หาก กสทช.นำแบงก์การันตีไปขึ้นเงินกับทางธนาคารกรุงเทพจริง ตามขั้นตอนธนาคารกรุงเทพต้องแจ้งมาให้บริษัท ไทยทีวี รับทราบ ทางบริษัทก็จะทำหนังสือแจ้งกลับไปเพื่อขอสงวนสิทธิ์ให้ธนาคาร ระงับการจ่ายเงินจากแบงก์การันตีให้แก่ กสทช. เพราะบริษัทมีข้อโต้แย้งจากการกระทำของ กสทช. รวมถึงบริษัท ไทยทีวี มีแผนดำเนินการฟ้องร้องคดีกับ กสทช.ต่อศาลในอนาคต

"จุดยืนของบริษัท ไทยทีวี ในเวลานี้คือ ขอไม่ทำตามคำสั่งของ กสทช. ทั้งการจ่ายเงินค่าประมูลใบอนุญาตทีวีดิจิตอลในงวดที่ 2 หรือการจ่ายค่าธรรมเนียมใบอนุญาตทีวีดิจิตอล เนื่องจากที่ผ่านมา กสทช.ไม่ทำตามแม่แบบกฎหมายที่ให้ไว้กับผู้ประกอบการ จนทำให้บริษัทต้องขาดทุนกว่า 320 ล้านบาท ทำให้บริษัทเตรียมจะฟ้องร้อง กสทช. แต่เบื้องต้นยังไม่สามารถให้คำตอบได้ว่าจะฟ้องเมื่อใด" นายสุชาติกล่าว