ช่อง3ร้องศาลปกครองไม่ให้จอดำ

ช่อง3ร้องศาลปกครองไม่ให้จอดำ

ผู้บริหารช่อง 3 ร้องศาลปกครองเพิกถอนมติของ กสท. พร้อมขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉิน ไม่ให้ช่อง 3 อนาล็อกต้องจอดำ

นายสุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธุ์ รองกรรมการบริหารสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 พร้อมทีมกฎหมายได้ยื่นฟ้องสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) คณะกรรมการ กสทช. และคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ต่อศาลปกครองกลาง โดยนายไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ ที่ปรึกษากฎหมายบริษัทบางกอกเอนเตอร์เทนเม้นท์ กล่าวว่า ยื่นฟ้องเพื่อขอให้มีคำสั่งเพิกถอนมติของ กสท. เมื่อวันที่ 8 กันยายนที่ให้โครงข่ายดาวเทียมและเคเบิลทีวี ยุตินำช่อง 3 ในระบบอนาล็อกไปออกอากาศบนโครงข่าย พร้อมขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉินและกำหนดมาตรการคุ้มครองชั่วคราว ไม่ให้ช่อง 3 อนาล็อกต้องจอดำในวันที่ 30 กันยายนนี้ ซึ่งหวังว่าศาลจะเรียกไต่สวนตามที่มีการร้องขอ โดยทางผู้บริหารและทีมกฎหมายจะอยู่รอจนกว่าศาลจะมีคำสั่งที่ชัดเจน

ขณะเดียวกัน สมาคมทนายความแห่งประเทศไทย นำโดย นายนรินทร์พงศ์ จินาภักดิ์ ตัวแทน ได้นำรายชื่อที่อ้างว่าเป็นประชาชนซึ่งจะได้รับผลกระทบจากการที่ช่อง 3 จะจอดำในวันที่ 30 ก.ย. ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองกลาง โดยนายนรินทร์พงศ์ กล่าวว่า ได้รับคำร้องเรียนจากประชาชนที่จะเดือดร้อนหลายครัวเรือน การฟ้องไม่ได้ต้องให้ศาลชี้ว่าคำสั่งของ กสท.ถูกหรือผิด แต่อยากให้ศาลสั่งขยายระยะเวลาไม่ให้ช่อง 3 จอดำออกไป เพื่อเป็นการคุ้มครองประชาชน กสท.กับช่อง 3 จะถกเถียงโต้แย้งกันอย่างไร ก็อย่าให้ประชาชนตกเป็นตัวประกัน เพราะถ้าหลังวันที่ 30 ก.ย. ช่อง 3 จอดำ ประชาชนก็จะเดือดร้อนต้องไปซื้อกล่องดิจิตอลมาติดทั้งที่ กสท.ก็ยังแจกคูปองส่วนลดค่ากล่องไม่ทั่วถึง ยืนยันว่าการมายื่นครั้งนี้ไม่เกี่ยวกับช่อง 3 หรือรับงานช่อง 3 มา แต่มาในฐานะประชาชนที่จะได้รับความเดือดร้อน

ส่วนนายธัญญา โพธิ์วิจิตร หรือ เป็ด เชิญยิ้ม ผู้บริหารบริษัทคอเมดี้ไลน์ จำกัด ผู้ผลิตรายการก่อนบ่ายคลายเครียด ช่องสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ก็ได้ยื่นคำร้องต่อศาลปกครองในประเด็นเดียวกัน โดยระบุว่าบริษัทฯ จะได้รับความเสียหายหากช่อง 3 จอดำ เวลานี้ได้อัดเทปรายการไว้ 3-4 ตอนแล้วและการขายโฆษณาไปแล้วหากไม่ได้ออกอากาศก็จะมีผลกระทบกับธุรกิจ

ทั้งนี้ บริหารช่อง 3 และผู้ร้องในส่วนของภาคประชาชน ยังคงรอคำสั่งของศาลว่าจะไต่สวนฉุกเฉินตามที่ร้องขอหรือไม่