วัยรุ่นสหรัฐสร้างปืนปลดล็อคด้วยลายนิ้วมือ

วัยรุ่นสหรัฐสร้างปืนปลดล็อคด้วยลายนิ้วมือ

ไค โคลปเฟอร์ นักเรียนมัธยมวัย 17 ปี จากรัฐโคโลราโดของสหรัฐ ประดิษฐ์ปืนไบโอเมตริกต้นแบบที่ปลดล็อคด้วยลายนิ้วมือ

ไค โคลปเฟอร์ นักเรียนมัธยมวัย 17 ปี จากรัฐโคโลราโดของสหรัฐ ประดิษฐ์ปืนไบโอเมตริกต้นแบบ สามารถจดจำลายนิ้วมือ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน เมื่อเด็กแอบเล่นปืนของผู้ปกครอง เจ้าของปืนนี้จะต้องสร้างไอดีเพื่อใช้งานปืนดังกล่าว ระบบจะจดจำลายนิ้วมือของผู้ใช้งานแต่ละคน และถ้าหากผู้ที่มีลายนิ้วมือตรงกับฐานข้อมูล ปืนจะปลดล็อคอัตโนมัติ เพื่อทำงานได้ทันที ในทางตรงกันข้าม คนอื่นจะไม่สามารถใช้งานปืนนี้ได้เช่นกัน

คลอปเฟอร์ บอกว่า ปืนนี้สร้างขึ้นจากเครื่องพิมพ์สามมิติ ซึ่งตอนนี้ยังไม่สามารถยิงได้จริง เนื่องจากปืนทำจากพลาสติก แต่ระบบด้านในสามารถทำงานได้แล้ว โดยได้รับการสนับสนุนด้านทุนในการสร้างจากพ่อแม่ ซึ่งค่าใช้จ่ายทั้งหมดมีราคา ถึง 3,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 96,000 บาท

เขาบอกอีกว่า ทุก 30 นาที จะมีเด็กสหรัฐเสียชีวิตจากปืน ดังนั้นจึงอยากให้ปืนที่ประดิษฐ์ขึ้นมาช่วยลดอุบัติเหตุและความสูญเสียกับบุตรหลานได้

ผลงานปืนไอโอเมตริกต้นแบบนี้ เป็นผลงานที่ชนะเลิศการประกวดสิ่งประดิษฐ์เพื่อความปลอดภัยของอาวุธ "สมาร์ท เทค ฟอร์ ไฟร์อาร์มส แชลเลนจ์" และคว้าเงินรางวัล 50,000 ดอลลาร์ หรือ 160,000 บาท จากโครงการดังกล่าวเมื่อปีที่ผ่านมา