กสท.ถกปมข้อเสนอช่อง3พรุ่งนี้ทางออกออนแอร์

กสท.ถกปมข้อเสนอช่อง3พรุ่งนี้ทางออกออนแอร์

จับตาบอร์ดกสท.พรุ่งนี้(22ก.ย.) หารือทางออกออนแอร์คู่ขนาน "3 กรรมการกสท."ชงผ่าทางตัน ปมช่อง3

หลังจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) หารือร่วมกับผู้บริหาร บริษัทบางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด ผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 เพื่อร่วมกันหาแนวทางการออกอากาศคู่ขนานช่องอนาล็อกและดิจิทัล เมื่อวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมา ในการประชุมบอร์ด กสท.จันทร์นี้ (22 ก.ย.) จะมีการหารือและพิจารณาข้อเสนอของช่อง 3 อีกครั้ง

นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ในการประชุม บอร์ด กสท. จันทร์นี้ ตนและกรรมการ กสท.อีก 2 คน คือ นายธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ และ พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ เตรียมเสนอวาระแนวทางการสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านโทรทัศน์จากระบบอนาล็อกไปสู่ดิจิทัล ตามที่บริษัทบางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด ผู้บริหารช่อง 3 ได้ยื่นหนังสือพร้อมมีข้อเสนอแนะว่ายินดีจะออกอากาศช่อง 3 อนาล็อกคู่ขนานกับระบบดิจิทัล

โดยช่อง 3 ขอให้บอร์ด กสท. พิจารณายกเว้นหรือลดหย่อนค่าธรรมเนียมต่างๆ ในฝั่งกิจการโทรทัศน์ระบบดิจิทัล เช่น ค่าธรรมเนียมใบอนุญาตที่ต้องจ่ายในอัตรา 2% ของรายได้ต่อปีให้กับสำนักงาน กสทช. และอีก 2% ของรายได้ต่อปีให้กับกองทุนสื่อฯ ซึ่งการพิจาณาข้อยกเว้นกรณีดังกล่าวอยู่ในอำนาจของบอร์ด กสท.และ กสทช.ที่สามารถดำเนินการได้

เคลียร์ปมต่างนิติบุคคล"ช่อง3"

นอกจากนี้จะมีการพิจารณาข้อปัญหาที่ว่า "ช่อง3 อนาล็อก" เป็นคนละนิติบุคคลกับ "ช่อง 3 ดิจิทัล" ซึ่งผู้รับใบอนุญาต คือ บริษัทบีอีซี-มัลติมีเดีย จำกัด ในเครือบีอีซี โดยช่อง 3 ระบุถึงประกาศฯ กสทช.ที่กำหนดให้ผู้รับใบอนุญาตทีวีดิจิทัล จะต้องเป็นผู้ประกอบกิจการเอง

"วันจันทร์นี้ กสท.จะเคลียร์ประเด็นนี้ให้ชัดเจน และเตรียมข้อเสนอทางออกภาพรวมต่อการเปลี่ยนผ่านระบบดิจิทัลเพื่อเยียวยาทุกช่องที่ออกคู่ขนาน 2 ระบบ และดูแลทีวีดิจิทัลช่องใหม่อย่างเป็นธรรมด้วย" นางสาวสุภิญญา กล่าว และว่าหลังจากบอร์ด กสท.ได้ข้อสรุปแล้ว จะเชิญตัวแทนช่อง 3 ช่อง 7 และช่อง 9 รวมทั้งทีวีดิจิทัลทุกช่องมาหารือ เพื่อถามและหาบทสรุปร่วมกัน คาดว่าจะแก้ปมปัญหาให้จบภายในสัปดาห์หน้า

"แต่หากสุดท้ายช่อง 3 ยังไม่ประสงค์จะร่วมมือเดินตามกติกา กสทช. เรื่องนี้ก็คงต้องไปจบลงที่ศาล"นางสาวสุภิญญา กล่าว

ส่วนปัญหาโครงข่าย (MUX) โทรทัศน์ดิจิทัลของ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ขัดข้องเมื่อวันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมานั้น ได้มีการนำวาระเรื่องนี้เข้าพิจารณาแก้ปัญหา รวมทั้งจะมีการหารือกับทีวีดิจิทัล 3 ช่องซึ่งเป็นผู้ใช้บริการ และได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์โครงข่ายขัดข้องในวันจันทร์นี้เช่นกัน
ชงลดธรรมเนียม “อนาล็อก-ดิจิทัล”

นายธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ กรรมการ กสทช. และกรรมการ กสท. กล่าวว่า แนวทาง ที่ กสทช.ควรสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านโทรทัศน์อนาล็อกสู่ดิจิทัล โดยจูงใจให้ผู้ประกอบกิจการทีวีอนาล็อกรายเดิมออกอากาศคู่ขนาน เพื่อกระตุ้นให้ผู้ชมเปลี่ยนมารับชมระบบดิจิทัล โดยยังสามารถรับชมช่องทีวีอนาล็อกครบทุกช่องและทีวีดิจิทัลช่องใหม่นั้น วิธีหนึ่งคือการลดค่าธรรมเนียมใบอนุญาตรายปีให้กับผู้ประกอบการ

ด้วยเหตุนี้ในการประชุมบอร์ด กสท. วันจันทร์ที่ 22 ก.ย. จะเสนอแนวทางการลดค่าธรรมเนียมใบอนุญาตรายปีให้ที่ประชุมบอร์ด กสท.ร่วมกันพิจารณา โดยตนเองจะเสนอแนวทางลดค่าธรรมเนียมใบอนุญาตรายปี 4% ให้แก่ทีวีอนาล็อกที่ออกคู่ขนาน และลดค่าธรรมเนียมใบอนุญาตรายปี 2% ของรายได้ที่ต้องส่งให้สำนักงาน กสทช. ให้ทีวีดิจิทัลช่องใหม่ เป็นเวลา 5 ปี

"การสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านทีวีอนาล็อกสู่ดิจิทัล ต้องทำโดยยุติธรรม ไม่เลือกปฎิบัติ และต้องอยู่ในกรอบกฎหมาย"

เขากล่าวด้วยว่า ในการประชุมบอร์ด กสท.วันจันทร์นี้ กรรมการจะเสนอแนวทางการแก้ปัญหาการออกอากาศคู่ขนานอนาล็อกและดิจิทัล หากมีมติตามแผนที่เสนอ เชื่อว่าการแจกคูปองในเดือนต.ค.จะเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญของการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคทีวีดิจิทัล