การ์ดความจำแรงสุดในโลก

การ์ดความจำแรงสุดในโลก

แซนดิสก์ เอ็กซ์ตรีม โปร เอสดีเอ็กซ์ซี ยูเอชเอส-1 การ์ดความจำรุ่นที่มีสมรรถนะสูงที่สุดในโลก

แซนดิสก์ บริษัทด้านเทคโนโลยีหน่วยความจำ เปิดตัวการ์ดรุ่นใหม่ แซนดิสก์ เอ็กซ์ตรีม โปร เอสดีเอ็กซ์ซี ยูเอชเอส-1 ซึ่งเป็นการ์ดความจำรุ่นที่มีสมรรถนะสูงที่สุดในโลก ในงานประชุมด้านเทคโนโลยี ไอบีซี 2014 ในกรุงอัมสเตอร์ดัมของเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันศุกร์ (12 ก.ย.) ที่ผ่านมา

การ์ดความจำรุ่นนี้มีลักษณะภายนอกไม่ต่างจากการ์ดความจำรุ่นอื่น แต่มาพร้อมกับความจำมากถึง 512 กิกะไบต์ และเทคโนโลยีใหม่อย่าง ยูเอชเอส สปีด คลาส 3 หรือยู 3 ที่สามารถโอนถ่ายข้อมูลได้รวดเร็วตั้งแต่ 90 เมกะไบต์ต่อวินาที ซึ่งเหมาะสำหรับการถ่ายภาพที่อาศัยความเร็วชัตเตอร์ที่สูงมาก รวมถึงการถ่ายวิดีโอแบบฟูลเอชดีจนถึงระดับ 4 เค หรือคมชัดกว่าฟูลเอชดีถึง 4 เท่า

ยิ่งไปกว่านั้น การ์ดรุ่นใหม่นี้ยังเหมาะสำหรับการใช้งานที่สมบุกสมบัน โดยสามารถใช้งานได้ในสภาพอากาศที่มีอุณหภูมิ -25 ถึง 85 องศาเซลเซียส และมีคุณสมบัติกันน้ำ กันกระแทก และกันรังสีเอกซ์

อย่างไรก็ตาม ผู้คร่ำหวอดในวงการไอทีหลายคน มองว่า แซนดิสก์ ไม่ควรที่จะบรรจุความจำมากถึงเพียงนี้ในการ์ดเพียงใบเดียว เนื่องจากความจำที่มากขนาดนี้ทำให้ผู้ใช้งานมีพฤติกรรมการเก็บข้อมูลในแหล่งเดียว ถ้าหากเกิดความเสียหายกับการ์ดขึ้นมา ข้อมูลจำนวนมากจะได้รับความเสียหายไปด้วยเช่นกัน

แซนดิสก์ ตั้งราคาของ แซนดิสก์ เอ็กซ์ตรีม โปร เอสดีเอ็กซ์ซี ยูเอชเอส-1 ไว้ที่ 799.99 ดอลลาร์ หรือประมาณ 26,000 บาท