ดัน 'แอนดรอยด์ วัน' บุกตลาดกำลังพัฒนา-ไอโฟน6 ยอดจอง4ล้าน

ดัน 'แอนดรอยด์ วัน' บุกตลาดกำลังพัฒนา-ไอโฟน6 ยอดจอง4ล้าน

กูเกิลนำร่องอินเดีย เปิดตัว "แอนดรอยด์ วัน" สมาร์ทโฟนแพลตฟอร์มใหม่ราคาต่ำ 3,000 บาท เจาะตลาดมือถือขนาดใหญ่

กูเกิล อิงค์ ประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ทำงานบนแพลตฟอร์ม "แอนดรอยด์ วัน" มาตรฐานใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อผลักดันการใช้สมาร์ทโฟนในประเทศกำลังพัฒนา โดยนำร่องที่แรกในอินเดียผ่านบริษัทในท้องถิ่นทั้งไมโครแม็กซ์, สไปซ์ และคาร์บอนน์

โดยแอนดรอยด์ วัน รุ่นแรกเป็นสมาร์ทโฟนจอ 4.5 นิ้ว ใช้งานได้ 2 ซิม ประมวลผลแบบควอร์คอร์ รองรับการใช้งานวิทยุเอฟเอ็ม และใช้งานได้หลายภาษา รวมถึงภาษาฮินดี คาดราคาจำหน่ายเบื้องต้นคือ 105 ดอลลาร์ (ราว 3,000 บาท)

อย่างไรก็ตามแม้ที่ผ่านมาจะมีสมาร์ทโฟนราคาประหยัดอยู่แล้วในท้องตลาด แต่ "แอนดรอยด์ วัน" เป็นสมาร์ทโฟนที่รวบรวมบริการและความสามารถต่างๆของกูเกิลเข้าไว้ด้วยกันเพื่อทำให้ผู้ใช้มีประสบการณ์กับผลิตภัณฑ์ของกูเกิลมากขึ้น โดยที่กูเกิลเป็นผู้พัฒนาเองโดยตรงไม่ผ่านผู้ผลิตรายอื่น รวมถึงการอัพเดทซอฟต์แวร์โดยตรง เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่เคยเกิดขึ้นในอดีตที่มือถือราคาประหยัดมักมีปัญหากับการอัพเดทซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นใหม่ๆ ซึ่งทำให้ไม่สามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นหรือบริการใหม่ๆได้

ส่วนการเลือกอินเดียเป็นที่นำร่อง เนื่องจากเป็นตลาดมือถือที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของโลก แต่ยังมีจำนวนผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนไม่มากนัก และกำลังเป็นตลาดเติบโตสูงที่สำคัญของบริษัทยักษ์ใหญ่ เช่น กูเกิล และไมโครซอฟท์ที่ประสบความสำเร็จแล้วในบางตลาดด้วยสมาร์ทโฟนราคาประหยัดอย่างโนเกีย ลูเมีย บนระบบปฏิบัติการวินโดว์ส โฟน

โดยหลังจากนี้ กูเกิลจะเริ่มเปิดตลาดแอนดรอยด์ วันในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์

ขณะที่ความเคลื่อนไหวของสมาร์ทโฟนรุ่นที่โลกจับตาอย่าง "ไอโฟน" ล่าสุดแอ๊ปเปิ้ลเผยกระแสตอบรับไอโฟน 6 และ ไอโฟน 6 พลัส ทำสถิติใหม่อีกครั้งด้วยยอดจองล่วงหน้าเต็มในหลายประเทศภายในชั่วข้ามคืน

โฆษกของแอ๊ปเปิ้ล ระบุว่า กระแสตอบรับไอโฟน6 และไอโฟน6 พลัส เหลือเชื่อมากด้วยยอดพรีออเดอร์เต็มภายในข้ามคืนทุบสถิติเร็วที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์ไอโฟน หรือ 4 ล้านเครื่องภายใน 1 วันจากยอดจอง "ไอโฟน 5" ทะลุหลัก 2 ล้านเครื่องภายในเวลาเพียง 24 ชั่วโมง

พร้อมกันนี้ยังมีรายงานข่าวว่า ลูกค้าแอ๊ปเปิ้ลอาจต้องรอนาน 3-4 สัปดาห์สำหรับ "ไอโฟน 6 พลัส" เนื่องจากปัญหาด้านการผลิต

ข้อมูลบนเว็บไซต์ของแอ๊ปเปิ้ลระบุว่า ไอโฟน 6 จะเริ่มเปิดจำหน่ายครั้งแรกในสหรัฐวันที่ 19 ก.ย.นี้ แต่เริ่มเปิดให้จองล่วงหน้าได้ก่อนตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (11 ก.ย.) และรุ่นจอ 5.5 นิ้ว จะต้องรอสินค้านานถึง 1 เดือน ส่วนรุ่นจอ 4.7 นิ้วยังสามารถรับสินค้าได้ตามกำหนดคือ วันแรก 19 ก.ย.2557

ส่วนตลาดใหญ่ในจีนก็อาจจะต้องรอจนถึงปลายปีเช่นกัน โดยจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกำหนดวันวางจำหน่ายในจีนที่แน่นอน รวมถึงกำหนดการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางกานในตลาดไทยที่คาดว่าจะต้องรอจนถึงปลายปีเช่นกัน