i,MedBot2014 กับหุ่นยนต์กระตุ้นพัฒนาการเด็กออฯ

i,MedBot2014 กับหุ่นยนต์กระตุ้นพัฒนาการเด็กออฯ

ทีม AIM Lab Mahidol กับผลงานหุ่นยนต์เสริมการกระตุ้นพัฒนาการเด็กออทิสติกคว้ารางวัลชนะเลิศในรายการ i,MedBot 201

ผ่านไปแล้ว สำหรับการแข่งขันประกวดหุ่นยนต์ทางการแพทย์ โครงการ i, MedBot 2014 รอบชิงชนะเลิศ โดย TCELS ได้รับเกียรติจากคณะกรรมการทั้ง 4 ท่าน ร่วมตัดสินผู้ชนะเลิศการประกวดในครั้งนี้ สำหรับผู้ชนะเลิศทั้ง 3 อันดับ ได้แก่ อันดับที่ 1 ทีม AIM Lab Mahidol ผลงานหุ่นยนต์เสริมการกระตุ้นพัฒนาการเด็กออทิสติก นางสาวปัณรสี ฤทธิประวัติ และทีมวิจัย, อันดับที่ 2 ทีม BIE KMUTT แนวความคิด Swarm robots for autism และอันดับที่ 3 ทีม Vioteche แนวความคิด อุปกรณ์ฆ่าเชื้อช้อน-ส้มอัตโนมัติ

TCELS ผู้จัดการประกวดสุดยอดไอเดียหุ่นยนต์ทางการแพทย์ โครงการ i, MedBot 2014 เริ่มดำเนินการเปิดรับแนวความคิด ตั้งแต่วันที่ 1 – 30 มิถุนายนที่ผ่านมา และประกาศผลผู้ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศไปเมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยการประกวดในรอบชิงชนะเลิศถูกจัดขึ้นวันเสาร์ที่ 13 กันยายน 2557 เพื่อเฟ้นหาแนวคิดสุดยอดเกี่ยวกับการนำเทคโนโลยีหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติมาประยุกต์ใช้ในด้านการแพทย์หรือสุขภาพ และผลักดันแนวคิดที่มีศักยภาพเข้าสู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศอย่างจริงจัง พร้อมดำเนินการคุ้มครองด้านทรัพย์สินทางปัญญาให้กับแนวคิดที่ได้รับคัดเลือกเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศอีกด้วย

สำหรับการประกวดรอบชิงชนะเลิศ ทาง TCELS ได้รับเกียรติจาก นายสมชาย เทียมบุญประเสริฐ รองปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เข้าร่วมเป็นเกียรติและมอบรางวัลให้กับผู้ชนะการประกวด พร้อมด้วยคณะกรรมการ 4 ท่าน อาทิ นายกำธร กาญจนวตี กรรมการผู้จัดการ บริษัท สุพรีม โพรดักส์ จำกัด, ดร.ขัติยา ไกรกาญจน์ ผู้จัดการบริษัท เควี อิเล็กทรอนิกส์ จำกัด และประธานกลุ่มอุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย, ดร.จุลเทพ ขจรไชยกูล ผู้อำนวยการหน่วยวิจัยการออกแบบและวิศวกรรม ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) และ น.ท.น.พ.ธนาธิป ศุภประดิษฐ์ ผู้ช่วยเลขาธิการแพทยสภา

ดร.นเรศ ดำรงชัย ผู้อำนวยการ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ หรือ TCELS กล่าวถึงการประกาศการประกวดในรอบชิงชนะเลิศ ว่า “ทาง TCELS ต้องขอบคุณทุกแนวความคิด ทุกผลงานที่ส่งเข้าร่วมประกวดกว่า 50 ผลงาน ขอบคุณท่านคณะกรรมการทั้ง 4 ท่าน ขอบพระคุณผู้ให้การสนับสนุน การจัดประกวดสุดยอดไอเดียหุ่นยนต์ทางการแพทย์ i, MedBot 2014 ในครั้งนี้

แนวความคิดที่ชนะเลิศทั้ง 3 รางวัลในครั้งนี้ เราจะสานต่อให้เกิดการใช้งานอย่างจริงจังในทางการแพทย์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยอาจจะต้องอาศัยความร่วมมือจากอีกหลายภาคส่วน ก็ยิ่งเป็นเรื่องที่ท้าทายความสามารถของ TCELS เป็นอย่างมาก เรามุ่งหวังที่จะเห็นแนวความคิดของคนไทยก้าวเข้าสู่เวทีระดับโลกในเร็ววันนี้

และในวันนี้ทาง TCELS ยังได้จัดพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจ หรือ MOU ร่วมกับ รองศาสตราจารย์ ดร.สันชัย อินทพิชัย รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนากิจการมหาวิทยาลัย ปฏิบัติการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโลโนยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เพื่อร่วมมือกันทั้งในด้านวิชาการ การเรียนการสอน การฝึกอบรม การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี และการพัฒนาบุคลากรต่อไปในอนาคต” ดร.นเรศ กล่าวทิ้งท้าย