'หลุยส์วิตตอง'จับมือ'กูเกิล'ต้านก๊อปออนไลน์

'หลุยส์วิตตอง'จับมือ'กูเกิล'ต้านก๊อปออนไลน์

"หลุยส์ วิตตอง"จับมือ"กูเกิล"ต่อต้านการโฆษณา และสินค้าเลียนแบบบนเว็บไซต์

หลุยส์ วิตตอง โมเอต เฮนเนสซี แบรนด์สินค้าหรูจากฝรั่งเศส และกูเกิล ผู้ให้บริการค้นหาออนไลน์ยักษ์ใหญ่ บรรลุข้อตกลงในการต่อต้านการโฆษณา และสินค้าเลียนแบบบนเว็บไซต์

ผู้บริหารด้านธุรกิจของกูเกิลในยุโรปตะวันออก และยุโรปใต้ "คาร์โล ดาซาโร บิออนโด" บอกว่า กูเกิลรู้สึกดีใจที่สามารถบรรลุข้อตกลงกับหลุยส์ วิตตอง และหวังว่าจะสามารถทำงานร่วมกันเพื่อขจัดสินค้าเลียนแบบออนไลน์ได้ ซึ่งบริษัทจะลบโฆษณา และสินค้าปลอมจากการค้นหาในเสิร์ชเอนจิน

ขณะที่ รองประธานของหลุยส์ วิตตอง "ปิแอร์ กอเด" ให้ความเห็นว่า ข้อตกลงนี้จะทำให้แบรนด์ถูกปกป้องทั้งแบบออนไลน์และตลาดในโลกความจริง และจะทำให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ของจริงมากขึ้น

ก่อนหน้านี้ ทั้ง 2 บริษัทมีคดีความกันในชั้นศาล โดยหลุยส์ วิตตอง ได้ยื่นฟ้องต่อศาลฝรั่งเศสในปี 2548 เนื่องจากปรากฎตราสินค้าและผลิตภัณฑ์เลียนแบบของหลุยส์ วิตตอง ในเสิร์ชเอนจินของกูเกิล ทั้งศาลชั้นต้นและอุทธรณ์ของฝรั่งเศสได้ตัดสินให้กูเกิลมีความผิด แต่ภายหลังศาลยุติธรรมแห่งสหภาพยุโรปยุโรป ที่รับเรื่องมาจากศาลฎีกาของฝรั่งเศส ได้ตัดสินเมื่อปี 2553 ว่า กูเกิลไม่มีความผิด เนื่องจากเสิร์ชเอนจิน เป็นเพียงอุปกรณ์ช่วยค้นหา ซึ่งไม่สามารถแสดงผลสินค้าปลอมแปลงด้วยตัวเอง แต่กูเกิลต้องออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย