'ประวิทย์'ยื่นกสทช.ทบทวนช่อง3จอดำ

'ประวิทย์'ยื่นกสทช.ทบทวนช่อง3จอดำ

"ประวิทย์" ยื่นหนังสือต่อ กสทช. ขอให้ทบทวนมติช่อง 3 จอดำ "ฐากร" เตรียมนำเข้าที่ปช. 17 ก.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงบ่ายวันนี้ (12 ก.ย.) นายประวิทย์ มาลีนนท์ ในฐานะตัวแทน บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด (ช่อง 3) เข้าพบนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) โดยใช้เวลาเข้าพบประมาณ 15 นาที และไม่ให้สัมภาษณ์แก่สื่อมวลชนแต่อย่างใด

ด้านนายฐากร ระบุว่า การเข้าพบของนายประวิทย์ครั้งนี้ ช่อง 3 ได้ยื่นเรื่องถึงประธานกสทช. เพื่อขอให้ทบทวนมติคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์(กสท.) เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2557 ที่มีคำสั่งทางปกครองให้ผู้ประกอบการโครงข่ายโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิกระงับการนำช่องรายการที่สิ้นสุดการให้บริการเป็นการทั่วไปมาออกอากาศในโครงข่ายของตนเองภายใน 15 วัน หลังจากได้รับคำสั่ง กสท.มีคำสั่งทางปกครอง ซึ่งเท่ากับเป็นการให้ผู้ให้บริการโครงข่ายทีวีดาวเทียมและเคเบิลทีวี ไม่ให้นำช่อง 3 ระบบอนาล็อกไปออกอากาศต่อ พร้อมทั้งขอให้ทบทวนมติ กสท.เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2557 ที่ให้ช่อง 3 สิ้นสุดการให้บริการเป็นการทั่วไป และในช่วงที่ กสทช.รับเรื่องของช่อง 3 ไปพิจารณา ก็ขอให้ กสทช.มีมาตรการเยียวยาให้ช่อง 3 สามารถออกอากาศผ่านทางช่องทางผู้ให้บริการโครงข่ายทีวีดาวเทียมและเคเบิลทีวีได้ไปพลางก่อน

ทั้งนี้ กสทช.จะนำเรื่องดังกล่าวเสนอให้คณะกรรมการ กสทช.พิจารณาในการประชุมที่จะมีขึ้นวันที่ 17 กันยายนนี้ ซึ่งจะต้องติดตามว่าคณะกรรมการ กสทช.จะรับเรื่องของช่อง 3 ไว้พิจารณาทบทวนหรือไม่ ซึ่งตนเห็นว่าน่าจะมี 3 แนวทางในการพิจารณา คือ ส่งเรื่องคณะอนุกรรมการที่ปรึกษากฎหมายของสำนักงาน กสทช.พิจารณาว่ามีแนวทางแก้ไขอย่างไรบ้าง และเสนอต่อที่ประชุมกสทช.ต่อไป ตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาพิจารณาโดยตรงหรืออาจไม่รับเรื่องนี้ไว้ทบทวน