ค่ายมือถือชี้ 'ไอโฟนใหม่' ดันสมาร์ทโฟนครึ่งปีหลังคึก

ค่ายมือถือชี้ 'ไอโฟนใหม่' ดันสมาร์ทโฟนครึ่งปีหลังคึก

"เอไอเอส-ดีแทค" ชี้แฟนไอโฟนรอ คาดปลุกตลาดสมาร์ทโฟนไฮเอ็นด์มีสีสัน ระบุมีแววร่วมจำหน่าย "แอ๊ปเปิ้ล วอทช์"

นายฐิติพงศ์ เขียวไพศาล ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส สายงานการตลาดและการขาย บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือเอไอเอส กล่าวว่า การเปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่ พร้อมทั้งนาฬิกาอัจฉริยะ หรือแอ๊ปเปิ้ล วอช ส่งผลให้ตลาดสมาร์ทโฟนครึ่งปีหลังคึกคัก และมีสีสันเพิ่มขึ้น เพราะตลาดไทยมีแฟนๆ ของไอโฟนรออยู่เป็นจำนวนมาก เท่าที่ประเมินราคาที่เปิดตัว คาดว่าจะเป็นราคาสำหรับตลาดระดับบน (ไฮเอ็นด์) ส่งผลให้ตลาดสมาร์ทโฟนระดับราคานี้แข่งขันกันสูงขึ้น

"ส่วนเอไอเอส ยังทราบกำหนดว่าจะวางขายเมื่อไหร่ อย่างไร ต้องรอทางแอ๊ปเปิ้ลเป็นคนระบุมา ส่วนแคมเปญ หรือแพ็คเกจต่างๆ ขณะนี้ยังไม่ได้หารือกัน แต่ที่ผ่านมาการแข่งขันในตลาดสูงอยู่แล้วจะเห็นโปรโมชั่นหลายๆ ค่ายที่ออกมาช่วงนี้ โดยเฉพาะการผูกดีไวซ์เข้ากับค่าบริการซึ่งมีผลตอบรับดี เป็นการกระตุ้นให้ผู้บริโภคเกิดความต้องการใช้มือถือมากขึ้นด้วย ความนิยมของโซเชียล เน็ตเวิร์คเป็นส่วนสำคัญที่กระตุ้นให้ตลาดสมาร์ทโฟนในไทยคึกคัก"

ด้านนายปกรณ์ พรรณเชษฐ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายการตลาด บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ ดีแทค กล่าวว่า การเปิดตัวไอโฟนใหม่ของแอ๊ปเปิ้ลครั้งนี้ทำได้ดีเหมือนทุกครั้ง ซึ่งแอ๊ปเปิ้ลมีแฟนที่รออย่างชัดเจนอยู่แล้ว ถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมด้วย โดยเฉพาะในไทยช่วงไตรมาส 4 เป็นช่วงที่คนหาซื้อมือถือ หรือสมาร์ทโฟนใหม่กันมาก

"การเปิดตัวไอโฟนครั้งนี้จะสร้างกระแสตอบรับที่รุนแรง ซึ่งเป็นปกติของไอโฟนอยู่แล้วในทุกครั้งที่เปลี่ยนโฉม หรือเทคโนโลยีต่างๆ ส่วนการเปิดตัวในไทย ขณะนี้เรายังไม่ทราบจริงๆ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วแอ๊ปเปิ้ลจะมีการแจ้งเข้ามาก่อนราว 1 เดือน หรือ 3 อาทิตย์ก่อนเปิดตัวใน 115 ประเทศ"

นายปกรณ์ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ได้เตรียมพร้อมทีมงาน หน้าร้านต่างๆ ซึ่งครั้งนี้ต้องพร้อมมากขึ้น เพราะสินค้ามีหลายรุ่นขึ้น คนขายต้องรู้จักตัวผลิตภัณฑ์มากขึ้นด้วย ส่วนโปรโมชั่น หรือแคมเปญต่างๆ ต้องดูสถานการณ์ตลาดช่วงนั้นๆ แต่ทุกครั้งก็จะเห็นโอเปอเรเตอร์ทำโปรฯจูงใจลูกค้าอยู่แล้ว

ทั้งนี้ ดีแทคประเมินว่า การเติบโตของสมาร์ทโฟนในไทยปีนี้ จะเติบโตมากกว่า 80% โดยยอดขายปีที่แล้วมีมากกว่า 8 ล้านเครื่อง ปีนี้ต้องสูงกว่านี้แน่นอน

ขณะที่แหล่งข่าวในวงการไอที ระบุว่า ราคาที่นำเสนอตามสื่อต่างๆ ขณะนี้ยังไม่ใช่ราคาที่แท้จริง ส่วนใหญ่ธรรมชาติการขายไอโฟน จะถูกกำหนดมาจากแอ๊ปเปิ้ลเองทั้งเรื่องราคา และแพ็คเกจดาต้า ขณะเดียวกันมีความเป็นไปได้ที่ครั้งนี้โอเปอเรเตอร์มือถือจะขายแอ๊ปเปิ้ล วอช ด้วย

แอ๊ปเปิ้ล ได้เปิดตัว ไอโฟน 2 รุ่นใหม่ที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิม ได้แก่ ไอโฟน 6 ขนาด 4.7 นิ้ว และไอโฟน 6 พลัส จอภาพขนาด 5.5 นิ้ว พร้อมผลิตภัณฑ์ใหม่ชิ้นแรกที่แอ๊ปเปิ้ลพัฒนา และเปิดตัวภายใต้การบริหารของ นายทิม คุก ซีอีโอ คือ แอ๊ปเปิ้ล วอทช์ หรือนาฬิกาอัจฉริยะที่มีระบบการทำงานเชื่อมโยงกับไอโฟน มีระบบติดตามด้านสุขภาพ และการออกกำลังกาย ควบคู่ไปกับการสื่อสาร