หุ่นยนต์สุนัขช่วยสัตวแพทย์ฝึกหัด

หุ่นยนต์สุนัขช่วยสัตวแพทย์ฝึกหัด

"โรโบ เจอร์รี่"หุ่นยนต์สุนัขช่วยฝึกนักศึกษาสัตวแพทย์-สัตวแพทย์ฝึกหัด ให้เรียนรู้ขั้นตอนการรักษาสัตว์

ดร.แดน เฟลตเชอร์ จากมหาวิทยาลัยคอร์เนล ในสหรัฐ ประดิษฐ์หุ่นยนต์สุนัข "โรโบ เจอร์รี่" ในการช่วยฝึกนักศึกษาสัตวแพทย์และสัตวแพทย์ฝึกหัด ให้สามารถเรียนรู้ขั้นตอนการรักษาและคุ้นเคยกับสัตว์

เขาขอกว่า สัตวแพทย์ฝึกหัดมีความรู้อยู่มากมายเต็มไปหมด แต่พอถึงเวลาที่ต้องเอาความรู้มารักษาสัตว์ กลับได้แต่ยืนแข็งทื่อและประหม่าเพราะทำอะไรไม่ถูก ซึ่งเป็นเวลาที่ยากลำบากมาก จึงได้ประดิษฐ์โรโบ เจอร์รี่ เพื่อจำลองสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งจะช่วยให้พวกเขาสามารถเรียนรู้ขั้นตอนและเห็นขั้นตอนการรักษาที่ใกล้เคียงกับของจริงมากที่สุด

แรงบันดาลของการประดิษฐ์ครั้งนี้ มาจาก แพทย์ที่รักษาคนไข้ในโรงพยาบาล จะต้องเรียนรู้และฝึกฝนการรักษาคนจากหุ่นหรืออาจารย์ใหญ่ แต่สัตวแพทย์มีความลำบากมากกว่า เนื่องจากต้องรักษาสัตว์หลายชนิดที่มีระบบในร่างกายที่ต่างกัน และต่างจากของมนุษย์ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีหุ่นยนต์สัตว์เลี้ยงไว้สำหรับการฝึกซ้อมการรักษา

โรโบ เจอร์รี่ ประกอบด้วยระบบการทำงานของร่างกายหลายอย่าง เช่น ระบบทางเดินหายใจ ระบบไหลเวียนเลือด ส่วนช่วงท้องของหุ่นยนต์ยังสามารถยุบ และพองตัว เพื่อจำลองการหายใจได้อีกด้วย ทั้งยังมีชิพภายในที่สามารถจำลองภาวะภายในทรวงอกอีกด้วย

ดร.เฟลตเชอร์ บอกว่า หุ่นยนต์ดังกล่าวสามารถทำงานได้ค่อนข้างน่าพอใจ และตอนนี้ทางทีมงานกำลังพัฒนาหุ่นยนต์สัตว์เลี้ยงชนิดอื่น ส่วนโรโบ เจอร์รี่ มีราคาอยู่ที่ 35,000 ดอลลาร์ หรือ 1,122,000 บาท