กสทช.ยืนยันไม่เลื่อนวันแจกคูปอง

กสทช.ยืนยันไม่เลื่อนวันแจกคูปอง

กสทช.ลดจำนวนแจกคูปองรอบแรกเหลือ 8 ล้านครัวเรือน พร้อมยืนยันไม่ได้เลื่อนวันแจกคูปอง

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า จากการหารือกรมการปกครองถึงรูปแบบการพิมพ์คูปองในโครงการสนับสนุนประชาชนในการเปลี่ยนผ่านไปสู่การรับชมโทรทัศน์ภาคพื้นดินระบบดิจิตอลนั้น จะมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลในคูปอง จากเดิมพิมพ์เลขบัตรประจำตัวประชาชนและชื่อนั้น อาจขัดต่อ พ.ร.บ.ทะเบียนราษฎร เพราะเป็นข้อมูลส่วนบุคคล จึงปรับเป็นพิมพ์เลขประจำบ้าน 11 หลัก พร้อมเลขที่บ้าน

ทั้งนี้ ข้อมูลครัวเรือนล่าสุดของกรมการปกครอง มีจำนวน 23.8 ล้านครัวเรือน แต่จะแจกให้กับครัวเรือนที่มีบ้านและเจ้าบ้านอยู่ 14.1 ล้านครัวเรือน ส่วนที่เหลือ มีบ้านมีเจ้าบ้านแต่ไม่มีผู้อยู่อาศัย 7.3 ล้านครัวเรือน และมีบ้านไม่มีเจ้าบ้านมีผู้อยู่อาศัย 2.4 ล้านครัวเรือน กสทช. พิจารณาภายหลังว่าจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งการแจกตามโครงข่าย 4 จังหวัด ครอบคลุมพื้นที่ 23 จังหวัดนั้นจะแจกให้ไม่เกิน 8 ล้านครัวเรือน

ส่วนการพิมพ์คูปองนั้น ได้ประสานกับสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเพื่อพิมพ์คูปอง แต่ได้รับคำตอบไม่เป็นทางการว่าไม่สามารถพิมพ์ได้ทัน กองสลากฯ ได้แนะนำเอกชนมาจัดพิมพ์ให้ โดยต้องมาประมูลแข่งขันกัน ทั้งนี้ คูปองจะต้องเสร็จอย่างช้าไม่เกินวันที่ 5 ตุลาคม เพื่อส่งคูปองถึงมือเจ้าบ้านตามกำหนด ไม่ให้ล่าช้า ประมาณต้นเดือนตุลาคมถึง 15 ตุลาคมนี้

อย่างไรก็ตาม ราคากล่องเซ็ทท็อปบ็อกซ์ในท้องตลาดตอนนี้ยังมีราคาสูงเกิน 690 บาท ที่ กสทช. แจกนั้น เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า บริษัทที่เข้าร่วมโครงการแลกกล่องเซ็ทท็อปบ็อกซ์ยืนยันว่ามีกล่องและเสาราคา 690 บาท ซึ่งหลังจากนี้จะเป็นเรื่องการตลาดของบริษัท ซึ่งหากเจ้าไหนที่เกิน 690 บาท ก็อาจไม่ได้รับความนิยมจากประชาชน