เจ้าพ่อเฟซบุ๊คตั้งเป้าให้คนใช้เน็ตฟรีทั่วโลก

เจ้าพ่อเฟซบุ๊คตั้งเป้าให้คนใช้เน็ตฟรีทั่วโลก

"มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก" มีแผนการให้บริการอินเทอร์เน็ตฟรีกับคนหลายพันล้านคนทั่วโลก

นายมาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ซีอีโอและผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ค บริษัทโซเชียลเน็ตเวิร์ครายใหญ่สุดของโลก เผยว่า มีแผนการให้บริการอินเทอร์เน็ตฟรีกับคนหลายพันล้านคนทั่วโลก ที่มีข้อจำกัดในการเข้าถึงเครือข่ายอินเทอร์เน็ต โดยคาดว่าจะใช้เงินลงทุนจำนวนหลายพันล้านดอลลาร์ในโครงการนี้

เจ้าของเฟซบุ๊คกล่าวในงานการกุศลของมูลนิธิเทลเม็กซ์ ในกรุงเม็กซิโก ซิตี้ เมื่อวันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมาว่า บริษัทมีแผนที่จะให้คนทั่วโลกสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ต เนื่องจากทุกวันนี้มีคนเพียง 1 ใน 3 เท่านั้นที่มีอินเทอร์เน็ตใช้ และในฐานะที่เฟซบุ๊คมีบทบาทอย่างมากในโลกออนไลน์ เรื่องนี้จึงเป็นหน้าที่และความรับผิดชอบของบริษัทโดยตรงที่จะให้ทุกคนสามารถรับรู้ข้อมูล และติดต่อสื่อสารกันอย่างเท่าเทียม

เมื่อปีที่แล้ว เฟซบุ๊ค ได้ก่อตั้งโครงการ อินเทอร์เน็ต ดอท โออาร์จี โดยได้รับความร่วมมือจากผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์หลายแห่ง เพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตในราคาที่เหมาะสมแก่ประชาชนในแอฟริกา และเอเชียหลายพันล้านคนที่ไม่มีอินเทอร์เน็ตใช้

ยิ่งไปกว่านั้น เฟซบุ๊ค ยังมีแผนที่จะนำแอพพลิเคชันแชทชื่อดัง อย่าง วอทส์แอพ ที่ทางเฟซบุ๊คเข้าซื้อกิจการไปเมื่อไม่นานมานี้ มาเป็นส่วนหนึ่งของโครงการให้บริการอินเทอร์เน็ตฟรี โดยหวังว่าจะทำให้มีผู้ใช้งานจาก 600 ร้อยล้านคนในขณะนี้ เพิ่มขึ้นเป็น 2-3 พันล้านคนหลังให้บริการโครงการดังกล่าว