ช่อง3แถลงการณ์โต้ข้อเสนอของ กสท.

ช่อง3แถลงการณ์โต้ข้อเสนอของ กสท.

"ช่อง 3" ออกแถลงการณ์โต้ข้อเสนอของ "กสท." ยืนยัน ไม่ออกอากาศคู่ขนานและไม่ขออนุญาตเป็นเพย์ทีวี

สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ออกแถลงการณ์ไม่ออกอากาศคู่ขนานและไม่ขออนุญาตเป็นเพย์ทีวี เนื่องจากสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 มีเหตุผล คือ 1.ช่อง 3 โดยบริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด ไม่ได้เข้าร่วมประมูลใบอนุญาตทีวีดิจิตอล เนื่องจากติดเงื่อนไขสัญญาสัมปทานเดิม ช่อง 3 จึงไม่มีใบอนุญาตช่องรายการในระบบดิจิตอล 2.บริษัท บีอีซีมัลติมีเดีย จำกัด ซึ่งประมูลได้ช่องทีวีดิจิตอลมา 3 ช่อง ไม่สามารถจะนำช่อง 3 ไปออกอากาศคู่ขนานได้ เนื่องจากผิดกฎกติกาของ กสทช. ซึ่งกำหนดให้ผู้ได้รับใบอนุญาตจะต้องดำเนินการด้วยตนเอง

3. หาก กสท.จะอนุญาตให้บริษัท บีอีซี มัลติมีเดีย จำกัด นำรายการของช่อง 3 ไปออกอากาศคู่ขนาน (Pass Through) โดยที่สัญญาณ เนื้อหารายการและโฆษณาของช่อง 3 จะต้องไม่ถูกดัดแปลง แก้ไขใด ๆ ทั้งสิ้น ไม่เช่นนั้น จะก่อให้เกิดปัญหาแก่ช่อง 3 ในเรื่องลิขสิทธิ์รายการจากเจ้าของลิขสิทธิ์ได้ ขณะที่บีอีซี มัลติมีเดีย และบางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ ต้องไปดำเนินการระหว่างกันให้ถูกต้อง อีกทั้งยังต้องไปหารือทำความตกลงกับ กสท.ในเรื่องการขออนุญาต ค่าประมูล ค่าสัมปทาน ค่าธรรมเนียม และค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ให้ถูกต้องตามกฎและเป็นธรรมต่อไป

ด้านน.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช. กล่าวว่า ช่อง 3 ควรยอมถอยและปรับตัว เพราะได้ประโยชน์มานานกว่า 40 ปี จึงไม่ควรพยามทำตนเองให้เป็นผู้มีอำนาจเหนือตลาด เนื่องจากได้ประมูลทีวีดิจิตอลไว้แล้ว 3 ช่องรายการ ส่วนช่อง 3 อนาล็อกได้รับรู้แล้วว่าจะหมดสัญญาสัมปทานในปี 63 จึงต้องปรับตัวและให้ผู้ชมได้รับชมทั้งสองช่องทางคือ ผ่านทีวีดิจิตอลและอนาล็อกคู่ขนานกันได้เหมือนกับช่องอื่น และหากช่อง 3 มีข้อเสนอทางด้านอื่นต้องการให้มาหารือกัน