'แอ๊ปเปิ้ล'ชูไอโฟน6เป็นกระเป๋าเงินดิจิทัล

'แอ๊ปเปิ้ล'ชูไอโฟน6เป็นกระเป๋าเงินดิจิทัล

"แอ๊ปเปิ้ล" ลงนามเป็นพันธมิตรกับบริษัทบัตรเครดิตหลายแห่ง หวังผลักดันให้เกิดบริการจ่ายเงินผ่านไอโฟน 6

แอ๊ปเปิ้ล บริษัทด้านไอทีรายใหญ่ ลงนามเป็นพันธมิตรกับบริษัทบัตรเครดิตหลายแห่ง หวังผลักดันให้เกิดบริการจ่ายเงินผ่านโทรศัพท์มือถือไอโฟน 6 ที่เตรียมเปิดตัวในวันที่ 9 กันยายนที่จะถึงนี้

การตกลงในครั้งนี้จะทำให้ผู้ถือบัตรของ วีซ่า มาสเตอร์การ์ด และ อเมริกันเอกซ์เพรซ สามารถจ่ายเงินผ่านไอโฟน ในร้านค้าที่มีการติดตั้งแท่นจ่ายเงิน ที่ติดตั้งเทคโนโลยีเอ็นเอฟซี แต่ยังไม่มีการเปิดเผยว่า แอ๊ปเปิ้ลได้เจรจากับร้านค้าใดบ้าง ซึ่งต้องรอความชัดเจนในอนาคต

ไอโฟน 6 มาพร้อมกับชิพเอ็นเอฟซี หรือ ชิพที่สามารถสื่อสารกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นด้วยคลื่นวิทยุในระยะสั้น จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถจ่ายเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ เพียงแค่ทาบลงไปกับแท่นจ่ายเงินในร้านค้า เครื่องจะทำการสื่อสารกับแท่นจ่ายโดยอัตโนมัติ ซึ่งคุณสมบัตินี้จะมาแทนที่การพกบัตรเครดิตจำนวนมาก และจะทำให้การจ่ายเงินมีความสะดวกสบายและรวดเร็วกว่าการจ่ายเงินแบบเดิม

เทคโนโลยีเอ็นเอฟซี ได้นำมาใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่่ผ่านมา อย่างเช่น การจ่ายเงินค่าโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอส และเทคโนโลยีดังกล่าวได้ถูกติดตั้งมาในโทรศัพท์หลายรุ่นก่อนหน้านี้ อย่างเช่น ซัมซุง กาแล็กซี โน้ต และ ซัมซุง กาแล็กซี เอส บางรุ่น รวมถึงหลายรุ่นของ โทรศัพท์โนเกีย ลูเมีย เช่นกัน