ฮาร์ดดิสก์8เทราไบต์เครื่องแรกของโลก

ฮาร์ดดิสก์8เทราไบต์เครื่องแรกของโลก

"ซีเกต"เตรียมวางขายฮาร์ดดิสก์ความจุ 8 เทราไบต์ เครื่องแรกของโลก

ซีเกต บริษัทด้านฮาร์ดแวร์ ยืนยันแล้วว่า เตรียมนำฮาร์ดดิสก์ความจุถึง 8 เทราไบต์ ซึ่งมีความจุมากกว่าฮาร์ดดิสก์ที่มีวางขายในตลาดโลกตอนนี้ ออกจำหน่ายแล้ว

ทางบริษัทอ้างว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะสามารถตอบโจทย์ความต้องการสร้าง แชร์ และเก็บข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ที่เพิ่มมากขึ้น และยังมีเป้าหมายที่จะทำให้ง่ายต่อการเข้าถึงการเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ ถึง 8 เทระไบต์ โดยที่มีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการอัพโหลดขึ้นไปยังระบบคลาวด์ ซึ่งมีราคาที่สูงกว่าเมื่อเทียบในระยะยาว

สก็อต ฮอร์น รองประธานฝ่ายการตลาดของซีเกต บอกว่า ความนิยมการเก็บข้อมูลผ่านระบบคลาวด์เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะว่าคนจำนวนมากมีสมาร์ทโฟน แต่การนำฮาร์ดดิสก์ความจุขนาดใหญ่ ที่มีราคาสมเหตุสมผลแบบนี้ออกมาจำหน่ายในท้องตลาด จะสามารถสร้างแรงกดดันให้ผู้ให้บริการคลาวด์อย่างมาก เนื่องจากมีศักยภาพและความเป็นส่วนตัวที่เหนือกว่า

ซีเกตมีความพยายามอย่างหนักที่จะพัฒนาการผลิตและสมรรถนะของอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ ด้วยเทคโนโลยีการบันทึกด้วยแผ่นแม่เหล็ก ซึ่งเทคนิคนี้สามารถทำให้เพิ่มความสามารถในการจุข้อมูลได้มากกว่าเทคโนโลยีอื่น

ทั้งนี้อุปกรณ์ดังกล่าวอยู่ในขั้นตอนการทดลองใช้กับผู้ใช้งานบางรายเท่านั้น แต่ซีเกตยืนยันว่าจะนำฮาร์ดดิสก์ความจุ 8 เทราไบต์ดังกล่าวออกวางจำหน่ายในตลาดในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า